Trang chủ » Thơm ngon đặc sản lẩu mắm Bạc Liêu

Thơm ngon đặc sản lẩu mắm Bạc Liêu

Việt Nam chúng ta có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, mỗi một vùng miền lại có một vài món ăn đặc sản đặc trưng của vùng đất đó. Và khi nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người thường nghĩ ngay đến Công tử Bạc Liêu, chàng công tử nổi tiếng ăn chơi một thời hay những khúc đờn ca tài từ lắng đọng. Số đông khác khi nhắc đến Bạc Liêu lại nhớ ngay đến món lẩu mắm thơm ngon, hấp dẫn. Và trong bài viết hôm nay về chủ đề ăn uống, Viet Fun Travel mời Quý khách cùng khám phá món ăn đặc sản này.

Lẩu mắm – món ngon không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu

Bạc Liêu là vùng đất phong phú, vạn vật thiên nhiên ban tặng cho vựa đầy cá tôm, ăn không hết nên người dân phát minh sáng tạo ra nhiều món ăn nhằm dữ gìn và bảo vệ nguồn tài nguyên này. Lẩu mắm là một trong những món ăn như vậy. Lẩu mắm được nấu từ món cá mắm đặc biệt quan trọng, làm ra tên thương hiệu lẩu mắm thơm ngon nức tiếng. Món lẩu mắm trước kia chỉ là món ăn rất đỗi thông thường của dân cư sông nước. Giờ đây, lẩu mắm đã được đưa và những nhà hàng quán ăn sang chảnh không chỉ ở Bạc Liêu mà những vùng khác. Nhưng những người đã được ăn lẩu mắm lần đầu ở Bạc Liêu thì sẽ muốn quay lại xứ Bạc lần nữa, trong khi người xứ Bạc Liêu xa quê nhà khi phát hiện món lẩu mắm thì lại nhớ quê nhà quay quắt .


Lẩu mắm Bạc Liêu – món ngon đặc sản hấp dẫn mọi du khách

Mắm của Bạc Liêu được xem là món ăn tinh hoa mang đậm chất “ hương đồng gió nội ”. Nhờ bàn tay khéo khéo, sự phát minh sáng tạo cùng cái tình nồng ấm của người Nam Bộ mà đã tạo nên món lẩu mắm trứ danh. Mắm ở đây có mùi vị rất riêng, người “ sành ăn ” khi nếm vào sẽ cảm nhận được. Có người nói rằng mắm Bạc Liêu rất đặc biệt quan trọng, đó là món ăn mang dấu giao thoa ba nền văn minh Chăm – Khmer và Việt. Có lẽ do đó mà chỉ khi ăn món lẩu mắm do chính người dân Bạc Liêu nấu thì hành khách mới cảm nhận hết mùi vị thơm ngon riêng có của nó .

Độc đáo cách làm mắm của người dân Bạc Liêu

Nguyên liệu làm ra nước dùng đậm đà, đặc trưng của lẩu mắm chính là cái mắm được ủ muối theo giải pháp đặc biệt quan trọng. Nói đến mắm cá đồng ở Bạc Liêu thì người Khmer đã khai sáng tiên phong vì họ là người tiên phong làm mắm. Mắm là món ăn gắn chặt với văn hóa truyền thống khai hoang vùng đất mới. Trong quy trình khai hoang, bắt được con gì họ cũng cho vào hũ hay ống tre và nguyên vật liệu ướp mắm đơn thuần chỉ có muối. Sau nhiều ngày băng rừng, phát cây làm rẫy … thịt cá rã ra tạo nên món mắm. Món mắm này người ta hoàn toàn có thể ăn trực tiếp hoặc đem nấu lẩu mắm ăn với rau rừng .
Ngày nay, món mắm đã được chế biến có nhiều đổi khác. Tuy vẫn dựa trên nguyên bản là vẫn sử dụng cá và muối làm nguyên vật liệu chính nhưng lại thêm vào nhiều thứ gia vị khác làm cho món mắm vừa ăn ngon, thích mắt vừa dữ gìn và bảo vệ được lâu. Ngoài ướp muối, người ta còn chan thêm mật đường, mật ong rừng, thính ( gạo rang xay ), củ riềng, tỏi, ớt … làm cho món ăn thêm mê hoặc cả về mùi vị lẫn thẩm mỹ và nghệ thuật .

Lẩu mắm – món ăn hội tụ sự hoàn hảo giữa hương và sắc

Lẩu mắm được nấu bằng nước cốt mắm cá sặc hoặc cá rô cùng nước dừa tươi, thêm xả và tỏi phi để dậy mùi. Đây là các nguyên liệu tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngon khó cưỡng không thể lẫn đi đâu được của lẩu mắm Bạc Liêu. Các món ăn kèm lẩu mắm thường là thịt heo ba rọi, cá basa, cá ngát, cá bông lau, cá kèo, tôm bạc, mực, tàu hũ chiên hoặc tươi…


Sự đa dạng của nguyên liệu làm nên món lẩu mắm vừa ngon miệng vừa ngon mắt

Tuy nhiên, đã là lẩu mắm thì phải ăn với rau đồng. Đây chính là sự điểm tô cho món lẩu mắm thêm phần mê hoặc ngay từ ánh nhìn tiên phong. Nào là rau càng cua, rau dừa, cải xanh, hẹ, rau đắng, rau mác, mướp, rau muống, bồn bồn, cù nèo, rau ngổ, tần ô, ngò, cần nước, rau muống chẻ, giá, bắp chuối, bông súng, rau riệu, lá tai tượng … Rau thôi chưa đủ, còn có cả bông : bông bí, so đũa, hẹ, lục bình, điên điển … rồi quả là cà phổi, đậu rồng, khổ qua … Lá, hoa, quả với sắc tố tươi tắn được trang trí thích mắt hòa quyện cùng nước lẩu thơm ngon ngọt khiến cho ai mới nhìn, mới ngửi cũng đủ thèm thuồng .

Sự kết hợp hoàn hảo của hương vị và màu sắc của rau, hoa, trái làm “bao tử”mọi thực khách “kêu réo”. Ngồi trước nồi lẩu rồi thì không thể rời mắt mà chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức. Rau ăn kèm lẩu đầy đủ từ lá, hoa, quả tạo nên bức tranh đầy màu sắc của thiên nhiên đất trời thu nhỏ trên bàn ăn của thực khách.


Du lịch Bạc Liêu du khách nhất định thử món lẩu mắm để biết hương vị thơm ngon độc đáo của nó

Nếu hành khách có dịp về Bạc Liêu, hỏi bất kể người dân nào thì có vẻ như họ đều hoàn toàn có thể kể vanh vách về món lẩu mắm. Du khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món lẩu mắm ở bất kỳ đâu của Bạc Liêu. Tuy nhiên, quán lẩu mắm nổi tiếng ngon truyền kiếp là quán Hồng Gấm ở khóm 8, phường 5, thành phố Bạc Liêu ( gần Chùa Long Phước ). Một lần nếm vị ngon của món lẩu mắm Bạc Liêu để một lần nhớ mãi mùi vị đặc trưng của miền Tây sông nước .

Du lịch Việt Vui tổng hợp

Source: https://ontopwiki.com
Category: Review

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *