Trang chủ » Trong trận chiến với Lã Bố, lý do gì khiến Trương Phi phải xung phong lên trước Lưu – Quan: Nguyên nhân không hề đơn giản!

Trong trận chiến với Lã Bố, lý do gì khiến Trương Phi phải xung phong lên trước Lưu – Quan: Nguyên nhân không hề đơn giản!

Phàm là người từng đọc qua ” Tam Quốc diễn nghĩa ” hẳn cũng đều có ấn tượng sâu đậm với sự kiện ” Tam anh chiến Lã Bố ” .Bấy giờ, khi ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương quyết đấu cùng Lã Bố tại Hổ Lao quan, Trương Phi đã là người xông ra ứng chiến tiên phong .Tuy nhiên cụ thể này đã khiến không ít fan hâm mộ vướng mắc : Vì sao vị trí xung phong trong trận tỷ thí này không phải là một Quan Vũ hữu dũng hữu mưu hay một Lưu Bị mang danh huynh trưởng mà lại là một Trương Phi có phần lỗ mãng ?

Theo quan điểm của Qulishi, việc xây dựng tình tiết để Trương Phi là người đầu tiên xông ra quyết chiến với Lã Bố thực chất lại là một dụng ý hết sức thâm sâu của tác giả La Quán Trung trong việc xây dựng hình tượng nhân vật này.

Sự kiện “Tam anh chiến Lã Bố”: Cuộc chiến vang danh của ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương

 Trong trận chiến với Lã Bố, lý do gì khiến Trương Phi phải xung phong lên trước Lưu – Quan: Nguyên nhân không hề đơn giản! - Ảnh 1.Tranh minh họa : Nguồn Internet .Trong tác phẩm ” Tam Quốc diễn nghĩa “, sự kiện ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương quyết chiến Lã Bố từng được miêu tả vô cùng gay cấn và rực rỡ .Bấy giờ, những lộ chư hầu dưới sự tập hợp của Viên Thiệu đã cùng kết thành liên minh để chinh phạt Đổng Trác. Khi đó, tướng Lã Bố dưới quyền Đổng Trác đã trở thành nỗi lúng túng của liên quân này .Tại Hổ Lao quan, Lã Bố chỉ trong vòng 5 hiệp đã hạ sát Phương Duyệt, sau đó thậm chí còn còn xông vào trong quân của Vương Khuông mà chém giết. Nếu không phải Kiều Mạo cùng Viên Di kịp thời tới ứng cứu, Vương Khuông có lẽ rằng cũng đã vong mạng dưới tay họ Lã này .Bấy giờ, liên minh những lộ chư hầu hết sức hoang mang lo lắng, ai nấy đều tin rằng không ai hoàn toàn có thể địch nổi Lã Bố .Thế nhưng Lã Bố trọn vẹn không cho họ thời cơ chần chừ, liên tục dẫn quân tới khiêu chiến, ép đối phương phải cử người ra ứng chiến .Dưới trường hợp ấy, Vũ An Quốc đã xông ra đại chiến 10 hiệp, tới hiệp thứ 10 thì bị Lã Bố đánh gãy tay .Bấy giờ, tới lượt Công Tôn Toản xung phong ra ứng chiến, thế nhưng chưa được bao lâu đã buộc phải rút lui .Tới lúc này, Trương Phi đã quyết định hành động tiên phong xông ra tỷ thí với Lã Bố. Hai người đại chiến 50 hiệp chưa phân thắng bại. Quan Vũ thấy vậy liền lao tới tiếp ứng, ba người liên tục đánh thêm 30 hiệp .Sau cùng, Lưu Bị cũng công khai minh bạch gia nhập trận chiến. Dưới sự vây khốn, công kích của ba huynh đệ, Lã Bố ở đầu cuối cũng phải tìm thời cơ công kích về phía Lưu Bị rồi thừa cơ rút lui .

Những lý do sâu xa giải thích vì sao Trương Phi buộc phải là người đầu tiên ra mặt đánh Lã Bố trong ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương

 Trong trận chiến với Lã Bố, lý do gì khiến Trương Phi phải xung phong lên trước Lưu – Quan: Nguyên nhân không hề đơn giản! - Ảnh 2.Ảnh minh họa .Nhìn lại trận chiến ở Hổ Lao quan, không ít người đã đặt ra câu hỏi : Tại sao nhân vật xuất chiến tiên phong trong ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương lại là Trương Phi ?Điều này có vẻ như như rất hài hòa và hợp lý với một người lỗ mãng như Trương Dực Đức, thế nhưng nguyên do thực sự lại không giống như nhiều người vẫn tưởng .

Khi các lộ chư hầu liên hiệp đánh Đổng Trác, Lưu Bị cùng Quan Vũ, Trương Phi bấy giờ có thể coi là đang nương nhờ Công Tôn Toản.

Tại Hổ Lao quan khi đó, Lã Bố đã liên tục chém nhiều viên đại tướng của những lộ chư hầu, cũng đẩy họ vào tình thế bất lợi .Công Tôn Toản biết rõ bản thân võ nghệ không hề bì được với đối phương, tuy nhiên vẫn lựa chọn xuất chiến .Theo Qulishi, hành vi liều lĩnh này thực ra chỉ mang đặc thù tượng trưng nhằm mục đích mở đường cho ba huynh đệ Lưu – Quan – Trương buộc phải ra mặt tỷ thí .Trong số ba người này, nếu xét trên phương diện võ lực, Trương Phi cũng được coi là một nhân vật rất mạnh .Hơn nữa, bản thân ông cũng biết Quan Vũ chưa chắc sẽ xuất đầu xuất hiện thêm. Bởi trước đó Quan Vũ đã chém được Hoa Hùng, lập được đại công, thế cho nên không nhất thiết phải mạo hiểm lần nữa .Về phần Lưu Bị, người anh cả này xét về võ lực thì trọn vẹn không đủ để một mình chống lại Lã Bố. Do đó, người nên ở vào vị trí tiên phong trong trận đấu kia hơn ai hết chính là Trương Phi . Trong trận chiến với Lã Bố, lý do gì khiến Trương Phi phải xung phong lên trước Lưu – Quan: Nguyên nhân không hề đơn giản! - Ảnh 3.Ảnh minh họa : Nguồn Internet .Từ góc nhìn của nhân vật này nói riêng, Trương Dực Đức năm ấy cũng vô cùng xem thường nhân phẩm của Lã Bố .Năm xưa, Lã Bố từng nương nhờ Đinh Nguyên, lại nhận nhân vật này làm cha nuôi. Tuy nhiên sau đó vì bị Đổng Trác dụ dỗ, thấy lợi quên nghĩa, họ Lã này đã thẳng tay sát hại Đinh Nguyên để đi theo Đổng tặc. Trương Phi bấy giờ công khai minh bạch chửi mắng Lã Bố là ” gia nô ba họ ” cũng là thế cho nên .Vào quá trình loạn lạc như thời Tam Quốc, việc đầu hàng hay đổi chủ vốn là chuyện cơm bữa. Thế nhưng hành vi giết chủ cũ để đi theo chủ mới lại là việc làm bất nghĩa bị người người coi thường .Sau này, khi Từ Hoảng quyết định hành động đầu quân cho Tào Tháo, ông từng được gợi ý việc giết chủ cũ là Dương Phụng để lập công. Thế nhưng Từ Hoảng cương quyết phủ nhận .Sự tương phản ấy càng nói lên tính cách có phần tiểu nhân và dễ nuôi lòng phản trắc như Lã Bố .Từ những yếu tố trên, không khó để nhận thấy việc Trương Phi là người tiên phong đi đầu trong trận Hổ Lao quan vốn không đơn thuần xuất phát từ tính cách nóng nảy của ông .Đây thực ra là một dụng ý của La Quán Trung trong việc xây dựng hình tượng nhân vật này. Thông qua đó, tác giả cũng muốn cho fan hâm mộ thấy rằng Trương Phi tuy có phần lỗ mãng, thế nhưng cũng là một người không ít cũng biết xem xét tới đại cục khi hành sự .

*Dịch từ tư liệu nước ngoài.


Trần Quỳnh

Pháp luật và Bạn đọc

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *