Trang chủ » Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh là gì? Bài mẫu Tiếng Anh nói về Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh là gì? Bài mẫu Tiếng Anh nói về Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Giỗ tổ Hùng Vương là một truyền thống tốt đẹp và tự hào của dân tộc Việt Nam. Khi giới thiệu về một ngày lễ trong năm bằng Tiếng Anh cho người nước ngoài, Giỗ tổ Hùng Vương là một lựa chọn tuyệt vời khi đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận. Cùng tìm hiểu với TOPICA Native ngay nhé!

Xem thêm :

1. Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh là gì?

  • Có nhiều cách gọi Giỗ Tổ 10/3 trong Tiếng Anh. Theo trang của Tổng cục Du lịch dịch ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” sang tiếng Anh đơn giản là “Hung Kings’ Anniversary”. Còn các tài liệu của UNESCO diễn giải thành “Ancestral Anniversary” (Kỷ niệm quốc tổ), đầy đủ theo cách gọi này là “The Ancestral Anniversary festival of the Hùng Kings”.

Nhưng những nhà dịch giả tên tuổi đều khuyên dùng cụm từ “Hung Kings Commemoration” để diễn đạt về giỗ tổ Hùng Vương.
Hung Kings Commemoration: phát âm tiếng Anh Hùng – /kingz/ – /kəˌmem.əˈreɪ.ʃən/

  • Lễ hội Đền Hùng: Chúng ta dùng từ lễ hội vì đó như một dịp đi trẩy hội đầu năm, cầu tài lộc, may mắn.

Hung Kings’ Temple Festival: phát âm tiếng Anh Hùng – /kɪŋz/- /ˈtɛmpəl/- /ˈfɛstəvəl/

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là một truyền thống lâu đời của Việt Nam

2. Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra khi nào?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn gọi “ Lễ hội Đền Hùng ” là ngày lễ lớn của Nước Ta, cả nước đều được nghỉ, để tưởng niệm công lao dựng nước của 18 vị vua Hùng Vương. Ngày giỗ chính vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng tiệc tùng thì diễn ra từ mùng 8 đến 11 âm lịch .
Các triều đại phong kiến trước kia của Nước Ta đều công nhận Ngày Giỗ Hùng Vương là ngày quốc lễ, nhân dân và những vua, chúa đều đến lễ bái đền Hùng để tưởng niệm Đấng Thánh Tổ .
Năm 2007, ngày 10 tháng Ba chính thức trở thành dịp nghỉ lễ vương quốc, mọi người sẽ nghỉ lễ .

Để test trình độ và cải thiện kỹ năng Tiếng Anh bài bản để đáp ứng nhu cầu công việc như viết Email, thuyết trình,…Bạn có thể tham khảo khóa học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại TOPICA Native để được trao đổi trực tiếp cùng giảng viên bản xứ.

3. Bài mẫu Tiếng Anh nói về Giỗ Tổ Hùng Vương

Hung Temple Festival is a traditional festival of the Vietnamese people. The mind of people about the festival is toward the ancestors, the source with respect and deep gratitude ( Drinking water remember the source ) .
“ Whoever goes backwards
Remember the death anniversary of the 10 th of March. ”
In order to remember the merits of the Hung Kings who have made publicity, site, King Le Thanh Tong in 1470 and the reign of King Le Kinh Tong in 1601 copied and sealed in Hung Temple, choosing the 11 th and 12 th of the third lunar month. made the death anniversary of the Hung Kings. By the time of the Nguyen Dynasty – the second year of Khai Dinh officially selected March 10, the lunar calendar was the anniversary of the Hung Kings ’ death anniversary and reminded all Vietnamese people to remember the ancestor worship .

According to the annual custom, Hung Vuong’s death anniversary is held at Hung Temple, Viet Tri, Phu Tho. This is a chance for children and grandchildren from all over the country to express their gratitude to those who went before. Because the meaning of the death anniversary of Hung Vuong 10-3 is especially important, the rituals are carried out quite elaborately. When Hung Vuong sacrifices often have music and offerings, a sacrificial committee consists of people with dignitaries to be priests. In addition, on the anniversary of Hung Vuong’s death anniversary, people often decorated with flags, music, costumes and sacrifices. Common items are cow, goat, pig, fruit, banh chung, rice cake, sticky rice, tea, candy, …

On December 6, 2012, the Hung Vuong death anniversary was known to the world when UNESCO recognized the “ Hung Vuong worship belief in Phu Tho ” as a representative intangible cultural heritage of mankind. On the anniversary of the Hung King’s death on March 10, not only does the tradition of drinking water remember the source, it is also the pride of Vietnamese people in front of international friend .
Despite the thousands of years of history, with many ups and downs but the tradition of “ drinking water to remember the source ” of the Vietnamese people has never changed. Hung Vuong’s death anniversary is a powerful testament to that .

Dịch

Lễ hội đền Hùng là một liên hoan truyền thống lịch sử của người Nước Ta. Tâm trí của mọi người về liên hoan là hướng về tổ tiên, nguồn với sự tôn trọng và lòng biết ơn thâm thúy ( Uống nước nhớ nguồn ) .
“ Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba. ”
Để ghi nhớ công ơn của những Vua Hùng có công khai minh bạch thiên, lập địa, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép và đóng dấu kiềm tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng niệm những Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Nước Ta cùng tưởng niệm thờ cúng Tổ tiên .
Theo tục lệ hàng năm, ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức triển khai tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là dịp con cháu từ mọi miền quốc gia trở về đây bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước. Vì ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương 10-3 là đặc biệt quan trọng quan trọng nên những nghi thức được triển khai khá cầu kỳ. Khi tế lễ Hùng Vương thường có âm nhạc, lễ vật, một ban tế lễ gồm những người có chức sắc được làm chủ tế. Ngoài ra trong ngày giỗ tổ Hùng Vương người ta thường trang trí thêm cờ xí, nhạc lễ, phẩm phục, phẩm vật tế lễ. Những loại phẩm vật thường dùng là bò, dê, heo, hoa quả, bánh chưng, bánh giầy, xôi, chè, kẹo, …
Vào ngày 6/12/2012, việc giỗ tổ Hùng Vương đã được cả quốc tế biết đến khi UNESCO công nhận “ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ ” là một trong những di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đại diện thay mặt của quả đât. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không riêng gì bộc lộ truyền thống lịch sử uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn hữu quốc tế .

Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt không bao giờ thay đổi. Giỗ tổ Hùng Vương chính là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

Hãy nắm rõ cách nói về giỗ tổ Hùng Vương trong Tiếng Anh là gì để diễn đạt cho các bạn nước ngoài hiểu về một trong những lễ hội quan trọng nhất Việt Nam.

TOPICA Native chúc bạn có những ngày lễ tuyệt vời bên gia đình và bạn bè, nhưng đừng quên đến đền chùa để thể hiện sự tôn kính với các vị vua Hùng nhé!

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *