Trang chủ » Hacker là gì? Hướng dẫn cách trở thành hacker chuyên nghiệp

Hacker là gì? Hướng dẫn cách trở thành hacker chuyên nghiệp

Trong suốt những năm tháng sử dụng máy tính và Internet, chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ “Hacker”. Bạn hẳn vẫn luôn có những thắc mắc liệu hacker là gì? hacker là ai? Họ sử dụng Internet với mục đích tốt xấu như thế nào? Và khi nắm được một chút thông tin mập mờ trên mạng Internet, nhiều bạn lại đặt ra cho mình câu hỏi làm thế nào để trở thành một hacker chuyên nghiệp? Hay tìm các cách để trở thành Hacker. Trong bài viết dưới đây, tôi xin được giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn, kể cả những khái niệm như Hacker mũ trắng, Hacker mũ đen, Hacker mũ xám, Hacker mũ xanh…

Hacker là gì?

Hacker là gì ?

Hacker là gì ?

Đầu tiên, tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu và khám phá khái niệm hacker là gì. Theo từ điển Cambridge định nghĩa : “ Hacker is someone who uses a computer to access information stored on another computer system without permison, or to spread a computer virus ” điều đó có nghĩa là Hacker là người sử dụng máy tính để truy vấn thông tin được tàng trữ trên mạng lưới hệ thống máy tính khác mà không được phép hoặc để phát tán vi-rút máy tính .

Còn theo Wikipedia bách khoa toàn thư mở, hacker được định nghĩa đơn giản hơn: ”Hacker(còn được gọi là tin tặc) là người hiểu rõ hoạt động của hệ thống máy tính, mạng máy tính, có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng máy tính để làm thay đổi, chỉnh sửa nó với nhiều mục đích tốt xấu khác nhau.

Công việc của hacker gồm có lập trình, quản trị và bảo mật thông tin ”. Vậy ta hoàn toàn có thể hiểu được Hacker là những cá thể hoặc tổ chức triển khai ngăn ngừa bảo mật an ninh để truy vấn tài liệu trái phép. Họ đều là những lập trình viên hoặc những người sử dụng máy tính có kinh nghiệm tay nghề cao .Họ cũng hoàn toàn có thể là những chuyên viên viết ứng dụng, tận dụng những lỗ hổng trong bảo mật thông tin, xác định những khoảng trống trong bảo mật an ninh để truy vấn các mạng lưới hệ thống phòng thủ bảo đảm an toàn. Họ hiểu rất rõ về những hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống máy tính .Một ví dụ về Hacker đó là Adrian LamoCó biệt danh là ” hacker vô gia cư “, Adrian Lamo đã dùng các quán cafe internet, thư viện để hành vi. Lamo nổi tiếng vì đã đột nhập vào một loạt các mạng máy tính nổi tiếng, trong đó có New York Times, Microsoft, Yahoo, và MCI WorldCom .Năm 2002, ông lại gây ra vụ đột nhập vào cơ sở tài liệu nội bộ của New York Times. New York Times đệ đơn khiếu nại, và lệnh bắt giữ Lamo được phát hành sau một cuộc tìm hiểu lê dài 15 tháng của các công tố viên liên bang Thành Phố New York .Sau nhiều ngày lẩn trốn, ở đầu cuối Lamo đầu hàng và được dẫn đến FBI. Lamo phải trả khoảng chừng 65.000 USD bồi thường thiệt hại và bị phán quyết sáu tháng quản thúc tại nhà cha mẹ, cộng thêm hai năm quản chế. Lamo hiện là nhà nghiên cứu và phân tích các mối rình rập đe dọa và cống hiện hàng loạt thời hạn và kiến thức và kỹ năng của mình cho một tổ chức triển khai phi doanh thu có trụ sở ở Sacramento .Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất về Hacker là gì, vậy còn những người Hacker có phải toàn bộ họ đều là người xấu và hack vì mục tiêu phá hoại ? Tại sao người ta còn chia ra các khái niệm Hacker mũ trắng, Hacker mũ đen, Hacker mũ xám … Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và khám phá thêm nhé .

Có những loại hacker nào?

Ba loại của Hacker ( minh họa )

3 loại hacker thông dụng lúc bấy giờ

Hacker mũ trắng

Thuật ngữ “ Mũ trắng ” trong ngành máy tính dùng để chỉ một hacker máy tính có đạo đức hoặc một chuyên gia bảo mật máy tính, chuyên kiểm tra xâm nhập và các giải pháp bảo vệ bảo mật an ninh cho mạng lưới hệ thống thông tin của tổ chức triển khai .

Hacker mũ trắng là ai

Hacker mũ trắng ( minh họa )Một ví dụ về hacker mũ trắng đó là Kevin “ Condor ” MitnickNgười đàn ông có biệt danh “ Condor ” này chính là hacker nổi tiếng nhất quốc tế. Bảng thành tích đen của Mitnick khiến anh bị Ủy ban Liên lạc Liên bang Hoa Kỳ ( FCC ) nhức mắt. Họ gọi anh với cái tên “ tội phạm máy tính bị truy nã gắt gao nhất ”. Mitnick bị bắt năm 1995 sau 2 năm lẩn trốn lệnh truy nã. Hacker này đã bị phán quyết 5 năm tù giam .Ra tù, Mitnick vẫn sử dụng kiến thức và kỹ năng máy tính tuyệt vời của mình nhưng cho mục tiêu lương thiện. Anh chuyển hẳn sang “ hacker mũ trắng ” với vai trò là nhà tư vấn bảo mật thông tin hạng sang. Khách hàng của Mitnick là các công ty lớn nhất quốc tế. Trách nhiệm của anh là phát hiện xem các mạng lưới hệ thống này có sai sót bảo mật thông tin nào hay không .Mitnick còn là tác giả xuất bản sách với các tựa sách cháy khách nhất quốc tế, đồng thời là diễn thuyết nổi tiếng của các forum bảo mật thông tin. Sở trường của Mitnick là “ social Engineering “, một kỹ thuật khai thác điểm yếu của mạng lưới hệ thống dựa trên yếu tố con người .

Hacker mũ đen là gì ?

Hacker mũ đen là ai

Hacker mũ đen ( minh họa )Hacker mũ đen được định nghĩa là những kẻ chuyên đột nhập vào máy tính của người khác một cách phạm pháp và gây ra những tai hại nghiêm trọng cho nạn nhân bằng cách tàn phá hoặc đánh cắp tài liệu từ mạng lưới hệ thống của họ .Những tên tin tặc này xâm nhập vào mạng lưới hệ thống máy tính với mục tiêu xấu, thường thì là lây lan ứng dụng ô nhiễm, Virus hoặc các Ransomware nhằm mục đích mục tiêu phá hoại, tống tiền, họ cũng hoàn toàn có thể làm những việc phạm tội khác như là đánh cắp thông tin, hủy hoại tài liệu, mạng nội bộ. Một số Hacker mũ đen còn hack vào mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước để đánh cắp thông tin thông tin tài khoản, mã số thẻ tín dụng thanh toán và kiếm tiền trục lợi cá thể .Nằm đâu đó giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen là hacker mũ xám, họ là ai và họ hack nhằm mục đích mục tiêu gì ?

Hacker mũ xám là gì ?

Hacker mũ xám là ai

Hacker mũ xám ( minh họa )“ Grey hat ” hay còn gọi là hacker mũ xám là những người thực thi các hành vi hack, xâm nhập phạm pháp. Nhưng thay vì các mục tiêu phá hoại, đánh cắp thông tin như hacker mũ đen hoặc làm các việc làm tương quan đến bảo mật thông tin, thiết lập mạng lưới bảo mật an ninh … như hacker mũ trắng thì các hacker mũ xám đôi khi hack vào một mạng lưới hệ thống không nhằm mục đích mục tiêu gì .Mặc dù đôi lần họ cũng “ vô tình ” làm hỏng một số ít mạng lưới hệ thống hoặc website hoặc làm những việc “ chính nghĩa ” như chống lại các hacker mũ đen, nhưng họ cũng không thích tự coi mình là các hacker mũ trắng. Họ hack vào một mạng lưới hệ thống nhiều lúc để chứng tỏ trình độ bản thân, khi phát hiện các lỗ hổng trong bảo mật thông tin, họ hoàn toàn có thể nói điều đó cho các Hacker mũ đen hoặc Hacker mũ trắng tương quan đến yếu tố. Những Hacker mũ xám này chiếm một phần phần đông trong quốc tế Hacker nhưng những người thực sự được dư luận chăm sóc lại là các Hacker mũ đen .Một loại Hacker nữa trên quốc tế mà hoàn toàn có thể ít người biết tới đó chính là các hacker mũ xanh. Thoại nghe thì thuật ngữ này thật lạ lẫm. Hacker mũ xanh để chỉ những người tập tành Hack ( Newbie ), họ luôn phấn đấu để hoàn toàn có thể trở hành một Hacker chuyên nghiệp. Họ tham gia vào các hội đồng Hacker, luôn nghe ngóng và học hỏi như những đứa trẻ con đang tập làm người trưởng thành .

Với việc giúp tối ưu hóa các mạng lưới hệ thống truyền dẫn, tránh gây ra thực trạng gián đoạn hay làm chậm trễ quy trình truyền tài liệu, thì edge computing đang được nhiều người mua sử dụng lúc bấy giờ. Vậy hãy cùng BKHost tìm hiểu và khám phá edge computing là gì nhé .

Trên đây tôi đã khái quát giúp các bạn những định nghĩa về ba dạng Hacker cơ bản nhất, ngoài những còn những dạng Hacker như Scrippt Kiddie là những Hacker “ con nít ” chuyên sao chép những cách quậy phá của Hacker mũ đen trên mạng internet. Họ không chăm sóc đến các lỗ hổng bảo mật thông tin hoặc bảo mật an ninh mạng hay tự tạo kỹ thuật hack cho bản thân mà đơn thuần chỉ đánh cắp các code, virus để chọc phá cho vui. Hay như Hacker mũ đỏ ( Red Hat ) là những người vệ binh thực sự trên quốc tế ảo. Họ là nỗi lo ngại của các hacker mũ đen. Thay vì làm các báo cáo giải trình và ngăn ngừa như các Hacker mũ trắng, Hacker mũ đỏ sẽ trực tiếp đánh sập lại cả mạng lưới hệ thống của các hacker tiến công mạng lưới của họ. Họ chuẩn bị sẵn sàng tải Virus, DoS cả mạng lưới hệ thống đối thủ cạnh tranh nhằm mục đích triệt hạ những kẻ dám xâm nhập mạng lưới trái phép của mình .

Hacker mũ xanh là ai

Hacker mũ xanh ( minh họa )Nghe đến đây hẳn các bạn rất hứng thú về quốc tế của các Hacker phải không nào ? Vậy làm thế nào để trở thành một Hacker ? Liệu có hướng dẫn nào giúp người ta trở thành hacker chuyên nghiệp được không ? Tôi sẽ giúp các bạn khám phá thêm nhé. ( Lưu ý bài viết chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, không khuyến khích mọi người trở thành hacker dưới các mục tiêu xấu, gây hại và nguy hại cho người khác ) .

Cách trở thành hacker chuyên nghiệp như nào ?

Lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C ( minh họa )C là một ngôn từ lập trình can đảm và mạnh mẽ bậc nhất. Việc thành thạo ngôn từ C là cực kỳ thiết yếu so với lập trình viên nói chung và hacker nói riêng .C là ngôn từ lập trình hướng cấu trúc. Với ngôn từ C, các tác vụ được chia thành từng phần nhỏ hơn và các phần nhỏ này được triển khai xong bởi một số ít đoạn mã. Khi học lập trình C, quan trọng nhất là bạn phải sử dụng biến con trỏ một cách thành thạo cũng như hiểu được chính sách cấp phép bộ nhớ .Nếu bạn muốn học C theo cách của hacker, hãy tìm hiểu thêm cuốn Learn C The Hardway của Zed. A Shaw .

Học thêm nhiều khóa học ngôn từ lập trình khác

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao

Có rất nhiều ngôn từ lập trình bậc caoĐể có được cái nhìn khái quát nhất về mọi ngôn từ lập trình, để trở hành Hacker cần phải hiểu và học thêm nhiều công cụ đắc lực khác mà trong đó phải kể đến những ngôn từ lập trình bậc cao như Perl, Java và đặc biệt quan trọng là Python .Học thêm các ngôn từ lập trình khác này giúp nhiều cho việc khai thác cũng như vá lỗ hổng cho các ứng dụng .Java chính là ngôn từ hướng đối tượng người dùng phổ cập nhất quốc tế, được biết đến là loại ngôn từ không thay đổi, linh động, can đảm và mạnh mẽ với độ bảo mật thông tin cực cao. Với Perl ngôn từ lập trình đa dụng linh động, với 1 số ít tính năng tương tự như C, còn Python nổi tiếng với cú pháp ngắn gọn và dễ học. Tuy cú pháp đơn thuần nhưng Python hoàn toàn có thể làm được rất nhiều thứ có ích như lập trình web, big data, viết tool auto, …

Hệ quản lý Unix :

UNIX là hệ quản lý và điều hành đa nhiệm và cũng đa người dùng, được phong cách thiết kế mang lại độ an toàn và đáng tin cậy và bảo mật thông tin cực cao cho bất kể một mạng lưới hệ thống nào sử dụng nó .UNIX được tăng trưởng bởi một nhóm nghiên cứu viên tại AT&T Bell Lab .Cách học UNIX nhanh nhất chính là thiết lập trên máy tính của bạn và sử dụng. Sau khi biết cách dùng UNIX, bạn nên tìm hiểu và khám phá sâu về kiến trúc cũng như phần lõi của UNIX.

Học thêm một hệ điều hành quản lý khác :

Hệ điều hành quản lý Window là tiềm năng mê hoặc để khám phá .Có 2 nguyên do để bạn nên khám phá và học Window :- Các máy tính cá thể đều sử dụng window .- Hệ điều hành quản lý này có nhiều lỗ hổng .Việc khai thác lỗ hổng vừa mang lại kiến thức và kỹ năng hacking cơ bản, vừa giúp bạn biết sự quý giá và tầm quan trọng của việc update Windows nói riêng và các ứng dụng khác nói chung .

Mạng máy tính

Để thực sự đặt chân vào quốc tế Hacker bạn còn cần thành thạo việc kiến thiết xây dựng, thông số kỹ thuật, quản trị và khai thác mạng máy tính .Một số kỹ năng và kiến thức cơ bản mà bạn cần nắm rõ như : Mô hình mạng OSI, TCP / IP ; bộ giao thức sử dụng các tầng khác nhau trong mạng máy tính : TCP, UDP, Telnet, HTTP, … Gợi ý cho bạn cuốn Computer Networking : A Top-Down Approach .

Virtualization technology giúp người dùng hoàn toàn có thể tận dụng hết tài nguyên máy tính, tài nguyên mạng của mạng lưới hệ thống để đem lại hiệu suất cao giải quyết và xử lý cao hơn. Tuy nhiên virtualization là gì thì không phải ai cũng biết .

Khi đã chớp lấy được kiến thức và kỹ năng mạng máy tính cơ bản, hãy tìm hiểu và khám phá thêm các công cụ giám sát và dò quét trên mạng .Bắt đầu bằng các Tutorial ( TUTS )Nếu chỉ dựa trên kim chỉ nan mà không có sự thực hành thì rất khó. Vì vậy, để trở thành Hacker thì việc tiên phong tất cả chúng ta cần làm là Hack một thứ gì đó .Tuy nhiên, động chạm vào các mạng lưới hệ thống lớn không phải là điều đơn thuần. Hãy tập Hack theo các ngữ cảnh được dựng sẵn và các hướng dẫn trực tuyến tại các website không bị bảo hộ pháp lý .

Học làm hacker trainning

Học làm hacker dựa trên nhiều mạng máy tính

Mật mã học

Nếu muốn tiến thêm một bước nữa trong sự nghiệp hacking, không hề thiếu kỹ năng và kiến thức mật mã học .Nắm bắt được đặc tính, ưu điểm yếu kém của các công cụ mật mã lúc bấy giờ như hệ mật đối xứng, bất đối xứng, … là nhu yếu tối thiểu cần phải có so với cả hacker mũ trắng và hacker mũ đen .

Làm việc không nghỉ

Đúng vậy, các chuyên viên đã có câu : ” Để thực sự trở thành chuyên viên của nghành nào, cần tối thiếu 10000 giờ thao tác ”. Hãy thực hành thực tế liên tục, tìm hiểu và khám phá và học hỏi trong sách vở, mạng Internet và những hacker tiền bối, tham gia vào các forum, hội nhóm dành cho hacker để trau dồi thêm kinh nghiệm tay nghề và một ngày hoàn toàn có thể bạn sẽ trở thành một hacker nổi tiếng trên toàn quốc tế .

Tham gia các cuộc thi

Học phải song song với hành, tham gia các cuộc thi hacking là cách nhạy bén nhất để bản tiếp cận và nâng cao năng lực giải quyết và xử lý các trường hợp trong thực tiễn. Có khá nhiều cuộc thi hacking diễn ra hàng năm, với nhiều hình thức tranh tài phong phú, tiềm năng, …

thuê chỗ đặt server

Tự phát giác các lỗ hổng

Lỗ hổng là điểm yếu trong mạng lưới hệ thống. Việc dò quét, phát hiện lỗ hổng là cách tiếp cận tầm cỡ để bạn tiến sâu vào quốc tế bảo mật thông tin. Tuy nhiên, việc làm này cũng không thuận tiện, bạn cần cố gắng nỗ lực và kiên trì !Có thể bạn đã biết, phát hiện ra lỗ hổng của facebook, bèo nhất bạn đã nhận được 500 USD .

Trên đây tôi đã giải đáp được hầu như tất cả những thắc mắc của các bạn về hacker là gì và các loại hacker mũ trắng, hacker mũ đen và hacker mũ xám… cũng như các câu hỏi về học làm hacker cơ bản hay cách trở thành hacker chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm các thông tin về dịch vụ cho thuê máy chủ ảo hay thuê chỗ đặt server,…thì hãy liên hệ tới BKhost để được tư vấn.

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *