Trang chủ » Đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu?

Đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu?

Trong xã hội hiện đại hóa, công nghiệp hóa lúc bấy giờ, xe máy đã hoàn toàn có thể coi là phương tiện đi lại thông dụng nhất của mọi người vì sự tiện lợi và tương thích của nó với mức sống của hầu hết mái ấm gia đình Việt. Khi mua xe máy, điều khiến người mua chăm sóc nhất là Chi tiêu của chiếc xe đó. Tuy nhiên, trước khi hoàn toàn có thể chiếm hữu một chiếc xe máy, bạn còn phải nộp một số tiền gọi là thuế trước bạ. Vậy, đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu ? Để vấn đáp cho câu hỏi này hãy cùng Luật sư X tìm hiểu và khám phá ngay trong bài viết dưới đây .

Căn cứ pháp lý

 • Luật phí và lệ phí năm 2015;

 • Nghị định số 140 / năm nay / NĐ-CP ngày 10/10/2016 của nhà nước về lệ phí trước bạ ;

 • Thông tư 301 / năm nay / TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ

Nội dung tư vấn

1. Thuế trước bạ là gì? 

Thuế trước bạ hay còn được gọi là lệ phí trước bạ .
Theo khoản 2 điều 3 Luật Phí và lệ phí năm năm ngoái thì lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức triển khai, cá thể phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung ứng dịch vụ công, Giao hàng việc làm quản trị nhà nước được pháp luật trong Danh mục lệ phí phát hành kèm theo Luật này .
Trên niềm tin đó, thuế trước bạ hoàn toàn có thể hiểu là một khoản phí phải đóng cho cục thuế nhà nước khi mua một gia tài có giá trị như : xe máy, xe hơi, nhà đất, … trước khi đưa vào sử dụng. Hiểu theo một cách đơn thuần là khi ai đó muốn đi đăng kí quyền chiếm hữu gia tài của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ tới đăng kí. Thuế trước bạ do người mua khai báo và đóng phí theo giá trị của gia tài mà hai bên mua và bán thanh toán giao dịch công chứng .
Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP của nhà nước pháp luật về đối tượng người tiêu dùng phải chịu thuế trước bạ như sau :
Điều 2 : Đối tượng chịu lệ phí trước bạ .
1. Nhà, đất .
2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, tranh tài thể thao .
3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy .
4. Thuyền, kể cả du thuyền .
5. Tàu bay .
6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những loại xe tựa như phải ĐK và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp ( sau đây gọi chung là xe máy ) .
7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe hơi, những loại xe tựa như phải ĐK và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp .
8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của gia tài pháp luật tại những khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này được thay thế sửa chữa mà phải ĐK với cơ quan nhà nước có thẩm quyền .
Như lao lý này, xe máy là một trong những đối tượng người tiêu dùng phải chịu thuế trước bạ .

2.Cách xác định lệ phí trước bạ đối với xe máy như thế nào?

Khoản 4 điều 4 Thông tư 301 / năm nay / TT-BTC có pháp luật rất chi tiết cụ thể như sau :
Điều 4 : Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ ( % )
4. Xe máy mức thu là 2 %. Riêng :
a ) Xe máy của tổ chức triển khai, cá thể ở những thành phố thường trực Trung ương ; thành phố thuộc tỉnh ; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5 % .
Thành phố thường trực Trung ương, thành phố thuộc tỉnh ; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường trực Trung ương đóng trụ sở được xác lập theo địa giới hành chính nhà nước tại thời gian kê khai lệ phí trước bạ, trong đó : Thành phố thường trực Trung ương gồm có tổng thể những Q., huyện thường trực thành phố, không phân biệt những Q. nội thành của thành phố hay những huyện ngoài thành phố, đô thị hay nông thôn ; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở gồm có tổng thể những phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành của thành phố, nội thị hay xã ngoài thành phố, ngoại thị .
b ) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi ( là xe máy đã được chủ gia tài kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Nước Ta thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác lập là lần thứ 02 trở đi ) được vận dụng mức thu là 1 % .
Trường hợp chủ gia tài đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ so với xe máy là 2 %, sau đó chuyển giao cho tổ chức triển khai, cá thể ở địa phận pháp luật tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5 %. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5 % thì những lần chuyển nhượng ủy quyền tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1 % .
Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ gia tài kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy ĐK mô tô, xe máy hoặc hồ sơ ĐK xe do Công an cấp ĐK trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác lập theo “ Nơi thường trú ”, “ Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú ” hoặc “ Địa chỉ ” ghi trong giấy ĐK mô tô, xe máy hoặc giấy khai ĐK xe, giấy khai sang tên, vận động và di chuyển trong hồ sơ ĐK xe và được xác lập theo địa giới hành chính nhà nước tại thời gian kê khai lệ phí trước bạ. \

Ví dụ 1: Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần đầu tiên. 

Anh Nguyễn Văn A mới mua xe Honda lead với giá 37 triệu đồng. Hộ khẩu thường trú của A là số 90 Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa, TP.HN. Khi đó, mức lệ phí theo tỉ lệ mà A phải nộp là 5 % .
Số tiền lệ phí trước bạ A phải nộp theo lao lý tại khoản 8 điều 4 Thông tư 301 / năm nay / TT-BTC là :
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ( đồng )
= Giá trị gia tài tính lệ phí trước bạ ( đồng ) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ suất ( % )
= 37 triệu đồng x 5 % = 1.850.000 đồng

Ví dụ 2: Đối với việc xác định tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ của các trường hợp kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi (trong đó địa bàn A là địa bàn trong nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở; địa bàn B là các địa bàn khác) như sau:

 • Trường hợp 1 : Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 1 % .

 • Trường hợp 2 : Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận B nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 1 % .

 • Trường hợp 3 : Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 5 % .

 • Trường hợp 4 : Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận B nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 1 % .

 • Trường hợp 5 : Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa phận B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 5 % .

 • Trường hợp 6 : Xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại địa phận A hoặc địa phận B, sau đó đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa phận A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ suất 1 % .

3.Đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu? 

Đối với trường hợp nộp thuế trước bạ trực tiếp.

Người mua hoàn toàn có thể nộp thuế trước bạ ở những chi cục thuế Q. / huyện. Ví dụ, khi hộ khẩu thường trú của bạn ở Định Hóa, TP Bắc Ninh, nhưng vì một số ít lí do khách quan mà việc kê khai và nộp thuế tại huyện Đồng Hỷ, Bắc Ninh thuận tiện hơn cho bạn, thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nộp thuế tại chi cục thuế huyện Đồng Hỷ thay vì nộp thuế tại chi cục thuế huyện Định Hóa .
Tuy nhiên, ở thành phố lớn như TP.HN và Thành phố Hồ Chí Minh, cần phải nộp ở nơi người đó đăng kí hộ khẩu thường trú. Ví dụ, bạn đăng kí hộ khẩu thường trú tại Ba Đình, TP. Hà Nội, thì bạn không hề đóng thuế trước bạ tại Chi cục thuế Q. Q. Đống Đa, mà buộc phải nộp thuế tại Chi cục thuế Q. Ba Đình .
Hồ sơ mà bạn cần sẵn sàng chuẩn bị như sau :

 • Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe: 1 bản photo + 1 bản gốc (để đối chiếu);
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe: 1 bản photo + 1 bản gốc (để đối chiếu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ : 02 bản, xin mẫu tại chi cục thuế .

Đối với trường hợp nộp thuế trước bạ qua Internet

Căn cứ theo Thông tư 05/2018 / TT-BTC về hướng dẫn thử nghiệm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử so với xe hơi, xe máy :

 • Tại TP. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chủ ôtô, xe máy chưa qua sử dụng khai số Giấy ghi nhận bảo đảm an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên hoặc số Giấy ghi nhận chất lượng, kiểu loại khai nhận tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, sau đó nhận mã hồ sơ .
 • Nếu lập chứng từ nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế, người nộp lệ phí trước bạ ghi mã hồ sơ tại cột “ Số tờ khai / Số thông tin / Số quyết định hành động ” ; ghi tên khoản nộp vào cột “ Nội dung khoản nộp Chi tiêu nhà nước ” tại Giấy nộp tiền vào giá thành nhà nước. Người nộp lệ phí trước bạ không phải kê khai thông tin về đặc thù xe .

 • Nếu nộp lệ phí trước bạ theo hình thức điện tử của ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ trung gian giao dịch thanh toán, người nộp lệ phí trước bạ sử dụng hồ sơ để nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn của ngân hàng nhà nước hoặc tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ trung gian thanh toán giao dịch và nhận thông tin đã chuyển tiền nộp lệ phí trước bạ thành công xuất sắc hay không thành công xuất sắc từ ngân hàng nhà nước .

Hy vọng bài viết có ích so với bạn !

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.

3/5 – ( 2 bầu chọn )

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *