Trang chủ » Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

Cách muối dưa cải bẹ ngon giòn không nhớt, úng hay nổi váng

Cách muối dưa cải ngon là làm thế nào cho dưa vàng, giòn, không bị úng. Bên cạnh đó, nước muối dưa phải trong, không nổi váng, độ mặn ngọt vừa phải ( cái này nhiều người muối hay bị mặn ), dưa cho vị chua dìu dịu vừa ăn .

Cách làm

Phơi cải

cải phơi nắng
Phơi nắng để cải gieo lại khoảng 30%
Mục đích : Phơi cải trước khi muối để tạo độ giòn. trái lại, phơi quá khô sẽ khiến dưa bị dai.

Khác với cách muối cà, khi mua dưa cải về các bạn không được rửa. Cứ để nguyên bẹ thế và mang đi phơi nắng để cải được gieo lại. Việc rửa cải sẽ khiến cho cải khi muối dễ bị úng. Nếu có nắng to thì phơi khoảng 1 ngày, nếu không đủ điều kiện nắng thì cũng chỉ cần phơi để cải hơi se khô lại là được. Lưu ý khi phơi cải các bạn nhớ tẽ các bẹ ra để lõi bên trong cũng được khô đều.

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt riêng phần rễ, nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng chừng 3 cm. Phần rễ hành các bạn rửa thật sạch vì nó bám nhiều bùn đất hơn. rễ hành
Bí quyết để dưa muối ngon theo kinh nghiệm các bà các mẹ truyền lại là cho thêm phần rễ hành vào vại muối để dưa được thơm hơn.
Chính vì thế khi sơ chế hành các bạn đừng vội bỏ đi phần rễ hành. Nếu rễ hành ít quá, các bạn hoàn toàn có thể xin thêm người bán 1 ít. sơ chế hành
Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
Cải sau khi phơi thì mang đi rửa sạch. Lúc này cải đã gieo lại, ước tính còn khoảng chừng 850 g. Tách bỏ từng bẹ, rửa sạch phần cuống vì đây là chỗ bám nhiều đất nhất. Bỏ những bẹ già, dập nát đi vì nếu cho vào thì hũ dưa muối sẽ bị úng. Khi tách bẹ, các bạn chú ý quan tâm bỏ riêng phần lõi non bên trong, mình sẽ không muối phần lõi này vì nó sẽ dễ bị đắng. Phần lõi non này các bạn rửa sạch rồi mang đi luộc chấm nước mắm dầm trứng cũng rất ngon. Cải rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Trong lúc đợi cải ráo nước, các bạn đổ 1 lít nước đun sôi để nguội vào tô to, sau đó hòa vào 30 g muối, khuấy đều để muối tan. Nước này sử dụng để ngâm rửa qua cải để làm sạch cải và khử mùi hăng của cải trước khi tiến hành muối dưa.

Mục đích: Ngâm cải trước khi muối để giảm mùi hăng và tránh tình trạng úng, nổi váng.

ngâm cải trong nước muối
Khi cải đã ráo nước thì cắt khúc khoảng 3-4cm, nhớ để riêng phần cồi và phần lá.
Cải sau khi thái xong sẽ ngâm vào tô nước muối vừa pha khoảng chừng 3-5 phút, nhớ ngâm tách cồi và lá riêng ra .

Pha nước muối dưa

Trong lúc ngâm cải thì sẽ pha nước muối dưa. Chuẩn bị 1 tô to khác, cho 1L nước đun sôi để nguội vào tô, hòa 20 g muối ( khoảng chừng 2 thìa ) và 10 g đường trắng, quấy đều vào nhau. Thường thì với 1 kg dưa, tỷ suất nước muối dưa mọi người thường hay san sẻ với nhau là 1 : 4 : 1, nghĩa là 1L nước, 40 g muối và 10 g đường. Tuy nhiên khi phơi cải, cải sẽ gieo lại và bản thân cải cũng rất dễ ngấm hơn cà, nên nếu sử dụng 40 g muối dưa sẽ bị mặn. Tỷ lệ muối này sẽ bằng 50% tỷ suất muối cà bởi dưa ngấm mặn tốt hơn cà. Ngoài ra, trải qua nhiều lần muối dưa, Cook béo thấy nếu dùng muối tinh dưa sẽ bị mặn hơn so với muối hạt, nên các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh 1 chút khi sử dụng muối hạt / muối tinh để dưa không bị quá mặn .

Muối dưa

Chuẩn bị lọ thủy tinh, hoặc vại sứ, gốm. Muối dưa bằng lọ làm từ những vật liệu này sẽ ngon và tốt hơn so với bình nhựa. Hãy bảo vệ lọ muối dưa thật sạch, khô ráo để tránh nước muối dưa bị váng và dưa bị úng.

Vớt cồi dưa ra xếp vào lọ trước, rải 1 lớp hành lá, ớt rồi tiếp tục thêm 1 lớp cải, hành lá, ớt như thế cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng sẽ rải lớp rễ hành lên trên rồi đổ nước muối đã pha vào lọ, bảo vệ dưa sẽ chìm dưới mặt nước là được. lọ dưa cải muối
Cẩn thận hơn thì các bạn có thể dùng vỉ nén để nén dưa hoặc cho 1 túi nước nhỏ đè lên bên trên. Sau đó đậy kín nắp lọ rồi để chỗ thoáng mát.
Với thời tiết mùa hè nóng giãy thì chỉ cần khoảng chừng hơn 1 ngày, 2 ngày là dưa muối hoàn toàn có thể ăn được .

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *