Trang chủ » Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân về trời, báo cáo mọi việc dưới hạ giới với Ngọc Hoàng. Thế nên, mỗi người cần biết cách cúng ông Công ông Táo thật chính xác để mang lại phúc lộc, may mắn cho gia đình.

Theo ý niệm dân gian Nước Ta, cứ vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép vàng bay về thiên đình để trình báo mọi việc của mái ấm gia đình dưới hạ giới xảy ra trong năm với Ngọc Hoàng .

Do đó, cứ đến ngày 23 tháng Chạp – Tết ông Công ông Táo, người dân lại chuẩn bị mâm cúng rất chu đáo.

Tuy vậy, lúc bấy giờ chưa có một tài liệu nào lao lý rõ ràng về vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo .Nhiều người ý niệm, ông Công là thần Thổ công, vị thần trông coi nhà cửa, đất cát trong mái ấm gia đình. Do đó, bát hương ông Công được đặt chung tại bàn thờ cúng tổ tiên .Mỗi năm, đến ngày Tết ông Công ông Táo, người dân cũng triển khai làm lễ, đặt mâm cúng ông Công tại bàn thờ cúng tổ tiên .Trong khi đó, ông Táo được cho là vị thần trông coi việc bếp núc nên những mái ấm gia đình thờ ông Táo ở dưới nhà bếp của mình. Đến dịp Tết ông Công ông Táo, người dân thường làm lễ, đặt mâm cúng ông Táo tại khu vực này .

Cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà đúng nhất
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Quan điểm trên cũng được GS.TS Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hoá Du lịch đống ý. GS. tiến sỹ Vũ Gia Hiền cho rằng, ông Công, ông Táo là 2 vị thần khác nhau .

Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ phải đặt mâm cúng ở 2 nơi. Cụ thể, người dân cần đặt mâm cúng ông Công tại bàn thờ tổ tiên, mâm cúng ông Táo tại khu bếp.

Nhà nghiên cứu và điều tra Lý học Đông phương Nguyễn Vũ Tuấn Anh cũng có chung quan điểm. Ông còn đưa ra nguyên tắc lập ban thờ ông Táo và cách cúng vị thần này trong ngày Tết ông Công ông Táo .Nhà điều tra và nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh nói : “ Về nguyên tắc, nhà bếp ở hướng nào thì lập ban thờ ông Táo ở hướng đó. Không được đặt ban thờ trực tiếp lên trên nhà bếp. Khi cúng thì phải kê bàn để đặt mâm cúng và tiến hành lễ cúng tại nhà bếp, trước ban thờ ông Táo ” .“ Sau khi cúng ông Công ông Táo xong, gia chủ mới thực thi quét dọn nhà cửa, ban thờ, tảo mộ … Lúc này, gia chủ nên xông, rửa nhà bằng khói thơm .Tuy nhiên, khi xông nhà cần quan tâm xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Ngược lại, nếu rửa nhà thì rửa từ ngoài vào trong ”, nhà nghiên cứu này thông tin thêm .

Nguyễn Sơn

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2022

Văn khấn ông Công ông Táo 2022 được báo VietNamNet tổng hợp lại theo Văn khấn truyền thống Nước Ta – NXB Văn hóa tin tức .Cúng ông Công ông Táo ngày nào để may mắn cả năm 2022

Cúng ông Công ông Táo ngày nào để may mắn cả năm 2022

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, những mái ấm gia đình lại shopping lễ vật để cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời. Dưới đây là cách cúng ông Công ông Táo đúng mực nhất để mang lại tài lộc, như mong muốn cả năm .Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm mâm cơm tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo giải trình mọi việc trong năm của gia chủ. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn thuần, vừa đủ fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *