Trang chủ » Miền Thơ Ấu

Miền Thơ Ấu

Chú bé Hiên 7 tuổi về quê ở với cô Gái, là chị ruột của bố. Cô không gia đình, ở một mình trong căn nhà ông bà để lại. Cô cuồng đạo, sống bẳn tính và như lời cô Thiệp bảo chú Hiên, “cô Gái yêu ai giàu, còn nghèo thì cô khinh”. Ấy vậy mà chú Hiên được cô yêu, không phải do chú giàu, mà là chú nguyện ở với cô, giữ gìn nếp sống của cái nhà này, như bố cô trước lúc sinh thì mong muốn. Qua góc nhìn của một cậu bé thành phố 7 tuổi, phải về quê sống cùng người cô những năm chinh biến, làng quê trở nên

Chú bé Hiên 7 tuổi về quê ở với cô Gái, là chị ruột của bố. Cô không gia đình, ở một mình trong căn nhà ông bà để lại. Cô cuồng đạo, sống bẳn tính và như lời cô Thiệp bảo chú Hiên, “cô Gái yêu ai giàu, còn nghèo thì cô khinh”. Ấy vậy mà chú Hiên được cô yêu, không phải do chú giàu, mà là chú nguyện ở với cô, giữ gìn nếp sống của cái nhà này, như bố cô trước lúc sinh thì mong muốn. Qua góc nhìn của một cậu bé thành phố 7 tuổi, phải về quê sống cùng người cô những năm chinh biến, làng quê trở nên gần gũi với những người họ hàng, với những câu chuyện của người trong làng, những ngô nghê tuổi nhỏ. Những mẩu truyện từ lúc được rửa tội, báng bổ thần thánh đến những lúc chị em trong nhà người qua tiếng lại… đều được đựa vào cuốn sách một cách dễ chịu, dễ nghĩ và dễ khiến người đọc mỉm cười bởi sự ngây thơ!
——
Tôi thích cách viết gần gũi và mộc mạc này của bác Hiên. Tôi có thể tưởng được một khuôn mẫu cô Gái điển hình ở nhiều ngóc ngách của làng quê Bắc Bộ, cũng có thể tưởng ra được mấy đoạn hội thoại lúc cô đánh ý với anh chị em trong nhà. Mọi thứ nhẹ nhàng, chân thật đến là như thế. Tôi biết đến cuốn này lần đầu là vào năm 2019 qua lời giới thiệu của chị Thục nhưng tìm mãi, chẳng có được bản sách giấy cầm tay. Cũng có lần tôi tìm được nơi bán, lại nghễnh ngãng thế nào mà quên xừ để chốt mua, thế là cuốn sách cũng không duyên đến với tôi ở lần ấy nốt. Đợt ấy xong, tôi phải đọc e-book! Mà quả thật, đọc e-book chữ vào chữ không, chẳng thấy cuốn này hay ở chỗ nào ngoài mấy bận kể về cô Gái của chú Hiên. Đến nay, tôi tìm được chỗ mua mà bản này lại có hẳn phần nội dung bổ sung từ chính tác giả. Ấy vậy mà lại hay!
Tôi nghĩ người đọc ngày này đủ thông minh để chọn lọc và phân biệt được quan điểm chính trị của một người với những điều họ mang vào trong văn chương của mình. Nếu cuốn này có thật sự “xấu” tôi không nghĩ là nhiều người sau khi đọc xong lại muốn kể về nó cho những đứa trẻ chung quanh đến vậy. Một dạng văn chương gần gũi mà tôi từng nhìn thấy đâu đó ở sách của bác Ánh, của cô Tư nhưng không nhìn ra được nét vô tư kiểu cách thế này.
Dễ chịu cho ngày đầu năm mới.
3.5/5

…more

Source: https://ontopwiki.com
Category: Review

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *