Trang chủ » Chương Trình Máy Tính Là Gì ? – Techacademy

Chương Trình Máy Tính Là Gì ? – Techacademy

Chương trình máy tính là một chuỗi những lệnh, được viết để triển khai một trách nhiệm nhất định trên máy tính. Ngay cả những hệ quản lý mà những bạn thường thao tác hay vui chơi như Windows, Linux, MacOS cũng chứa nhiều chương trình máy tính trong đó .

I. Chương trình máy tính là gì ?

Chương trình máy tính là một tập hợp những hướng dẫn cho việc thực thi trách nhiệm của một máy tính. Một máy tính yên cầu những chương trình phải hoạt động giải trí và thường triển khai những lệnh chương trình ở bộ phận giải quyết và xử lý TT. Một chương trình máy tính được viết bằng một ngôn từ lập trình .
Một số ví dụ về những chương trình máy tính :

+ Một trình duyệt web như Mozilla Firefox và Apple Safari có thể được sử dụng để xem các trang web trên internet.

+ Một bộ ứng dụng văn phòng hoàn toàn có thể được sử dụng để viết những tài liệu hoặc bảng tính .
+ Trò chơi video là những chương trình máy tính .

Xem thêm: Internet of things là gì?

Một chương trình máy tính được lưu như một tập tin trên ổ cứng máy tính. Khi người dùng chạy những chương trình, những tập tin được đọc bởi máy tính và những bộ giải quyết và xử lý đọc tài liệu trong tập tin như thể một list những hướng dẫn. Sau đó, những máy tính làm những gì chương trình được cho phép nó làm .
Một chương trình máy tính được viết bởi một lập trình viên. Các lập trình viên phải viết một chương trình mà máy tính hoàn toàn có thể đọc được, thế cho nên những chương trình đó phải được viết bằng một ngôn từ lập trình, ví dụ điển hình như BASIC, C, Java. Một khi nó được viết, những lập trình viên sử dụng một trình biên dịch để biến nó thành một ngôn từ mà máy tính hoàn toàn có thể hiểu được .
Ngoài ra còn có những chương trình xấu hay còn được gọi là ứng dụng ô nhiễm, được viết bởi những người muốn làm những điều xấu với máy tính của người dùng. Một số ứng dụng gián điệp nỗ lực để đánh cắp thông tin từ máy tính. Một số nỗ lực để làm hỏng những tài liệu được tàng trữ trên ổ đĩa cứng. Một số khác lại đưa người dùng đến những website bán hàng hoặc hoàn toàn có thể là virus máy tính .

II. Chức năng của chương trình máy tính

Chương trình máy tính hoàn toàn có thể được phân loại theo những tuyến tính năng. Các loại tính năng chính là ứng dụng ứng dụng và ứng dụng mạng lưới hệ thống. Hệ thống ứng dụng gồm có những hệ quản lý và điều hành mà trong đó là sự tương tác giữa phần cứng với ứng dụng máy tính .
Mục đích của hệ điều hành quản lý là cung ứng một môi trường tự nhiên trong đó những ứng dụng ứng dụng triển khai một cách thuận tiện và hiệu suất cao. Ngoài những hệ quản lý, ứng dụng mạng lưới hệ thống gồm có những chương trình nhúng, những chương trình khởi động và Microcode. Phần mềm ứng dụng được phong cách thiết kế cho người dùng cuối có một giao diện người dùng .

Phần mềm ứng dụng: là một chương trình máy tính được thiết kế để thực hiện một nhóm các chức năng phối hợp nhiệm vụ hoặc các hoạt động vì lợi ích của người sử dụng. Ví dụ về một ứng dụng bao gồm một bộ xử lý từ, một bảng tính, một ứng dụng kế toán, một trình duyệt web, một máy nghe nhạc,…

Phần mềm tiện ích: là những chương trình ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ quản trị hệ thống và lập trình máy tính. Các loại phần mềm tiện ích như Anti – virus, phần mềm sao lưu, quản lý clipboard, Cryptographic, nén dữ liệu,…
Hệ điều hành: là một chương trình máy tính hoạt động như một trung gian giữa một người sử dụng máy tính và các phần cứng máy tính.

Chương trình khởi động: một máy tính được lưu trữ chương trình đòi hỏi một chương trình máy tính ban đầu được lưu giữ trong bộ nhớ chỉ để đọc và khời động. Qúa trình khởi động là xác định và khởi tạo tất cả các khía cạnh của hệ thống, từ đăng ký xử lý để điều khiển thiết bị cho nội dung bộ nhớ.

Xem thêm: HTML là gì?

Chương trình nhúng: một thiết bị phần cứng có thể đã nhúng firmware để kiểm soát hoạt động của nó. Firmware được sử dụng khi các chương trình máy tính không bao giờ thay đổi, hoặc khi chương trình không bị mất khi tắt nguồn.
Microcode: là các chương trình kiểm soát một số bộ phận xử lý trung tâm và một số phần cứng khác. Mã này di chuyển dữ liệu giữa các thanh ghi, đơn vị logic số học và các đơn vị chức năng khác trong CPU.

Trên đây cũng là các lý do tại sao cần viết chương trình máy tính.

III. Sự độc lạ giữ chương trình máy tính và ứng dụng máy tính

Khá nhiều bạn vẫn chương trình máy tình và phần mềm máy tính. Chương trình máy tính như Techacademy đã nói ở trên, là một chuỗi các lệnh. Nó khác với phần mềm máy tính, chúng ta nên phân biệt rõ ràng 2 thuật ngữ này. Phần mềm máy tính là tập hợp của một hoặc nhiều chương trình máy tính và các dữ liệu liên quan.

Chương trình máy tính thường được bộc lộ ở 2 dạng : dạng thường thấy là chương trình hoàn toàn có thể chạy được ( hoàn toàn có thể tưởng tượng một file exe trên Windows là một biểu lộ của dạng này ), một dạng khác là mã nguồn chương trình. Khi chương trình ở dạng mã nguồn, con người hoàn toàn có thể đọc và hiểu tính năng của nó một cách thuận tiện ; những lập trình viên hay thao tác với chương trình máy tính ở dạng này .
Mã nguồn chương trình hoàn toàn có thể quy đổi sang chương trình hoàn toàn có thể chạy được ( bằng máy tính ) bằng chương trình gọi là trình biên dịch. Về phiên diện người dùng, máy tính ngày này hoàn toàn có thể chạy hay hoặc nhiều chương trình cùng lúc, quy trình này được gọi là đa tác vụ .

IV. Phân loại ứng dụng máy tính

Phần mềm máy tính hoàn toàn có thể phân loại tùy vào mục tiêu sử dụng gồm có 3 loại : Phần mềm ứng dụng, ứng dụng mạng lưới hệ thống và ứng dụng ô nhiễm .

1, Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là ứng dụng dung mạng lưới hệ thống máy tính để triển khai một tính năng đặc biệt quan trọng hoặc phân phối những tiện ích vui chơi cho người dùng .

2, Phần mềm mạng lưới hệ thống

Phần mềm mạng lưới hệ thống là ứng dụng được phong cách thiết kế để thao tác trực tiếp trên phần cứng máy tính. Phần mềm mạng lưới hệ thống là nền tảng để những ứng dụng ứng dụng hoàn toàn có thể chạy được .
Hệ điều hành quản lý ( Windows, Linux, MacOS ) là ví dụ tiêu biểu vượt trội cho nhóm ứng dụng này. Hệ điều hành quản trị những tài nguyên mạng lưới hệ thống như CPU, RAM … và cung ứng những dịch vụ thiết yếu để những ứng dụng khác chạy trên nó. Ngày nay, hệ điều hành quản lý sau khi thiết lập thường được đính kèm thêm những ứng dụng ứng dụng để tiện nghi hơn cho người dùng. Trên Windows, những ứng dụng này gồm có Windows Explorer để quản trị thư mục, file ; Task Manager để quản trị những tiến trình ; Internet Explorer để duyệt web …
Quan trọng không kém gì hệ điều hành quản lý, driver được viết để tinh chỉnh và điều khiển những thiết bị được gắn vào máy tính. Mỗi thiết bị cần tối thiểu một driver tương ứng. Bởi vì một hệ quản lý cần tối thiểu một thiết bị nhập và một thiết bị xuất nên nó cần hơn một driver để hoàn toàn có thể dùng được .

3, Phần mềm ô nhiễm

Không phải ứng dụng nào viết ra cũng đều có mục tiêu Giao hàng người dùng. Một số người đã viết ra những ứng dụng với mục tiêu ngược lại. Họ viết ứng dụng để lấy cắp thông tin tài khoản, xâm nhập những thông tin nhạy cảm trên máy người khác hay đơn thuần chỉ là chọc phá bè bạn. Những ứng dụng này gọi là ứng dụng ô nhiễm ( malware ). Một vài ví dụ tiêu biểu vượt trội của malware là virus, worm, trojan, spyware …

V. Cách tạo chương trình máy tính

Với công nghệ tiên tiến tăng trưởng như lúc bấy giờ, tạo ra chương trình máy tính không còn quá khó cho những người đam mê trong nghành này. Để hoàn toàn có thể tạo ra những chương trình, bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức lập trình. Kỹ năng này nhu yếu bạn phải nỗ lực để triển khai xong nó .
Có hàng trăm ngôn từ lập trình để bạn hoàn toàn có thể mở màn tìm hiểu và khám phá lập trình, đây là một chủ đề dài hơi nên Techacademy sẽ không đề cập trong bài viết này. Nhưng nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu và khám phá hoặc muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng lập trình thì Techacademy nghĩ loạt bài viết mà một vài thành viên của Techacademy đang viết đây dành cho bạn. .
Sau khi đã chọn cho mình một ngôn từ lập trình, bạn sẽ cần phải viết mã ( lập trình ). Có rất nhiều chương trình hoàn toàn có thể giúp bạn chuyển mã bạn đã viết sang chương trình máy tính, những chương trình này gọi là chương trình dịch. Những phần Techacademy vừa nói trên đây sẽ được trình diễn cụ thể trong những phần còn lại của loạt bài viết này .
Chương trình máy tính được viết bằng nhiều ngôn từ. Bạn hoàn toàn có thể viết chương trình máy tính bằng javascript, viết chương trình máy tính bằng java …
Các bước tạo ra chương trình máy tính là :
+ Viết chương trình bằng ngôn từ lập trình

+ Dịch sang ngôn ngữ máy

VI. Chương trình máy tính được tàng trữ ở đâu

Đĩa cứng là thiết bị tàng trữ có sẵn bên trong máy tính. Đĩa cứng có trách nhiệm tàng trữ những chương trình, tài liệu và những thông tin khác có trong máy tính .
Ngoài ra, chương trình máy tính còn lưu trên đĩa mềm, đĩa CD và thiết bị nhớ flash để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin .

Dù bạn có phải là lập trình viên hay không, bạn đã làm việc với máy tính đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc với nhiều loại chương trình khác nhau. Hiểu rõ một chương trình là gì và cách phân loại chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi làm việc. Qua bài viết khái niệm chương trình máy tính là gì Techacademy hy vọng có thể giúp các bạn không còn phải bỡ ngỡ với khái niệm chương trình máy tính nữa.

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *