Trang chủ » Hướng dẫn cách làm thính gạo

Hướng dẫn cách làm thính gạo

Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản: Không quá tý nào khi nói thính là linh hồn của nhiều món ăn như nem tai trộn

Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản:

Không quá tý nào khi nói thính là linh hồn của nhiều món ăn như nem tai trộn thính này, món nem thính trộn ba chỉ này rồi chạo này…, toàn những món khoái khẩu của mình ấy, nhiều món ăn mà không có thính rắc hoặc trộn cùng thì chỉ có mà … “vất” Ảnh minh họa 1 - Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản!. Thính chủ yếu được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo tẻ và gạo nếp nên có vị bùi béo và hương thơm dễ chịu đặc trưng, trộn cùng vừa ngon vừa giòn rất vui miệng đấy. Thính thì các bạn có thể mua rất tiện lợi ở các siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, nhưng bản thân mình thường tự làm tại nhà với số lượng nhiều để ăn dần. Cách làm thì rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm, mà tự làm thì được cái là yên tâm về chất lượng thế nên ngại gì mà chúng mình không làm ngay và luôn theo cách mà blognauanngon hướng dẫn dưới đây nhỉ:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ

Lưu ý : Nguyên liệu để làm thính thì mình chỉ sử dụng 2 nguyên vật liệu là gạo nếp và gạo tẻ thôi nên là các bạn nhớ chọn loại gạo thật ngon, còn thơm mùi gạo mới. Tỷ lệ gạo nếp và gạo tẻ mình thường sử dụng là 6 : 4, nghĩa là nếu các bạn dùng 600 g gạo nếp thì gạo tẻ là 400 g, nếu làm với số lượng ít hoặc lớn hơn thì các bạn cứ nhân với tỷ suất này nhé .

Cách làm: 

  • Bước 1: Các bạn trộn chung 2 loại gạo vào với nhau rồi cho vào thau ngâm trong nước lã khoảng 5 – 6 tiếng, tốt nhất là chúng mình chuẩn bị từ tối hôm trước, để ngâm qua đêm cho đỡ tốn thời gian nhé. Sau khi đã ngâm gạo xong các bạn vớt gạo ra rổ rá, đãi thật sạch rồi xóc nhiều lần cho bớt nước rồi để chỗ thoáng mát cho gạo thật ráo nhé.

Ảnh minh họa 2 - Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản!

  • Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho lên bếp, làm nóng chảo rồi giảm lửa xuống mức thấp nhất, sau đó cho một lượng gạo vừa phải vào chảo, dùng đũa đảo liên tục. Các bạn chú ý không đổ tất cả gạo vào chảo cùng một lúc nhé, hãy chia gạo thành nhiều phần nhỏ, rồi rang lần lượt từng phần một và nhớ là phải đảo liên tay để gạo không bị cháy và giòn vàng đều hơn. Quan sát thấy gạo chuyển màu vàng hơi sậm thì tắt bếp, để nguyên gạo trong chảo và tiếp tục đảo để sử dụng hơi nóng còn lại làm gạo giòn và chuyển màu vàng sậm hơn nhé, lúc này chúng mình sẽ múc gạo ra bát để riêng. Các bạn làm lần lượt như vậy cho đến khi hết gạo nha.

Ảnh minh họa 3 - Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản!

  • Bước 3: Chờ cho gạo nguội bớt thì chúng mình chuyển tiếp sang công đoạn giã thính, các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ chày cối, hoặc máy xay sinh tố nhé. Các bạn cũng nên lưu ý với từng món ăn khác nhau thì yêu cầu về độ nhỏ của thính cũng khác nhau đấy nhé.
  1. Đối với các món nem thính: các bạn không nên giã hoặc xay thính mịn thành bột mà nên giữ cho thính to hơn bột một chút, như vậy khi nhai mới giòn và ngậy
  2. Đối với các món chạo, nem nắm: thì chúng mình nên giã hoặc xay mịn thành bột như vậy thính mới dễ bám đều vào thịt.

Ảnh minh họa 4 - Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản!

Sau khi đã giã hoặc xay xong thính các bạn nhớ cho vào trong các lọ, hũ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần nhé. Cách làm quá dễ đúng không nào, vậy thì sao chúng mình lại phải đi tìm mua thính làm sẵn đúng không nào, thính là sẵn thì đúng là tiện lợi nhưng mà chẳng đảm bảo chút nào, tốt nhất là chúng mình dành chút thời gian ngày nghỉ, làm nhiều thính một chút rồi dùng dần nhé Ảnh minh họa 5 - Hướng dẫn cách làm thính gạo tại nhà đúng chuẩn, cực đơn giản!.

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *