Trang chủ » đột quỵ tiếng anh là gì

đột quỵ tiếng anh là gì

Tai biến mạch máu não hay đột qụy là một hiện tượng rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Khi phát hiện một người bị tai biến mạch máu não thì việc cần làm nhất là đưa người đó đi cấp cứu.

Bạn đang xem: đột quỵ tiếng anh là gì

Đột quỵ cần được điều trị gấp vì nócó thể gây ra tình trạng liệt một phần cơ thể tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào thời gian mạch máu não bị thiếu máu nuôi và còn tùy thuộc vào vùng nào của não bị ảnh hưởng. Hãy liên hệ đến số phòng khám của bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh với trên 20 năm kinh nghiệm điều trị bệnh tai biến mạch máu não theo số 1900 1246

1. Tai biến mạch máu não là bệnh gì2. Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não

Bạn đang đọc: đột quỵ tiếng anh là gì

4. Biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não5. Điều trị bệnh tai biến mạch máu não6. Phòng chống bệnh tai biến mạch mãu não

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặcngười thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

1. Bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) là gì?

Tai biến mạch máu não (tên tiếng Anh là stroke hay cerebrovascular accident (CVA)) còn có tên khác là đột qụy. Đây là hiện tượng tắc mạch máu trong não làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não, khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng họat động của các cơ quan này bị tê liệt trong một thời gian dài, gây ra các di chứng như bại liệt, méo miệng, mất giọng …

Tai biến mạch máu não xảy ra ở phái mạnh nhiều hơn là phái đẹp và gặp nhiều ở đối tượng người dùng trung niên, những người lớn tuổi, người có tiền sử đột qụy, tăng huyết áp, đái tháo đường và hút nhiều thuốc lá .Tham khảo thêm5 tín hiệu chính cảnh báo nhắc nhở đột quỵ – tai biến mạch máu não

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Đau đầu dữ dội: đau đầu đột ngột và dữ dội là biểu hiện nổi bật của tai biến mạch máu não.Chóng mặt, ù tai và choáng váng, ngoài ra một số người còn có biểu hiện yếu một bên chân hoặc đứng không vững.Cầm nắm khó khăn: tay chân trở nên không linh hoạt, khó khăn trong việc cầm, nắm, nhặt hoặc điều khiển đồ vật.Rối loạn ngôn ngữ: bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, nói lắp khiến cho bệnh nhân không còn khả năng ngôn ngữ.Có cảm giác tê: tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, như bị kim châm, kiến đốt.Rối loạn trí thức: bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một khoảng thời gian.Đau đầu kinh hoàng : đau đầu bất thần và kinh hoàng là biểu lộ điển hình nổi bật của tai biến mạch máu não. Chóng mặt, ù tai và choáng váng, ngoài những một số ít người còn có bộc lộ yếu một bên chân hoặc đứng không vững. Cầm nắm khó khăn vất vả : tay chân trở nên không linh động, khó khăn vất vả trong việc cầm, nắm, nhặt hoặc điều khiển và tinh chỉnh vật phẩm. Rối loạn ngôn từ : bệnh nhân bất thần bị rối loạn ngôn từ như nói ngọng, nói lắp khiến cho bệnh nhân không còn năng lực ngôn từ. Có cảm xúc tê : tay chân bệnh nhân có cảm xúc tê, như bị kim châm, kiến đốt. Rối loạn trí thức : bệnh nhân bất ngờ đột ngột bị mất khuynh hướng, quên, không nghe rõ trong một khoảng chừng thời hạn .Đột quỵ ở bán cầu não phải thường gây tác động ảnh hưởng đến hoạt động và cảm xúc ở nửa người trái. Nếu đột quỵ ở bán cầu não trái, hoạt động và cảm xúc nửa người phải bị tác động ảnh hưởng. Tổn thương bán cầu não trái hoàn toàn có thể kèm theo rối loạn ngôn từ .

Lưu ý: Bệnh tai biến mạch máu cần phải được cấp cứu và điều trị khẩn cấp, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy đến những cơ sở y tế ngay khi bạn hoài nghi những tín hiệu và triệu chứng của đột quỵ thậm chí còn khi những tín hiệu này biến hóa và tưởng chừng như biến mất .Để xác lập nhanh hãy làm theo thứ tự những bước sau :F : Face ( mặt ) : nhu yếu người bệnh thử cười xem có bị sụp 1 bên mặt không .A : Arms ( tay ) : nhu yếu người bệnh giơ cả 2 tay xem có bị rơi 1 tay không hay có tay nào yếu hơn tay còn lại không .S : Speech ( lời nói ) : nhu yếu người bệnh lặp lại những câu đơn thuần xem họ có gặp yếu tố hay khó khăn vất vả gì không, có nói rõ chữ không .T : Time ( thời hạn ) : nếu có những tín hiệu yếu liệt trên cần gọi cấp cứu ngay lập tức .Đừng chờ cho đến khi hết những triệu chứng vì từng phút từng giây là rất quan trọng cho việc điều trị và cứu sống bệnh nhân. Nếu thời hạn cấp cứu càng lê dài năng lực não bị tổn thương và di chứng liệt sau này càng cao .Nếu bạn đang ở cạnh 1 người hoài nghi bị đột quỵ, hãy theo dõi sát sao bệnh nhân trong khi chờ đón sự tương hỗ từ nhân viên cấp dưới y tế .

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não

Cácnguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu nãobao gồm :Đột quỵ xảy ra khi máu phân phối cho não bị gián đoạn hoặc giảm bất thần. Điều này dẫn đến sự giảm oxy và những chất dinh dưỡng đến não, làm cho những tế bào não chết dần .Đột quỵ hoàn toàn có thể do sự ùn tắc bất ngờ đột ngột mạch máu ( nhồi máu não ) hoặc do rỉ vỡ mạch máu ( xuất huyết não ). Một vài trường hợp chỉ trải qua sự gián đoạn dòng máu đến não trong thời điểm tạm thời ( hay còn gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua ) .

Nhồi máu não (thiếu máu cục bộ)

Khoảng 85 % đột quỵ do nhồi máu não. Nhồi máu não xảy ra khi những động mạch cung ứng máu cho não bộ bị hẹp hay bị ùn tắc, làm giảm dòng máu lên não. Hai dạng nhồi máu não thường gặp nhất là :Huyết khối tại chỗ: là loại đột quỵ xảy ra do một cục huyết khối hình thành tại chỗ trên mạch máu cung cấp máu cho não. Huyết khối này được tạo nên bởi các mảng xơ vữa trong mạch máu và gây nên tắc nghẽn hoặc giảm lưu thông máu (còn gọi là xơ vữa mạch máu)Huyết tắc (Thuyên tắc): thuyên tắc xảy ra do một cục máu đông hoặc huyết khối hình thành từ nơi khác đến não (thường là từ tim), cục huyết khối này theo dòng máu đi đến các động mạch não gây ra thuyên tắc mạch máu tại não.là loại đột quỵ xảy ra do một cục huyết khối hình thành tại chỗ trên mạch máu cung ứng máu cho não. Huyết khối này được tạo nên bởi những mảng xơ vữa trong mạch máu và gây nên ùn tắc hoặc giảm lưu thông máu ( còn gọi là xơ vữa mạch máu ) thuyên tắc xảy ra do một cục máu đông hoặc huyết khối hình thành từ nơi khác đến não ( thường là từ tim ), cục huyết khối này theo dòng máu đi đến những động mạch não gây ra thuyên tắc mạch máu tại não .

Xuất huyết não

Đột quỵ do xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não có hiện tượng kỳ lạ rỉ hoặc vỡ làm máu chảy ra bên ngoài. Xuất huyết não còn là hậu quả của nhiều bệnh khác gây ảnh hưởng tác động lên mạch máu như tăng huyết áp, dùng thuốc kháng đông quá nhiều, hay thành mạch máu trở nên yếu trong phình động mạch .Nguyên nhân gây xuất huyết ít gặp hơn là thủng hoặc vỡ do không bình thường thành mạch bẩm sinh. Các loại đột quỵ xuất huyết gồm có :

Xuất huyết nội sọ hay xuất huyết trong não (Intracerebral hemorrhage): trong xuất huyết nội sọ, mạch máu ở não bị vỡ và tràn máu vào xung quanh nhu mô não làm phá hủy tế bào não. Các tế bào ở cách xa chỗ bị rỉ vỡ cũng bị phá hủy do thiếu cung cấp máu.

Tăng huyết áp, chấn thương, không bình thường mạch máu, việc điều trị với thuốc chống đông và những bệnh lý khác đều hoàn toàn có thể gây ra xuất huyết nội sọ .

* trong xuất huyết dưới màng nhện, một động mạch ở trên hoặc gần bề mặt não bộ sẽ bị vỡ và tràn vào khoảng không giữa não và xương sọ (hay còn gọi là khoang dưới nhện). Loại đột quỵ này thường được chỉ điểm bởi một cơn đau đầu kịch phát, dữ dội.

Xuất huyết dưới màng nhện thường do sự vỡ của một bao nhỏ hoặc một túi phình ra giống hình quả mọng và túi này nằm trên động mạch nên còn gọi là túi phình động mạch. Sau khi xuất huyết, những mạch máu não sẽ giãn và hẹp không bình thường ( thực trạng co thắt mạch máu ) gây giảm lưu lượng máu, và từ đó làm chết tế bào não .

Cơn thiếu máu não thoáng qua (Transient ischemic attack)

Cơn thiếu máu não thoáng qua hay trong tiếng Anh còn gọi tắt là TIA ( Transient ischemic attack ) – còn được biết đến như thể đột quỵ nhẹ vì có những triệu chứng tựa như như đột quỵ nhưng trong thời hạn rất ngắn, thường do sự giảm trong thời điểm tạm thời dòng máu phân phối máu lên não, thường không lê dài quá 5 phút .

Loại này giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ (nhồi máu não) xảy ra khi một cục máu đông làm tắc dòng máu chảy lên não. Tuy nhiên, tình trạng này lại chỉ xảy ra nhất thời, không kéo dài.

Cầnđưa người bệnh đi cấp cứu ngay nếu như các triệu chứng trên quá rõ ràng. TIA làm tăng nguy cơ của một cơn đột quỵ thật sự mà có thể gây di chứng vĩnh viễn về sau. Nếu bạn có cơn thiếu máu não thoáng qua, điều đó có nghĩa rằng một phần động mạch lên não đã bị tắc hoặc hẹp, ngoài ra còn có thể do thuyên tắc nếu cục máu đông này xuất phát từ chỗ khác như từ tim lên não.

Xem thêm: Bring Out Là Gì – Bring Out Trong Tiếng Tiếng Việt

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não

Nhiều yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bi tai biến mạch máu não. Các yếu tố đó gồm có :- Lối sống không khoa họcĐang thừa cân béo phìKhông hoạt động thể chấtNghiện rượu nặngSử dụng các loại thuốc bất hợp phápĐang thừa cân béo phìKhông hoạt động giải trí thể chấtNghiện rượu nặngSử dụng những loại thuốc phạm pháp- Bị bệnh :Huyết áp cao – nguy cơ tai biến mạch máu não bắt đầu tăng khi đo huyết áp cao hơn 120/80 milimet thủy ngân (mm Hg). Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định ngưỡng huyết áp dựa vào tuổi của bạn và các yếu tố khác.Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc.Nồng độ cholesterol cao.Bị bệnh tiểu đường.Khó thở – rối loạn giấc ngủ, trong đó mức oxy giảm liên tục vào ban đêm.Bệnh tim mạch, bao gồm: suy tim, nhiễm trùng tim hoặc nhịp tim bất thường.Huyết áp cao – rủi ro tiềm ẩn tai biến mạch máu não mở màn tăng khi đo huyết áp cao hơn 120 / 80 milimet thủy ngân ( mm Hg ). Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định hành động ngưỡng huyết áp dựa vào tuổi của bạn và những yếu tố khác. Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc. Nồng độ cholesterol cao. Bị bệnh tiểu đường. Khó thở – rối loạn giấc ngủ, trong đó mức oxy giảm liên tục vào đêm hôm. Bệnh tim mạch, gồm có : suy tim, nhiễm trùng tim hoặc nhịp tim không bình thường .Các yếu tố khác tương quan đến rủi ro tiềm ẩn tai biến mạch máu não cao gồm có :Tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị đột qụy, đau timTuổi: từ 55 trở lênGiới tính: Đàn ông có nguy cơ bị tai biến mạch máu não có nguy cơ cao hơn phụ nữ. Phụ nữ thường lớn tuổi mới có nguy cơ tai biến mạch máu não, và họ có nhiều khả năng chết vì đột quỵ thấp hơn nam giớiNgoài ra có thể có một số nguy cơ từ một số thuốc ngừa thai hoặc liệu pháp hormone

4. Tác hại và biến chứng của bệnh tai biến mạch máu não

Tiền sử cá thể hoặc mái ấm gia đình bị đột qụy, đau timTuổi : từ 55 trở lênGiới tính : Đàn ông có rủi ro tiềm ẩn bị tai biến mạch máu não có rủi ro tiềm ẩn cao hơn phụ nữ. Phụ nữ thường lớn tuổi mới có rủi ro tiềm ẩn tai biến mạch máu não, và họ có nhiều năng lực chết vì đột quỵ thấp hơn nam giớiNgoài ra hoàn toàn có thể có 1 số ít rủi ro tiềm ẩn từ một số ít thuốc ngừa thai hoặc liệu pháp hormoneĐột quỵ hoàn toàn có thể gây ra thực trạng liệt một phần khung hình trong thời điểm tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào thời hạn mạch máu não bị thiếu máu nuôi và còn tùy thuộc vào vùng nào của não bị ảnh hưởng tác động. Các biến chứng gồm có :

– Liệt hoặc cử động cơ yếu: thường bị một bên của cơ thể, mất khả năng điều khiển một số cơ ở một bên mặt hoặc ở một cánh tay. Vật lý trị liệu có thể giúp bạn lấy lại được cử động và làm được một số hoạt động sinh hoạt như đi bộ, ăn uống hay mặc quần áo.

– Gặp khó khăn khi giao tiếp và nuốt thức ăn: đột quỵ làm giảm khả năng điều khiển cơ miệng và giảm cử động hầu họng, khó có thể nói chuyện rõ ràng, khó nuốt hoặc ăn, khó giao tiếp bao gồm cả khó phát âm và giảm khả năng hiểu lời nói, khó đọc và khó viết chữ.

Giảm trí nhớ và giảm khả năng tư duy: nhiều người đột quỵ có thể bị giảm trí nhớ, một số trường hợp còn sa sút trí tuệ, giảm tư duy và khả năng phán đoán sự việc, giảm khả năng suy luận và sự hiểu biết. Một số người không điều khiển được cảm xúc và dễ bị bệnh trầm cảm.

– Đau đớn: người bị đột quỵ có thể cảm thấy đau, tê hoặc những cảm giác lạ trên cơ thể ở những vùng bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Ví dụ như nếu đột quỵ kéo dài làm bạn mất cảm giác ở tay trái và có cảm giác như kiến bò rất khó chịu.

– Người dễ nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ: người bệnh sẽ trải qua cảm giác lạnh tột cùng sau đột quỵ. Biến chứng này còn gọi là đau đột quỵ kiểu trung ương hoặc hội chứng đau trung ương (tức là đau do não bộ). Tình trạng này thường tiến triển vài tuần sau đột quỵ và nó sẽ còn tiến triển dài dài. Bởi vì cơn đau gây ra do não bộ bị ảnh hưởng chứ không phải đau do chấn thương va chạm nên có ít phương pháp điều trị đau này.

5. Cách điều trị bệnh tai biến mạch máu não

Chuẩn đoán

Để quyết định hành động chiêu thức điều trị hiệu suất cao nhất, bác sĩ cần phân loại đột quỵ trên người bệnh ( xuất huyết hay nhồi máu ) và xác lập những khu vực trong não đã bị tổn thương do đột quỵ. Bác sĩ cần phải loại trừ những nguyên do khác hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng tương tự như như khối u ở não hoặc tính năng phụ của thuốc và cần nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn đột quỵ trên người bệnh :Thăm khám bệnh nhân : bác sĩ sẽ hỏi những triệu chứng khi nào mở màn và thực trạng khởi phát bệnh ( tức là bạn đang làm gì khi mới Open triệu chứng ). Sau đó bác sĩ cần nhìn nhận lại những triệu chứng đó còn hay không .Cần hỏi đến các thuốc bệnh nhân đang sử dụng hoặc trước đó có chấn thương đầu hay không. Người bệnh sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lí tim mạch, cơn thoáng thiếu máu não hay đột quỵ của bản thân và cả gia đình.Bác sĩ sẽ đo huyết áp và nghe tim, nghe và tìm tiếng thổi ở động mạch cảnh (ở gần cổ) để xác định có xơ vữa mạch máu hay không. Hoặc bác sĩ có thể dùng đèn soi đáy mắt để tìm các dấu hiệu của mảng tinh thể cholesterol nhỏ hoặc cục máu đông ở các mạch máu nằm sau mắt.Cần hỏi đến những thuốc bệnh nhân đang sử dụng hoặc trước đó có chấn thương đầu hay không. Người bệnh sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lí tim mạch, cơn thoáng thiếu máu não hay đột quỵ của bản thân và cả mái ấm gia đình. Bác sĩ sẽ đo huyết áp và nghe tim, nghe và tìm tiếng thổi ở động mạch cảnh ( ở gần cổ ) để xác lập có xơ vữa mạch máu hay không. Hoặc bác sĩ hoàn toàn có thể dùng đèn soi đáy mắt để tìm những tín hiệu của mảng tinh thể cholesterol nhỏ hoặc cục máu đông ở những mạch máu nằm sau mắt .

Xét nghiệm máu: nhằm kiểm tra đường máu, chức năng đông máu, và kiểm tra xem các chất sinh hóa khác có ở mức bình thường hay không, có gợi ý tình trạng nhiễm trùng không. Vì điều chỉnh quá trình đông máu và mức đường máu là một phần trong việc điều trị đột quỵ.

Chụp CT: các lát cắt trên CT có thể cho thấy hình ảnh xuất huyết, khối u, đột quỵ cũng như các bệnh lý não khác. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào máu để quan sát các mạch máu ở gần cổ và não chi tiết hơn.

Chụp MRI: MRI có thể cho thấy hình ảnh nhu mô não bị phá hủy bởi đột quỵ thiếu máu cục bộ hay đột quỵ xuất huyết. Bác sĩ cũng có thể sẽ tiêm một chất cản quang vào trong dòng máu để quan sát dòng chảy của các động mạch và tĩnh mạch.

Siêu âm động mạch cảnh: dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của bên trong động mạch cảnh ở gần cổ của bạn. Xét nghiệm này cho thấy những mảng xơ vữa nằm trên động mạch cảnh 2 bên và dòng máu lưu thông trong 2 động mạch này.

Có thể nếu cần bạn sẽ phải làm thêm siêu âm tim qua thực quản: Trong loại siêu âm này, bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm được với 1 thiết bị nhỏ đi vào miệng và kéo dài từ phía sau họng đi đến thực quản. Và bởi vì thực quản nằm ngay phía sau tim nên siêu âm tim qua thực quản sẽ cho hình ảnh siêu âm rõ và chi tiết của tim và bất kì cục huyết khối nào.

Điều trị

Việc điều trị cấp cứu đột quỵ tùy thuộc vào loại đột quỵ : do đột quỵ thiếu máu cục bộ hay tắc mạch máu não – là loại thường gặp nhất – hoặc do đột quỵ xuất huyết não làm chảy máu vào não .

Đột quỵ thiếu máu cục bộ (nhồi máu não)

Để điều trị loại đột quỵ này, bác sĩ phải nhanh gọn bảo tồn lưu lượng máu chảy lên nãoCần điều trị khẩn cấp với những loại thuốc sau :Chống đông phải bắt đầu dùng ngay trong vòng 3 tiếng. Điều trị nhanh không những cải thiện tiên lượng sống còn mà còn làm giảm biến chứng.Có thể dùng As-pi-rin để làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ vì As-pi-rin làm ngăn chặn hình thành cục máu đôngThuốc làm tan huyết khối: thường được tiêm vào tĩnh mạch ở tay và cần tiêm trong vòng 4 tiếng rưỡi sau khi các triệu chứng đột quỵ bắt đầu. Thuốc sẽ làm tan cục máu đông gây đột quỵ và giúp người bệnh phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên bác sĩ sẽ cân nhắc khi sử dụng thuốc vì nguy cơ chảy máu não.Chống đông phải mở màn dùng ngay trong vòng 3 tiếng. Điều trị nhanh không những cải tổ tiên lượng sống còn mà còn làm giảm biến chứng. Có thể dùng As-pi-rin để làm giảm rủi ro tiềm ẩn tái phát đột quỵ vì As-pi-rin làm ngăn ngừa hình thành cục máu đôngThuốc làm tan huyết khối : thường được tiêm vào tĩnh mạch ở tay và cần tiêm trong vòng 4 tiếng rưỡi sau khi những triệu chứng đột quỵ mở màn. Thuốc sẽ làm tan cục máu đông gây đột quỵ và giúp người bệnh phục sinh tốt hơn. Tuy nhiên bác sĩ sẽ xem xét khi sử dụng thuốc vì rủi ro tiềm ẩn chảy máu não .

Lưu ý: những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần gọiđiện tới gặp bác sĩ hoặc tới khám trực tiếpđể nhận những chỉ dẫn chính xác. Liên hệ bác sĩ chuyên khoa tư vấn qua điện thoại0886006167

Can thiệp cấp cứu : bác sĩ nhiều lúc cần can thiệp để điều trị đột quỵ do nhồi máu càng sớm càng tốt tùy theo đặc thù của cục máu đông :Đưa thuốc trực tiếp vào não: bác sĩ đưa vào một ống dài và nhỏ qua động mạch đùi (nằm ở vùng bẹn) và đưa lên não để đưa thuốc tan huyết khối vào vùng não bị thiếu máu nuôi. Thời gian cửa sổ (thời gian tối đa cho phép để cứu sống bệnh nhân) của phương pháp này dài hơn khi tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhưng vẫn còn bị hạn chế dùng.Lấy cục huyết khối: Bác sĩ sẽ đưa dùng 1 catheter có gắn với 1 thiết bị nhỏ đưa lên não và làm tan cục hoặc bắt lấy cục huyết khối.Đưa thuốc trực tiếp vào não : bác sĩ đưa vào một ống dài và nhỏ qua động mạch đùi ( nằm ở vùng bẹn ) và đưa lên não để đưa thuốc tan huyết khối vào vùng não bị thiếu máu nuôi. Thời gian hành lang cửa số ( thời hạn tối đa được cho phép để cứu sống bệnh nhân ) của giải pháp này dài hơn khi tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhưng vẫn còn bị hạn chế dùng. Lấy cục huyết khối : Bác sĩ sẽ đưa dùng 1 catheter có gắn với 1 thiết bị nhỏ đưa lên não và làm tan cục hoặc bắt lấy cục huyết khối .Tuy nhiên những nghiên cứu và điều tra gần đây đều cho thấy việc can thiệp trực tiếp vào não như 2 giải pháp kể trên hoàn toàn có thể không mấy ích lợi so với nguy cơ mà chúng đem lại. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu và khám phá để quyết định hành động xem những đối tượng người tiêu dùng nào sẽ thật sự cần dùng đến 2 giải pháp trên .

Đột quỵ xuất huyết não

Điều trị đột quỵ xuất huyết não tập trung chuyên sâu vào việc trấn áp lượng máu chảy và giảm áp lực đè nén nội sọ. Mổ Ruột được thực thi để giảm biến chứng sau này .Các giải pháp khẩn cấp : dùng kháng đông hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu để ngăn tạo huyết khối, phối hợp thêm thuốc hoặc truyền máu để chống thực trạng loãng máu. Bác sĩ hoàn toàn có thể cho thêm thuốc làm giảm áp lực đè nén nội sọ, hạ huyết áp, chống co thắt mạch máu hoặc chống động kinh .Khiđã ngừng chảy máu, điều trị thường tương quan đến tương hỗ khung hình tái hấp thu lượng máu thoát khỏi lòng mạch. Nếu khối máu tụ quá lớn, bác sĩ hoàn toàn có thể can thiệp phẫu thuật để lấy khối máu tụ và giảm áp lực đè nén nội sọ .

Phẫu thuật phục hồi thành mạch: ứng dụng cho các trường hợp xuất huyết não do bất thường thành mạch. Bác sĩ có thể lựa chọn nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau nhằm giải quyết tình trạng xuất huyết não, phình động mạch hay dị dạng động mạch (AVM) hoặc các dị dạng mạch máu khác gây ra đột quỵ xuất huyết não.

Xem thêm: điện Thoại Bàn Tiếng Anh Là Gì, ✔️cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

6. Phòng chống bệnh tai biến mạch máu não

Một số biện phápphòng chống tai biến mạch máu nãođó là :Đo huyết áp đều đặn và thường xuyên mỗi ngàyBỏ các loại thuốc lá hay không nên uống các chất kích thích như rượu, bia và rất nhiều các chất kích thích khácTập thể dục thể thao mỗi ngày để có một sức khỏe dồi dào để chống lại các căn bệnh nguy hiểmKhông ăn quá nhiều muối hay đồ ngọt và các loại đồ hộp bán sẵnTránh tiếp xúc với các món thức ăn có nhiều mỡ

Đo huyết áp đều đặn và thường xuyên mỗi ngàyBỏ các loại thuốc lá hay không nên uống các chất kích thích như rượu, bia và rất nhiều các chất kích thích khácTập thể dục thể thao mỗi ngày để có một sức khỏe dồi dào để chống lại các căn bệnh nguy hiểmKhông ăn quá nhiều muối hay đồ ngọt và các loại đồ hộp bán sẵnTránh tiếp xúc với các món thức ăn có nhiều mỡ

Các thông tin hữuích cầnđọc :

Để điều trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả cần có tay nghề nhiều năm kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh hơn 20 năm kinh nghiệm đang làm việc tại các bệnh viện lớn. Hãy liên hệ đến phòng khám ngoài giờcủa bác sĩ với đầy đủ tiện nghi và không phải đợi lâu. Liên hệ đặt lịch khám theo số 1900 1246.

Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *