“Ẩm thực mẹ làm”: Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim

Hoạt động từ tháng 2-2019, kênh “Ẩm thực mẹ làm” sở hữu nút bạc YouTube (đạt 100.000 lượt đăng ký theo dõi) chỉ 3 tháng sau đó. Trong đó, cô Cường là nhân vật chính trong những thước phim của con trai. Bối cảnh chính là thị trấn Hương Sơn (tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam) – nơi mẹ con cô sinh sống và làm việc. Các video của “Ẩm thực mẹ làm” bình dị, nội dung đơn giản, chỉ là hình ảnh người mẹ trong trang phục thường ngày, với những công việc thường làm, với những món ăn bình dị nơi thôn quê. Đó cũng chính là lý do để chúng tôi liên hệ với  cô Dương Thị Cường và con trai Đồng Văn Hùng để lắng nghe tâm sự của hai mẹ con.

"Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 1.” Ẩm thực mẹ làm ” sở hữu nút bạc YouTube ( đạt 100.000 lượt ĐK theo dõi ) chỉ 3 tháng sau khi ra đời .Hạnh phúc là gì ? Hạnh phúc với nhiều người là khi đạt được thứ gì mà họ muốn như : mua được đồ hàng hiệu, đi du lịch vòng quanh quốc tế hay được ăn những món ăn đắt tiền … Nhưng với cậu bé Đồng Văn Hùng, niềm hạnh phúc đơn thuần là được bên mẹ, ăn bữa cơm mẹ nấu với những món tầm trung như : rau muống luộc, đĩa cà muối hay vài con cá, con tôm mẹ bắt ngoài đồng, … chỉ giản đơn thế thôi .

Tại làng quê Tân Sơn 9, Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên có căn nhà cấp 4 đơn sơ của mẹ, có bếp củi nồng đượm khói chiều, người ta luôn thấy hình dáng bà mẹ gầy gò, một thân một mình nuôi con. Người phụ nữ ấy chính là cô Dương Thị Cường. Bao năm trôi qua, người phụ nữ ấy luôn một mình gánh trọng trách vừa làm cha, vừa làm mẹ mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc tìm người đàn ông bên cạnh đỡ đần lúc khó khăn hay khi về già. Cô Cường sinh Hùng ở tuổi 32, tuổi mà thời ấy ở nông thôn cho là ế chồng, khi đó chẳng có người đàn ông nào xuất hiện bên cô, nhưng với cô hạnh phúc lớn nhất khi đó là có Hùng.

"Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 2.Cô Cường sinh Hùng ở tuổi 32 và là một người mẹ đơn thân .Cô từng san sẻ : ” Cô tuổi Rồng đấy. Người ta bảo tuổi Rồng là thành công xuất sắc rực rỡ tỏa nắng lắm nhưng mà chắc mình là rồng đất, là con giun đất thôi, nên chỉ quanh quẩn với đất mà sống, việc nặng việc nhẹ gì cũng đến tay ” .Nhớ lại khoảng chừng thời hạn sinh Hùng cô nghẹn ngào kể : ” Lúc quyết định hành động sinh Hùng cô lo lắm vì nhà nghèo, lại một thân một mình, sợ đẻ con ra không nuôi được. Khi đó cả nhà cả cửa cô gom góp mới được có 30.000 nghìn đồng, trừ 10.000 trả công bà đỡ thì số tiền còn lại cũng chỉ đủ mua cái móng giò và bắp cải về ăn có sữa. Cũng chỉ được vài ngày là hết đồ ăn, khi đó cô chỉ còn cách lấy rau má, rau bọ mẩy ở đồi núi với rìa đường đê về luộc, hấp mà ăn cơm .Khi sinh Hùng ra, cô bị xóm giềng dị nghị kinh lắm, lời ra tiếng vào buôn chuyện xì xào nhưng cô chọn cách yên lặng mà sống vì con, nuôi con khôn lớn. Bà ngoại Hùng hồi ấy, biết cô có chửa cũng phản đối kịch liệt lắm. Cô cũng chỉ biết xin với cụ, rằng thôi giờ đây con cũng hơn 30 rồi, con xin mẹ, con chỉ đẻ 1 lần này thôi, sau này mẹ nằm xuống, con có người để nương dựa. Thế mà cụ vẫn cứ không ưng, cũng nói cô nhiều lắm nhưng cô vẫn im re ” ."Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 3.Cô Cường đã trải qua những năm tháng khó khăn vất vả với nhiều dị nghị khi một mình nuôi Hùng khôn lớn .

Những ngày đầu mẹ ngượng ngùng, không biết “diễn” như thế nào

Bạn có thể chia sẻ về cơ duyên nào khiến bạn lựa chọn công việc là một nhà nhiếp ảnh?

– Mình đến với nhiếp ảnh là một cái duyên. Năm lớp 12, mình đam mê chụp ảnh nhưng vì nhà nghèo không có tiền mua máy ảnh. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, mình tạm gác việc làm học tập lại và xin vào làm công nhân tại một công ty tại Thành Phố Bắc Ninh. Làm được một năm, khi đã đủ tiền để mua máy ảnh Giao hàng đam mê thì mình xin nghỉ. Cũng thật như mong muốn, sau đó mình có quen một anh nhiếp ảnh cùng làng, từ đó mình xin theo anh để học hỏi và anh dạy mình những thao tác cơ bản .

Ý tưởng lập kênh “Ẩm thực mẹ làm” và chọn nội dung này, cũng như việc đưa mẹ mình vào làm diễn viên và tâm điểm chính trong các video đã được bạn nảy ra từ khi nào?

– Sau thời gian tìm tòi và tiếp cận với công việc chụp hình, mình có xin làm việc tại Hà Nội. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và thường xuyên xa nhà. Chính vì điều đó, thi thoảng rảnh mình mới tranh thủ về qua nhà để thăm mẹ. Mỗi lần về quê mình lại nhớ mùi vị quê hương, nhớ món ăn mẹ nấu, khoảnh khắc mẹ làm việc,… Từ đó, mình nảy ra ý tưởng lưu lại những hình ảnh giản dị đó và tạo ra kênh Vlog mang tên “Ẩm thực mẹ làm”.

"Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 4.” Mẹ không phải diễn mà hãy cứ tự do, tự nhiên, làm những việc làm mà hàng ngày mẹ vẫn làm vậy ” – Đồng Văn Hùng nói với diễn viên chính của mình .

Được biết bạn sinh ra ở vùng nông thôn, Youtuber là công việc mới lạ, khi hướng dẫn cho mẹ tiếp cận dần với công việc này ban đầu bạn gặp phải những khó khăn gì?

–  Những ngày đầu, hai mẹ con còn bỡ ngỡ, mẹ mình đôi chút ngại ngùng. Khi đó mình chỉ bảo mẹ rằng: “Mẹ không phải diễn mà hãy cứ thoải mái, tự nhiên, làm những công việc mà hàng ngày mẹ vẫn làm vậy”. Thời gian đầu, có những video cả hai mẹ con phải quay đi quay lại rất nhiều lần do quay hỏng hoặc đồ ăn hỏng. Có những lần đang quay thì bị mất điện, phải đợi từ chiều đến 12h đêm mới làm tiếp được. Mẹ mình cũng lớn tuổi, việc phải quay đi quay lại nhiều lần như thế mình cũng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Nhưng cả hai mẹ con vẫn vui vẻ và chưa bao giờ muốn bỏ cuộc.

Dần dần, những video được ra liên tục, mẹ cũng quen với việc đứng trước máy quay. Trước khi làm kênh Youtube này, tiềm năng của mình đơn thuần chỉ để lưu giữ lại những kỉ niệm của hai mẹ con. Nhưng thật giật mình, những video này lại được nhiều người khen và ủng hộ. Khi thấy loại sản phẩm của mình được tiếp đón tích cực như vậy, mình và mẹ vui đến nỗi trò chuyện suốt đêm không ngủ ."Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 5.” Mẹ mình cũng lớn tuổi, việc phải quay đi quay lại nhiều lần như thế mình cũng sợ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ. Nhưng cả hai mẹ con vẫn vui tươi và chưa khi nào muốn bỏ cuộc ” – Đồng Văn Hùng .

Kênh “Ẩm thực mẹ làm” không có ê kip phía sau hỗ trợ

Mới đầu sản phẩm của mình chưa biết công chúng biết đến nhiều, những lúc đó bạn có suy nghĩ gì? Thời điểm nào kênh bắt đầu thu hút, bạn có lý giải được lý do của việc đó. Bạn hãy kể cảm xúc của mình vào thời điểm khi nhìn thấy kênh của mình gặt hái được thành công. Đó là là thời gian nào?

– Sau 3 tháng từ ngày 27/2/2019 xây dựng, kênh đạt mốc 100.000 người đăng ký, 22 clip, lượt xem trung bình 200-300 nghìn và lên nút bạc của Youtube với lý do “Ẩm thực mẹ làm” gây được sự chú ý nhờ nội dung. Làm Youtube, bên cạnh những chiêu trò, nội dung vẫn phải là ưu tiên số một. Những gì là trào lưu, thường chỉ kéo dài một thời gian rồi biến mất. Hành trình tiếp theo chạm mốc 100.000 đăng ký, không ai giúp đỡ, với một Youtuber “chân ướt chân ráo” như mình, đó phải gọi là sự may mắn.

"Ẩm thực mẹ làm": Kênh Vlog bình dị chạm đến trái tim  - Ảnh 6.” Mình thi thoảng đọc cho mẹ những phản hồi của mọi người dành cho mẹ như : khen nấu ngon, khéo tay, đảm đang … khi đó mẹ rất niềm hạnh phúc ” – Đồng Văn Hùng .

Làm nghệ thuật không tránh khỏi những bình luận khen chê từ khán giả, khi phải đối mặt với những ý kiến trái chiều bạn giải quyết ra sao? Bạn có cho mẹ đọc bình luận trên Youtube không? Mẹ bạn phản ứng ra sao?

– Mình rất như mong muốn và cảm thấy niềm hạnh phúc khi đa số người xem dành những lời tích cực, khen nhiều hơn chê. Trong suốt quy trình làm Youtube với kênh ” Ẩm thực mẹ làm ” mình cũng chưa phải đứng ra xử lý vụ ồn ào nào về tranh cãi trên kênh của mình cả. Mình thi thoảng đọc cho mẹ những phản hồi của mọi người dành cho mẹ như : khen nấu ngon, khéo tay, đảm đang … khi đó mẹ rất niềm hạnh phúc .

Những đoạn clip mà bạn làm có lên ý tưởng kịch bản từ trước hay có ê-kip phía sau hỗ trợ gì không? Hãy kể về các công đoạn bạn làm một clip thường diễn ra như thế nào, làm mất bao lâu?

– Một clip được hoàn thành xong từ quy trình quay đến dựng lâu nhất thường mất từ 5 đến 6 tháng và nhanh nhất là 1 tuần. Vì toàn bộ những nguyên vật liệu được mẹ làm món ăn đều tự tay mẹ trồng nên mất thời hạn để đợi từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch thì mới có nguyên vật liệu để chế biến ra những món ăn. Kênh ” Ẩm thực mẹ làm ” của mình không có ê kip phía sau tương hỗ. Tất cả những quy trình từ lên ý tưởng sáng tạo, quay, dựng đều do mình tự làm hết. Mình muốn chính tay mình sẽ lưu lại những kỉ niệm đẹp nhất của hai mẹ con Một tháng mình ra tầm 3 – 4 clip, khi nào rảnh mình mới quay. Nội dung xuất phát từ những việc làm bình dị hàng, mình làm những gì tự nhiên nhất nên ít khi gặp phải trường hợp cạn sáng tạo độc đáo .

“Ẩm thực mẹ làm” luôn sống với mục đích lưu lại kỷ niệm của hai mẹ con

Trước đây, khi làm Youtuber có bao giờ bạn nghĩ nhiều người quan tâm và dành tình cảm đến mình như vậy? Cuộc sống hai mẹ con thay đổi ra sao sau khi được nhiều người biết đến?

– Trước khi tạo kênh Youtube mình chưa khi nào nghĩ rằng nó sẽ được mọi người đảm nhiệm và ủng hộ như thế này. Sau khi kênh của mình được nhiều người chăm sóc, đi đến đâu mình và mẹ cũng được mọi người nhận ra và dành nhiều lời khen. Cả mình và mẹ đều rất niềm hạnh phúc. Kể từ khi làm Youtuber, mình có thời hạn bên mẹ nhiều hơn và hiểu được nỗi khó khăn vất vả và quyết tử của mẹ cho mình lớn đến cỡ nào. Kênh ” Ẩm thực mẹ làm ” với mục tiêu lưu giữ lại kỉ niệm của hai mẹ con còn việc làm chính của mình vẫn là chụp ảnh .

Bạn có thấy nghề Youtuber là lựa chọn sáng suốt của mình trong suốt nhiều năm vừa qua không? Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với những người muốn theo nghề này?

– Mình thấy nghề Youtuber cần sự phát minh sáng tạo và phải có năng khiếu sở trường ở chủ đề nào đó thì mới làm được. Dù vẫn là nội dung đấy nhưng phải yên cầu sự phát minh sáng tạo không ngừng. Với bản thân mình, nếu bạn nào có đam mê thì hãy tự do thử sức mình miễn sao được thỏa mãn nhu cầu với đam mê của chính mình. Việc gì cũng vậy, thời hạn đầu luôn là những khó khăn vất vả, thử thách nhưng hãy biết cách biến những khó khăn vất vả đó thành động lực và đừng khi nào bỏ cuộc .

Hiện tại nghề Youtuber có phải nghề tạo nên thu nhập chính của bạn? 

– Kênh ” Ẩm thực mẹ làm ” với mục tiêu lưu giữ lại kỉ niệm của hai mẹ con còn việc làm chính của mình vẫn là chụp ảnh .

Cảm ơn Đồng Văn Hùng và cô Dương Thị Cường với những chia sẻ trên!

Tháng 10/2020, “ Ẩm thực mẹ làm ” đã trở thành kênh YouTube đại diện thay mặt Nước Ta thi YouTube FanFest 2020. Trước đó, cuối tháng 5/2020, “ Ẩm thực mẹ làm ” được YouTube chọn để ra mắt đến người dùng quốc tế, trải qua thông tin tài khoản Twitter chính thức của mình. Đây là lần khan hiếm một kênh của nhà phát minh sáng tạo nội dung Nước Ta lọt vào mắt xanh MXH video khét tiếng quốc tế này .


Thực hiện: Thúy Ngọc

Trình bày: Dương Nguyễn

Ảnh: Nvcc


Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.