Trang chủ » HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC BẮC ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC BẮC ĐÚNG CÁCH

Thuốc bắc và thuốc nam được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắc thuốc bắc đúng cách. Vậy phải sắc thuốc như thế nào để thuốc đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Sunkun tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

> Thuốc chữa đau sống lưng hiệu suất cao từ tỏi đen
> Viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì ?

cách sắc thuốc bắc

Cách để sắc thuốc bắc hiệu suất cao

1. Cách bảo quản thuốc bắc đúng cách.

Hầu hết các vị thuốc bắc đều được sấy khô. Nếu không được dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng sẽ rất dễ bị mốc. Vì thế trong các vị thuốc bắc người ta sẽ cho thêm các thuốc chống mốc, chống mọt. Và một loại thuốc được sử dụng thông dụng nhất đó là thuốc diêm sinh. Đây không chỉ là một loại thuốc chống mốc, chống mọt hiệu suất cao. Mà còn có công dụng làm tẩy trắng, làm đẹp cho vị thuốc. Vị thuốc này không tốt cho sức khỏe thể chất. Vì thế cách tốt nhất để dữ gìn và bảo vệ thuốc là để thuốc những nơi cao ráo, thoáng mát .

2. Cần rửa thuốc bắc trước khi sắc.

Trong các loại thuốc bắc đều có chứa các thuốc chống mốc gây hại cho sức khỏe thể chất. Nó hoàn toàn có thể gây ra một số ít phản ứng phụ cho người bệnh. Không những thế, ngày này hầu hết các loại thuốc bắc được trồng đại trà phổ thông chứ không lên rừng kiếm thuốc bắc như thời xưa. Vì thế các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học được sử dụng để tăng hiệu suất. Vị thế trước khi sắc thuốc cần phải rửa thật kỹ. Nếu không các chất ô nhiễm sẽ ngấm vào khung hình. Khi sử dụng ít hoàn toàn có thể chưa ảnh gây nên bệnh gì. Nhưng khi chữa bệnh vài chục thậm chí còn vài trăm thang thuốc sẽ hoàn toàn có thể gây nên 1 số ít bệnh từ chất độc này .
Cách rửa thuốc bắc như sau :

  • Đổ nước ấm cho ngập vị thuốc, khuấy đều khoảng chừng 15 giây rồi đổ nước đi
  • Rửa thêm lần nữa như trên
  • Đổ nước ấm ngập thuốc ngân khoảng chừng 3 phút rồi đổ đi

Lần thứ nhất và lần thứ 2 rửa để làm trôi đi các thuốc chống mốc nên không được ngâm lâu. Lần thứ ba ngâm lâu để các hoá chất trong thuốc tan ra .

3. Sắc thuốc bắc trong bao lâu?

Thông thường ta sắc thuốc bắc trong khoảng chừng 2 tiếng. Nhưng tuỳ loại bệnh và loại thuốc mà hoàn toàn có thể sắc lâu hơn hoặc rút ngắn thời hạn đi .
Một số thang thuốc có các vị như hắc phụ tử, bạch phụ tử thì phải sắc từ 3 tiếng đến 4 tiếng
Các vị thuốc có phục linh, phục thần, linh chi thì phải sắc trên 2 tiếng thì các dược chất mới ngấm ra .
Các vị thuốc như đại hoàng, câu đằng thì chỉ được sắc 10-15 phút. Chỉ thả vào ấm thuốc trước khi tắt 10-15 phút .
Thông thường những vị thuốc sắc cần chú ý quan tâm về thời hạn thì sẽ được các thầy lang chú ý quan tâm .
Trong việc sử dụng thuốc nam, thuốc bắc, thời hạn sắc thuốc là yếu tố trở ngại nhất. Để sắc được một ấm thuốc cần mất tối thiểu 2 tiếng thật là phiền phức. Nếu sử dụng nồi nấu thuốc tự động hóa thì đáy nồi được làm bằng sắt kẽm kim loại. Chất sắt kẽm kim loại này không tốt nên các lương ý khuyến nghị không nên sử dụng .

Thay vào đó ta có thể sử dụng ấm sắc thuốc bằng đất tự động hoá. Ta cắm bếp điện vào đồng hồ tự động, để đồng hồ tự ngắt sau 2 tiếng và chỉnh bếp ở mức độ trung bình. Sau lần sắc thuốc đầu tiên ta dựa vào đó để chỉnh lại mức độ của bếp. Những lần sau đó chie việc đặt ấm thuốc lên là có một ấm thuốc ngon lành.

4. Một số kinh nghiệm sắc và sử dụng thuốc bắc đúng cách.

cách sắc thuốc bắc

Kinh nghiệm sắc và sử dụng thuốc bắc

4.1 Không nên sắc thuốc bắc bằng ấm kim loại.

Trong thuốc bắc có 1 số ít chất mang tính kiềm và muối. Nên khi sắc thuốc vào ấm sắt kẽm kim loại trong thời hạn lâu sẽ gây ra 1 số ít phản ứng hoá học. Các phản ứng này sẽ làm mất đi dược tính của một số ít thuốc. Vì thế các lương ý khuyến nghị không nên sử dụng ấm sắt kẽm kim loại để sắc thuốc .

4.2 Chọn loại ấm sắc thuốc.

Chọn ấm thuốc bằng đất là cách tốt nhất. Nhưng cần mua loại tốt và cẩn trọng khi dùng nếu không ấm hoàn toàn có thể bị nứt. Hoặc cũng hoàn toàn có thể sử dụng ấm bằng thuỷ tinh để sắc. Loại này hoàn toàn có thể sử dụng bếp gas hay nhà bếp điện đầu được .

4.3 Dùng nồi đất để sắc thuốc.

Sắc thuốc bằng nồi đất tuy phiền phức hơn nồi điện nhưng cũng không quá phức tạp. Nó cũng sẽ phải mất hơn 2 tiếng để sắc thuốc. Nhưng ngân sách sẽ rẻ hơn và tiết kiệm ngân sách và chi phí điện hơn .

4.4 Ấm sắc thuốc bằng điện.

Ngày nay để tìm một ấm sắc thuốc bằng điện không khó. Nó đang được bán khá phổ cập trên thị trường. Bạn chỉ cần cho thuốc và nước vào ấm rời cắm điện và bấm nút. Khi thuốc sắc xong sẽ tự ngắt và chuyển sang chính sách ấm

5. Một số điều cần kiêng kỵ khi uống thuốc.

Khi sử dụng thuốc đông y nên kiêng kỵ 1 số ít điều để thuốc được đạt hiệu suất cao cao nhất :
– Các loại giá đỗ, đậu xanh sẽ làm giảm tính năng của một số ít loại thuốc đông y
– Hà thủ ô đỏ kiêng các thực phẩm như lươn, trạch, ..
– Khi sử dụng cát canh, cam thảo, … nên kiêng thịt chó
– Kiêng ăn ba ba khi có các vị thuốc có bạc hà
– Thổ phục linh kiêng uống nước chè
– Khi uống thuốc không nên uống rượu bia, hút thuốc lá
– Kiêng sử dụng chất kích thích và thức uống có cồn
Khi sử dụng thuốc đông y thì bệnh nhân cần biết cách sắc thuốc bắc sao cho thuốc đạt hiệu suất cao cao nhất. Và nên chọn loại ấm sắc tiện nghi và tương thích với điều kiện kèm theo mái ấm gia đình nhất .

TÌM HIỂU THÊM: MẸO ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY VỚI THUỐC NAM

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *