Trang chủ » Các loại đá khô sử dụng trên quạt điều hòa và những lưu ý khi sử dụng

Các loại đá khô sử dụng trên quạt điều hòa và những lưu ý khi sử dụng

Biên tập bởi Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Đăng 1 năm trước

11.156

Đá khô là vật dụng hỗ trợ cho quạt điều hoà giúp tăng khả năng làm mát. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu các loại đá khô có thể sử dụng cho quạt điều hoà và một số lưu ý khi sử dụng nhé.

1Các loại đá khô có thể sử dụng trên quạt điều hoà

Đá khô là một trong những đồ vật tương hỗ quy trình làm mát của quạt điều hoà. Sở dĩ người dùng hoàn toàn có thể sử dụng đá lạnh thông thường, tuy nhiên thời hạn đá viên tan sẽ khá nhanh so với đá khô. Vì vậy việc lựa chọn đá khô là giải pháp đúng đắn cho những người đang sử dụng quạt điều hoà .

Các loại đá khô có thể sử dụng trên quạt điều hoà

Tuy nhiên nhiều người thường có suy nghĩ đá khô sử dụng cho quạt điều hoà là loại đá khô tạo khói. Nhưng không, loại đá khô để sử dụng cho quạt điều hoà là đá khô dạng gel hay còn gọi là đá Gel. Đây là một loại hợp chất có cấu tạo để giữ nước và được bảo quản trong túi, lọ hay bình đựng đóng kín.

Quạt điều hòa sử dụng hai dạng đó là đá Gel dạng túi nhựa và đá Gel dạng hộp nhựa. Hai loại này bản chất giống nhau về dung dịch bên trong, khác nhau ở hai điểm đó là vỏ đựngthời gian sử dụng.

Đá Gel dạng túi nhựa

Phần hợp chất bên trong được cấu tạo để có thể giữ nước và làm đông nhanh, thời gian rã đông chậm hơn so với nước đá thông thường. Ở bên ngoài, túi được bao bởi lớp túi nhựa PE khá kín và dẻo dai.

Đá Gel dạng túi

Thời gian cấp đông cho đá Gel dạng túi nhựa khoảng 7-8 tiếng khi ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C). Tuy nhiên nếu nhiệt độ tủ lạnh của bạn không ổn định thì khả năng cấp đông sẽ chênh lệch hơn.

Thời gian rã đông của túi đá Gel nhựa ở môi trường nước khoảng 3-6 tiếng tuỳ vào kích thước và trọng lượng của mỗi loại túi. Túi có khối lượng lớn thì khả năng rã đông sẽ càng lâu hơn so với túi có khối lượng nhỏ. Hạn sử dụng của đá gel dạng túi từ 15-20 lần sử dụng (khi túi rách ra ta không dùng nữa).

Túi đá Gel dạng hộp nhựa

Tương tự như túi đá Gel dạng túi, túi đá Gel dạng hộp nhựa cũng được chứa lượng dung dịch có cấu tạo giữ nước nhưng được bao phủ bởi lớp hộp nhựa cứng bên ngoài túi.

Đá gel dạng hộp nhựa

Thời gian cấp đông sẽ lâu hơn so với đá gel dạng túi khoảng 9-11 tiếng ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C). Và thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa sẽ lâu hơn so với dạng túi, cụ thể thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa ở khoảng 5-8 tiếng ở môi trường nước.

Do có lớp vỏ cứng nên độ bền của sản phẩm sẽ cao hơn từ 40-50 lần sử dụng, cứ cấp đông rồi lại dùng, rã đông lại cho tủ để cấp đông lại.

2Cách dùng đá Gel khô quạt điều hoà và những lưu ý khi sử dụng 

Cách sử dụng túi đá Gel

Mỗi loại quạt điều hoà có nhiều loại khác nhau, vì vậy khay đá và khay chứa nước sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên thông thường bạn nên chọn 2 túi đá Gel dạng nhựa hoặc 2 túi đá Gel dạng hộp cho mỗi thiết bị để tiện cho việc thay thế và sử dụng. 

Cách dùng đá khô

Đá Gel trước khi cho vào quạt điều hoà cần được cấp đông, sau đó bạn cho thẳng vào khay đựng nước của quạt để sử dụng. Không đưa túi hay hộp đá Gel khi chưa được cấp đông đủ thời hạn vì sẽ không bảo vệ được thời hạn sử dụng lâu .
Đá gel có tính năng làm giảm nhiệt độ của nước xuống do đó khi quạt thổi nước ra bên ngoài tất cả chúng ta sẽ cảm thấy mát hơn so với nước thường thì. Sau một khoảng chừng thời hạn khi đá gel không còn lạnh nữa những bạn cần bỏ ra tủ lạnh để cấp đông lại và thay mới bằng túi hoặc hộp khác vào .

Lưu ý khi sử dụng đá gel cho quạt điều hoà

  • Trước khi chọn mua sản phẩm gel giữ lạnh cho quạt điều hòa ta nên tìm hiểu trước về kích thước của khay chứa rồi chọn mua cho mình sản phẩm phù hợp tránh lãng phí.
  • Không sử dụng gel khi lớp vỏ bảo vệ bị hỏng, không được ăn, nếm hợp chất bên trong của sản phẩm.

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *