Trang chủ » Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho mọi ứng viên

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn cho mọi ứng viên

26.06.2019
372366
huavantrung1331995

Bạn muốn nộp hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ thông tin để tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng? Tuy nhiên đối với những người có ít kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường thì đây sẽ là một khó khăn. Cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn nhé!

Để có được bộ hồ sơ gọn gàng và chuyên nghiệp kiếm được điểm nơi nhà tuyển dụng, ứng viên cần nắm rõ cách viết hồ sơ xin việc. Vậy đâu là cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất cho mọi ứng viên ?
cách viết hồ sơ xin việc
Bạn đã biết cách viết hồ sơ xin việc chuẩn?

►Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập hồ sơ tóm tắt thông tin về ứng viên được dùng để ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó. 

Hiện có 2 hình thức hồ sơ xin việc là hồ sơ giấy và hồ sơ trực tuyến. Tùy theo nhu yếu của nhà tuyển dụng mà ứng viên sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ xin việc giấy đến nộp trực tiếp hoặc hồ sơ xin việc trực tuyến gửi trực tuyến qua link cung ứng .

►Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc vừa đủ nhất sẽ gồm có các sách vở có sẵn và các sách vở quan trọng kèm theo :
– Đơn / Thư xin việc
– CV xin việc
– Sơ yếu lý lịch tự thuật
– Giấy khám sức khỏe thể chất
– Thư xin việc ( email )
– Các bằng cấp, chứng từ, giấy khen … tương quan ( nếu có )
– Các sách vở cá thể công chứng ( gồm có CMND / CCCD, sổ hộ khẩu … ) ​

►Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hồ sơ xin việc giấy hiện được bán tại các nhà sách, shop văn phòng phẩm, quán photocopy … giá rơi vào khoảng chừng 5-10 nghìn đồng / bộ tùy mẫu mã, chất lượng giấy và bìa .
Với hồ sơ xin việc trực tuyến, ứng viên tìm mẫu tương thích và triển khai xong việc phân phối thông tin tương ứng theo mẫu rồi lưu vào chung 1 tệp và gửi đến nhà tuyển dụng đã chọn là xong .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể và tải hồ sơ xin việc được Vieclamnhamay. vn san sẻ trong bài viết ngày hôm nay để trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn .

►Sử dụng hồ sơ xin việc thế nào?

Bộ hồ sơ xin việc mua về gồm : 1 sơ yếu lý lịch – 1 đơn xin việc – 1 giấy khám sức khỏe thể chất. Không ít người tìm việc đại trà phổ thông, việc làm giản đơn không nhu yếu quá cao năng lượng và kỹ năng và kiến thức của ứng viên sẽ điền vừa đủ thông tin theo hướng dẫn ở từng mẫu sách vở và nộp. Tuy nhiên, với nhiều vị trí, như thế là không chuyên nghiệp và độc lạ để ăn được điểm với nhà tuyển dụng. Vậy nên, thường thì, chỉ bản sơ yếu lý lịch tự thuật là được dùng, còn những sách vở như đơn xin việc nên viết tay và giấy khám sức khỏe thể chất thì sẽ dùng mẫu của bệnh viện .

►Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc

Để thuận tiện cho việc tìm hiểu thêm và điền thông tin cần trong hồ sơ xin việc, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể cách viết theo từng mẫu tương ứng :

– Cách ghi sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tự thuật là văn bản có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc ; người đi xin việc phải điền hàng loạt thông tin cá thể, mái ấm gia đình và quy trình công tác làm việc theo mẫu. Sơ yếu lý lịch cần được dán ảnh thẻ 4×6 .
Nội dung sơ yếu lý lịch gồm có 3 phần : thông tin về bản thân, quan hệ mái ấm gia đình và sau cuối là tóm tắt quy trình giảng dạy hoặc công tác làm việc. Bạn lấy thông tin trong sổ hộ khẩu mái ấm gia đình và triển khai điền lần lượt theo từng đề mục .
cách viết hồ sơ xin việc
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật là các thông tin cung ứng cần khá đầy đủ, đúng mực vì sẽ được chính quyền sở tại địa phương xác nhận ; đặc biệt quan trọng là ứng viên ứng tuyển vào các vị trí việc làm cơ quan nhà nước thì đây sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc phải kê khai đúng mực .
—————-

– Cách viết đơn xin việc theo mẫu

cách viết hồ sơ xin việc
Mẫu đơn xin việc, có thể dùng hoặc không

Trong bộ hồ sơ xin việc sẽ có sẵn mẫu đơn xin việc, ứng viên chỉ cần điền thông tin vào :
+ Kính gửi : Ghi rõ cá thể / bộ phận tiếp đón hồ sơ / tên Công ty, doanh nghiệp ứng tuyển
+ Tôi tên : Viết vừa đủ họ tên bằng chữ in hoa
+ Ngày tháng năm sinh : điền khá đầy đủ ngày tháng năm sinh theo đúng trên CMND / CCCD
+ Chứng minh thư nhân dân số : Điền số CMND / CCCD của mình, ngày cấp – nơi cấp
+ Hiện cư ngụ tại : địa chỉ nơi đang sinh sống
+ Trình độ văn hóa truyền thống : 12/12, Đại học, Cao đẳng
+ Ngoại ngữ : Viết trình độ ngoại ngữ bạn đã học ( tiếng Anh bằng B )
+ Trình độ trình độ : Hãy điền ngành nghề theo học
+ Tình trạng sức khỏe thể chất : điền theo Tóm lại trong giấy khám sức khỏe thể chất
+ Xác nhận của ủy ban nhân dân : Cần có chữ ký và con dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi sinh sống .
Lưu ý : ứng viên hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn xin việc này hoặc viết tay theo nội dung tương tự như có chỉnh sửa nội dung cho tương thích, trong đó, thiết yếu nên có phần trình làng ngắn gọn nhưng khá đầy đủ nguyên do xin việc – thế mạnh và sự tương thích của bản thân nhằm mục đích khẳng định chắc chắn mình tiềm năng, điển hình nổi bật so với vô vàn hồ sơ xin việc khác .

—————-

Cách viết CV xin việc

CV xin việc là yếu tố quyết định hành động xem bạn có gây được ấn tượng so với nhà tuyển dụng hay không. Một bản CV xin việc rất đầy đủ sẽ làm tăng thêm thời cơ trúng tuyển cũng như biểu lộ sự chuyên nghiệp của ứng viên .
cách viết hồ sơ xin việc
Một CV xin việc vừa đủ thông tin gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Thường thì ứng viên sẽ tự tạo CV theo mẫu riêng, nhưng về cơ bản sẽ gồm những thông tin sau đây :
+ Ảnh chân dung : nên là ảnh rõ mặt với biểu cảm thân thiện, phục trang nhã nhặn
+ Vị trí ứng tuyển : ghi theo tin tuyển dụng của doanh nghiệp
+ tin tức cá thể : họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, điện thoại thông minh, email
+ Mục tiêu nghề nghiệp : hoàn toàn có thể phân thành tiềm năng thời gian ngắn và tiềm năng dài hạn trong việc làm của bản thân
+ Trình độ học vấn : điền cấp bậc học cao nhất ( Đại học, Cao đẳng ) với thông tin về thời hạn học, tên trường, tên ngành, xếp loại tác dụng tốt nghiệp
+ Kinh nghiệm thao tác : thông tin về những vị trí việc làm đã từng đảm nhiệm ( thời hạn, vị trí, việc làm chính )
+ Kỹ năng : thông tin về các kỹ năng và kiến thức ship hàng cho việc làm – phân theo mức độ từ 1 đến 5 sao ( Giao tiếp tiếng Anh, Tin học văn phòng, Lập kế hoạch, Làm việc nhóm, quản trị thời hạn … )
+ Bằng cấp, chứng từ : liệt kê các bằng cấp, chứng từ nhận được
+ Sở thích : nên đưa vào những sở trường thích nghi có tương quan đến việc làm
+ tin tức tìm hiểu thêm : địa chỉ website, link về các phần thưởng hoặc loại sản phẩm đạt được hoặc công ty đã từng làm. Bên cạnh đó cung ứng không thiếu : tên, số điện thoại cảm ứng, địa chỉ, email, vị trí chức vụ của người tìm hiểu thêm ( Thầy / cô hoặc sếp cũ ) để nhà tuyển dụng kiểm chứng thông tin nếu cần .
Với các vị trí trình độ, thiết yếu nên góp vốn đầu tư CV dạng Video, Inforgraphic hay PDF. .. vừa bộc lộ sự chuyên nghiệp, gọn gàng, tráng lệ, vừa như một mẫu sản phẩm tự trình làng bản thân hiệu suất cao đến nhà tuyển dụng .
—————- ​

Cách viết thư xin việc (email)

Hiện nay nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng đơn xin việc có sẵn trong bộ hồ sơ nữa mà mở màn quan tâm đến nội dung thư xin việc, thường được viết tay hoặc email để đính kèm hồ sơ xin việc khi nộp trực tuyến .
Nếu như đơn xin việc thường được viết theo phong thái hành chính thì thư xin việc lại được viết dưới dạng mang giọng điệu riêng và biểu lộ đậm chất ngầu của mỗi ứng viên nhằm mục đích chinh phục nhà tuyển dụng. Với nội dung thư xin việc, cần viết ngắn gọn khoảng chừng 50% trang giấy A4 :
+ Tiêu đề : Lời chào biểu lộ sự trân trọng, thông tin người gửi – người nhận .
+ Giới thiệu : Bạn thấy việc làm tuyển dụng ở đâu – trình diễn tóm tắt các yếu tố tương quan đến bản thân, ưu điểm cũng như những giá trị mà bạn hoàn toàn có thể đem đến cho công ty hoặc vị trí tuyển dụng .
+ Nội dung chính : Trình bày kinh nghiệm tay nghề việc làm trước kia của bạn, nỗ lực nhấn mạnh vấn đề những điểm tương quan với việc làm đang ứng tuyển – Nêu những kiến thức và kỹ năng mà bản thân có được, hãy lý giải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên tương thích với việc làm, cạnh bên đó cũng cần liệt kê thành tích nổi trội nhất đã đạt được
+ Phần kết : bộc lộ bản thân mong ước góp sức cho việc làm cùng lời cảm ơn thâm thúy
—————-

– Cách điền giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe thể chất là giấy xác nhận về thực trạng sức khỏe thể chất – năng lực lao động của ứng viên. Giấy khám sức khỏe thể chất phải có dấu xác nhận của bệnh viện hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền cùng con dấu và chữ ký bác sĩ trực tiếp khám. Giấy khám sức khỏe thể chất chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành trong vòng 6 tháng .
cách viết hồ sơ xin việc
Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám

Dù trong bộ hồ sơ xin việc mua ở nhà sách có sẵn mẫu giấy khám sức khỏe thể chất, tuy nhiên mẫu giấy này lại ít được dùng đến. Thường thì ứng viên sẽ sử dụng mẫu giấy của cơ quan y tế trực tiếp khám sức khỏe thể chất xin việc .
Về cách điền thông tin vào giấy khám sức khỏe thể chất cơ bản sẽ giống với như sơ yếu lý lịch hay đơn xin việc. Với phần nguyên do khám sức khỏe thể chất, ứng viên ghi rõ “ Xin việc làm ”. Tại phần tiền sử bệnh, ứng viên cần phải khai báo đúng mực tiền sử bệnh của bản thân hay các thành viên trong mái ấm gia đình, có thì ghi có, không thì ghi không .
Còn với những sách vở khác như bằng cấp, chứng từ, bản photo sách vở cá thể – bạn chỉ việc photo sẵn – mang đi công chứng và kẹp vào hồ sơ xin việc .

►Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

– Những thông tin điền trong hồ sơ xin việc phải đúng chuẩn, vừa đủ ; tránh nói dối, trá hình, nói không đúng về bản thân
– Trình bày nội dung ngắn gọn, súc tích, diễn đạt ý rõ ràng, dễ hiểu
– Kiểm tra kỹ lỗi chính tả trước khi gửi đi
– Không nên dùng nhiều loại mực để trang trí lòe loẹt trong đơn xin việc. Bạn không cần phải gạch chân hay đánh hoa để làm điển hình nổi bật. Tốt nhất bạn nên sử dụng một màu mực xanh hoặc đen

– Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, tránh thiếu sót giấy tờ hay sai thông tin

– Có thể sẵn sàng chuẩn bị vài bộ hồ sơ photo ( có công chứng ) dùng khi phỏng vấn, đến khi được tuyển chính thức thì bổ trợ hồ sơ gốc để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách

Để tìm được công việc tốt, bước đầu ứng viên cần phải có một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh với đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Hy vọng thông qua hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc  của Vieclamnhamay.vn các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc tìm việc làm của mình.

Mr. Công nhân

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *