Trang chủ » Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo Tốt Nhất? – Tôi Yêu GYM

Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo Tốt Nhất? – Tôi Yêu GYM

Nội dung có nguồn từ bài viết chia sẽ mổ dây chằng chéo của BS Tùng – BV Việt Đức trong group : “ Hội đứt dây chằng chéo và chấn thương do chơi thể thao ” .

1. Lựa chọn phương pháp nào để mổ dây chằng, có nên nghe theo người  mổ trước? 

Bạn đang bị đứt dây chằng chéo ? Bạn lên mạng xã hội xin quan điểm mọi người. Bạn hoang mang lo lắng vì mỗi người một quan điểm và không biết phải lựa chọn thế nào ?. Những điều này trọn vẹn dễ hiểu chính do việc bạn đang làm giống như “ đẽo cày giữa đường ” vậy. Cơ thể mỗi người mỗi khác, ngay cả bạn bè ruột thịt trong nhà còn khác nhau nữa huống chi là người trong xã hội !. Phương pháp mổ ra sao, bài tập PHCN sau mổ này hoàn toàn có thể tốt với người này nhưng chưa chắc đã là tốt nhất so với bạn .

Vậy nên, câu đầu tiên tôi muốn khuyên các bạn là hãy khám BS chuyên khoa sâu về chấn thương và nghe sự tư vấn của họ. Đó là người sẽ dựa vào tổn thương khớp gối của bạn (đứt dây chằng đơn thuần hay kèm theo các tổn thương sụn khác, đứt 1 hay nhiều dây chằng), dựa vào đặc điểm chân của bạn ( chân dài hay ngắn, chân thuôn hay to, tiên lượng lấy gân trên đùi xuống sẽ to dài hay ngắn bé….), dựa vào chất lượng xương của bạn ( đánh giá trước mổ và khi khoan đường hầm trong mổ), dựa vào chiều dài và đường kính dây chằng mới tái tạo, dựa vào loại vật liệu cố định dây chằng trong khớp…. từ đó sẽ lựa chọn phương pháp mổ, loại vật liệu tái tạo DC và quyết định liệu trình tập PHCN cho rêng bạn ngay từ những ngày đầu sau mổ

Các nghiên cứu và điều tra về đứt DC luôn xoay quanh 3 yếu tố : Dùng giải pháp mổ như thế nào ( 1 bó hay hai bó … ), dùng vật tư nào để tái tạo dây chằng ( gân tự thân hay gân đồng loại ) và cố định và thắt chặt dây chằng như thế nào vào xương dùng vòng treo kiểu kỹ thuật all inside, dùng vít chốt dọc hay vít chốt ngang … ). Sự khác nhau giữa những BN khi mổ cũng xoay quanh 3 yếu tố này .
Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo Tốt Nhất?

2. Các phương pháp mổ  dây chằng

Về giải pháp mổ, hoàn toàn có thể là giải pháp mổ tái tạo DC 1 bó hoặc hai bó. Có thể là giải pháp all inside ( tổng thể từ bên trong ) hoặc all outside ( tổng thể từ bên ngoài ). Với quan điểm của cá thể tôi, không có chiêu thức nào là số 1, hoàn toàn có thể ứng dụng mổ cho 100 % bệnh nhân của tôi cả và tổng thể những chiêu thức này đều không phải là giải pháp mới so với BV Việt Đức. Bệnh viện Việt Đức là tuyến ở đầu cuối về mổ, chỉ huy chuyên khoa cho toàn miền Bắc và 3 tỉnh miền Trung trừ những bv của ngành ( quân đội, công an … ). Chúng tôi đã mổ nhiều, rất nhiều, chỉ có điều chúng tôi có khoe ra hay không khoe ra thôi .

Phương pháp mổ 2 bó hay 1 bó, bác sỹ sẽ địa thế căn cứ vào lồi cầu xương đùi của bạn to hay nhỏ, vật tư để tái tạo dây chằng của bạn nhiều hay ít. Nếu lồi cầu xương đùi của bạn nhỏ hẹp, vật tư là gân tự thân nhỏ, ngắn thì chẳng thà làm 1 bó to dây chằng chéo trước ở vị trí trung gian còn tốt hơn làm hai bó DCCT bé tí tẹo với nhiều rủi ro tiềm ẩn vỡ đường hầm xương. Nhưng ngược lại, nếu lồi cầu xương đùi to, nghĩa là ” đất ” để làm hai bó có đủ, vật tư để tái tạo dây chằng đủ, thì đương nhiên, việc tái tạo lại dây chằng hai bó về đúng nguyên mẫu giải phẫu cha sinh mẹ đẻ vẫn là tốt nhất. Quan trọng hơn cả là không phải bs nào cũng hoàn toàn có thể làm được kỹ thuật hai bó. Khoan như thế nào để hai bó không quá sát nhau mà cũng không quá xa nhau. Chỉ một chút ít lơ là run tay, đường hầm xương vỡ nát, sẽ mất tất. Ở Miền Bắc, ngay tại bv Việt Đức có gần 20 bs hoàn toàn có thể mổ Nội soi khớp cũng chỉ có 3-4 bs mổ kỹ thuật hai bó mà thôi. Ngoài bv Việt Đức, ngoài Bắc, những bạn hoàn toàn có thể tìm đến bv 103, 108, Xanh Pon, 198, nơi có những bs bậc thầy của tôi, đàn anh của tôi để mổ .

Kỹ thuật all inside cũng vậy, không phải là kỹ thuật mới so với bv chúng tôi. Bệnh nhân được chỉ định dùng chiêu thức này hầu hết khi dùng gân tự thân lấy trên đùi xuống. Phương pháp này giúp cho BN có một dây chằng mới to ( nhưng ngắn ), đắt hơn PP khác khoảng chừng 20 tr ( nếu không có BHYT ). Quan trọng là bs phải tạo được đường hầm xương khi chôn hai đầu dây chằng tương thích với đường kính dây chằng mới. Nếu đường hầm quá rộng, hai đầu dây chằng nằm trong đường hầm xương quá ngắn thì sẽ tạo “ hiệu ứng cần gạt nước ” ở miệng đường hầm, đường hầm sẽ bị rộng ra, dây chằng sẽ bị lỏng dần sau mổ …. Làm kỹ thuật này hay kỹ thuật all outside ( dây chằng mới nhỏ hơn nhưng dài hơn, hai đầu dây chằng chôn trong xương dài hơn và được cố định và thắt chặt chắc hơn ) tùy thuộc vào bs và vào chính khung hình bạn .

Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo Tốt Nhất?

3. Vật liệu tái tạo dây chằng chéo ?

Phổ biến lúc bấy giờ là gân tự thân ( lấy từ chính chân bạn ) và gân đồng loại. Với kinh nghiệm tay nghề mổ về dây chằng hơn 10 năm nay tại bv Việt đức và giúp cho 17 bv Tỉnh mổ NS khớp thì có hơn 90 % bệnh nhân của tôi ( nhất là đứt DC đơn thuần không kèm theo những tổn thương khác ) được mổ bằng pp dùng gân tự thân và RẤT TỐT. Tuy nhiên nếu bệnh nhân đứt nhiều dây chằng cùng lúc ( lấy gân tự thân sẽ không đủ để làm lại toàn bộ DC ), đứt dây chằng chéo trước kèm theo đứt DC bên trong, rách nát sụn chêm trong … hoặc ở khung hình bệnh nhân chân quá to, quá ngắn ( nhiều bs khi khám chân BN hoàn toàn có thể tiên lượng được gân lấy trên đùi xuống là to dài hay ngắn bé ), thì việc lấy gân trên đùi xuống cần phải xem xét kỹ. Quan điểm của tôi, khung hình là một khối thống nhất qua những quy trình tiến độ tiến hóa, không có gì là thừa cả. Việc lấy gân từ vùng này sang ghép vào vùng khác thực ra là việc ” giật gấu vá vai ”, là đồng ý quyết tử công dụng ở vùng khung hình này ( đùi ) để lập lại tính năng quan trọng hơn ở vùng khung hình khác ( dây chằng khớp gối ) chứ không phải đưa chân bị tổn thương quay trở lại nguyên vẹn như chân lành. Ở bệnh nhân đứt DC đơn thuần dùng gân tự thân, việc tập PHCN sau mổ, cơ đùi to lên sẽ khắc phục được điểm yếu kém khi lấy gân, cho tác dụng tốt 94 – 95 %. Còn với những trường hợp nêu trên, nếu bs quá máy móc, cố lấy gân từ nhiều vùng khung hình để tái tạo dây chằng, thì sẽ như việc ” xé đũng quần vá vai ”, che được vai thì hở cả đũng. Khi đó, gân đồng loại sẽ là một sự lựa chọn tương thích nhất, tốt nhất .

Vấn đề thứ 3, dùng vật tư gì để cố định và thắt chặt dây chằng vào đường hầm xương. Có nhiều loại, vòng treo, vít chốt ngang, vít chẹn, tự tiêu hoặc không tiêu và phụ thuộc vào vào kỹ thuật mổ, chất lượng xương, kích cỡ dây chằng mới của từng BN. Quan điểm của cá thể tôi, dùng càng ít vật tư bằng sắt kẽm kim loại ( bạn sẽ nhìn thấy khi chụp phim XQ sau mổ ) càng tốt. Những vật tư sắt kẽm kim loại nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tác động đến việc chụp Cộng hưởng từ khớp gối sau mổ

Bị Lỏng Gối Sau Khi Mổ Dây Chằng ChéoXem thêm :

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo

4. Bệnh Viện Nào Mổ Dây Chằng Chéo

Hầu hết những tuyến tỉnh đa phần đã mổ được đứt dây chằng chéo trước

nhưng để yên tâm tốt nhất bạn nên mổ ở BV uy tín được liệt kê dưới đây.

Hà Nội

Danh sách bệnh viện và bác sĩ mổ hoàn toàn có thể liên hệ :

 • Bệnh Viện Việt Đức  – BS Tùng 0933886688
 • Bác sĩ Lê Thanh Tùng – Bệnh Viện Thể Thao Nước Ta –0945106655, [email protected]
 • Bệnh viện 108
 • Bệnh Biện Xanh Phôn
 • Bệnh viện đại học y Hà Nội
 • Vimec

Hồ Chí Minh

 • Bệnh Viện Pháp Việt ở Quận 07
 • Bệnh Viện An Sinh
 • Bệnh Viện Sư Vạn Hạnh
 • Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình
 • Bệnh viện Nhân dân 115

5. Sau khi mổ dây chằng chéo cần phải làm gì? 

điều trị sau mổ dây chằng chéo

Bắt buộc sau khi mổ bạn cần phải dùng nẹp gối, chỉ có nó mới giúp gối bảo đảm an toàn và dễ phục sinh được nhanh gọn. Có thể bệnh viện sẽ bán hoặc tư vấn cho bạn loại tương thích, nếu không có bạn hãy tìm hiểu thêm địa chỉ bán hàng uy tín chúng tôi trình làng bên dưới .

Hiện nay có rất nhiều loại nẹp gối đang bán cho người sau khi mổ, ở đây chúng tôi xin ra mắt địa chỉ mua nẹp gối loại chuyên được dùng và thông dụng với giá tiền vừa phải nhất. Vì bạn chỉ cần dùng nẹp gối từ 1-3 tháng đầu nên không thiết yếu mua loại tiền triệu .

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *