Trang chủ » Thiết bị gian lận thi cử ‘tung hoành’ trên mạng lẫn cửa hàng

Thiết bị gian lận thi cử ‘tung hoành’ trên mạng lẫn cửa hàng

Thiết bị gian lận thi cử tung hoành trên mạng lẫn cửa hàng - Ảnh 1.Ông Tôn Thất Trường Nam ( phải ) và giảng viên Trần Quốc Lâm, khoa khoa học tự nhiên và công nghệ tiên tiến, bên chiếc máy quét phiên bản Một chiếc triển khai xong – Ảnh : TR.TÂN

Với phương châm “ngụy trang kín đáo, đảm bảo điểm 10” nên trên một số trang bán hàng, người bán còn làm cả clip hướng dẫn cách giấu máy, gắn tai nghe sao cho giám thị không phát hiện…

Siêu nhỏ, siêu nét, siêu nhạy…

Phóng viên Tuổi Trẻ đóng vai người mua hàng online cần một điện thoại có chức năng “tự bốc máy” và có tai nghe siêu nhỏ. Sản phẩm là một chiếc điện thoại có kích thước như thẻ ATM nhưng dày gấp đôi. Chiếc điện thoại này có khe lắp sim, có khe sạc pin được quảng cáo là “pin trâu”, xài 2-3 ngày mới phải sạc.

Người bán hàng hướng dẫn thêm trên trang mạng, khi vào phòng thi, phải dán chiếc thẻ ATM ở ngực, hoặc bỏ trong túi áo sao cho kín là bảo vệ bảo đảm an toàn. Theo đó, khi giờ thi mở màn, người ở ngoài sẽ gọi điện vào số điện thoại thông minh gắn trong ” thẻ ATM ” dán trên người thí sinh và máy sẽ tự nhấn vấn đáp .Đầu dây ở ngoài sẽ ” alô ” và âm thanh tự chuyển lên tai nghe siêu nhỏ đã gắn trong tai thí sinh, sát màng nhĩ từ trước. Khi nhận được tín hiệu, thí sinh chỉ cần giả như nhẩm câu hỏi thì tài liệu sẽ chuyển ra cho người giải đề ở ngoài phòng thi .” Điện thoại này cực nhạy, để 2 m nói vẫn nghe nên dù bạn đọc đề rất nhỏ, chỉ rỉ tai thôi nhưng bên ngoài vẫn nghe được. Khi có bài giải, bên ngoài sẽ đọc vào cho bạn chép. Cứ ngồi thi như thông thường thì giám thị không tài nào phát hiện ” – người bán hàng tư vấn thêm qua điện thoại thông minh cho khách .Thiết bị gian lận thi cử tung hoành trên mạng lẫn cửa hàng - Ảnh 2.Một chiếc điện thoại cảm ứng “ tự bốc máy ” có hình thù nguỵ trang một chiếc thẻ ATM – Ảnh : TRUNG TÂNTuy nhiên, công nghệ tiên tiến của chiếc máy mà phóng viên báo chí mua chỉ là ” hạng ruồi ” so với nhiều món đồ công nghệ tiên tiến siêu nhỏ, chụp hình siêu nét, âm thanh siêu nhạy … Ví dụ như chiếc điện thoại thông minh có tai nghe siêu nhỏ được ra mắt tích hợp máy quay phim chụp ảnh chất lượng 4K, gắn ở nút áo thí sinh .Theo một chuyên viên, chiếc máy này liên kết với điện thoại cảm ứng tự giấu kín trong áo và điện thoại cảm ứng của thí sinh bỏ ngoài hiên chạy dọc. Theo đó, cứ 3 giây, máy ảnh trên nút áo sẽ tự động hóa chụp hình đề thi mà thí sinh vờ vịt để trước mặt để đọc .Máy chụp xong sẽ tự động hóa chuyển đến điện thoại cảm ứng đặt ở hiên chạy dọc rồi gửi file ảnh đến điện thoại thông minh của người giải đề đang ngồi ở nhà hoặc đâu đó gần điểm thi .Khi giải đề xong, người ở ngoài sẽ tắt tính năng chụp hình của máy ảnh gắn ở nút áo thí sinh trong phòng ( để tránh bị lộ, tiết kiệm ngân sách và chi phí pin ), sau đó đọc bài giải cho thí sinh chép .

Trang bị đến… tận răng

Tại một đợt thi của những học viên ngành y, máy quét phát hiện trong phòng có thí sinh đang sử dụng thiết bị gian lận, nhưng không tài nào tìm ra thiết bị nằm ở đâu. Đến hôm sau, thí sinh này lại bị lập biên bản ở môn thi khác vì mang tài liệu vào phòng thi. Lúc này, thí sinh mới bật mý : thiết bị gian lận được cấy … trên chiếc răng ở hàm trên .Chiếc ” điện thoại thông minh ” giấu trong răng triển khai ” tính năng nghe gọi thông thường ” mà không hề gây không dễ chịu khi ẩm thực ăn uống, rất khó tìm ” vật chứng ” dù biết đích xác thí sinh gian lận .” Công nghệ gian lận cho thí sinh ngày càng phức tạp và trang bị đến tận răng theo đúng nghĩa đen nên việc chống gian lận sẽ khó khăn vất vả hơn rất nhiều ” – ông Nam thông tin .

Phải chặn nhập lậu “công nghệ gian lận”

Ông Tôn Thất Trường Nam, khoa khoa học tự nhiên và công nghệ tiên tiến Trường ĐH Tây Nguyên, người nhiều năm nghiên cứu và điều tra về công nghệ tiên tiến gian lận thi cử, chứng minh và khẳng định công nghệ tiên tiến gian lận ngày càng phức tạp. Nếu trước đây, ” công nghệ tiên tiến gian lận ” là những chiếc điện thoại thông minh tự bốc máy hình thù như thẻ ATM, móc khóa, cục tẩy thì lúc bấy giờ có hàng trăm dạng ngụy trang khác mà những giám thị ở những kỳ thi khó mà phát hiện .Một cán bộ làm công tác làm việc thanh tra trong nghành nghề dịch vụ thi cử nhiều năm tại Đắk Lắk thông tin thêm : phần đông những thiết bị điện tử ngụy trang để gian lận thi cử đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các loại sản phẩm sản xuất có giá từ 80.000 đồng đến 1 triệu đồng nhưng bán đến tay người mua tăng gấp 10 lần nên doanh thu rất cao, vì thế loại sản phẩm này bán nhan nhản .Theo cán bộ này, toàn bộ loại sản phẩm này đều nhập lậu qua đường tiểu ngạch bằng cách trộn lẫn vào những loại sản phẩm khác, ghi tên loại sản phẩm khác … Vì vậy, để hạn chế tối đa việc gian lận thi cử từ bắt đầu, phải tăng cường ngăn ngừa nhập lậu những thiết bị tương quan đến gian lận thi cử từ biên giới .” Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phải ngăn ngừa việc những website, mạng xã hội quảng cáo, kinh doanh hầu hết công khai minh bạch loại sản phẩm này. Có làm được những bước ngăn ngừa từ bắt đầu thì mới hoàn toàn có thể hạn chế tối đa việc gian lận. Nếu 1 số ít ít thí sinh mua được những loại sản phẩm ngụy trang để gian lận thì hạn chế xấu đi trong thi cử một cách tối đa ” – cán bộ này đề xuất kiến nghị .Cũng theo những chuyên viên, những công nghệ tiên tiến siêu nhỏ, ngụy trang còn có công dụng nghe, chụp lén, đánh cắp thông tin cá thể … của người khác, gây hậu quả khôn lường nên cần ngăn ngừa triệt để từ biên giới .

Máy phát hiện thiết bị gian lận

dochoi (2) 4(read-only)Các thiết bị gian lận thi cử bị phát hiện tại Trường ĐH Tây Nguyên – Ảnh : TR.TÂNÔng Tôn Thất Trường Nam cùng đồng nghiệp của mình chính là những tác giả của thiết bị phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao tại ĐH Tây Nguyên. Chiếc máy quét sóng từ trường phát hiện được những tai nghe siêu nhỏ. Tuy nhiên, máy chỉ quét, phát hiện gian lận khi thí sinh có sử dụng công nghệ tiên tiến để trao đổi đề thi, bài giải với người ở ngoài bằng những thiết bị ngụy trang có tai nghe siêu nhỏ. Tức là thí sinh, người gian lận đã trang bị công nghệ tiên tiến lọt đến phòng thi rồi mới bị phát hiện .Có lần đi thử nghiệm tại tiết kiểm tra ở một trường trung học phổ thông, máy đã phát hiện hai thiết bị gian lận thi cử do học viên sử dụng. Các thí sinh này khai mua thiết bị này về dùng thử và đây là ” bước tập dượt ” cho kỳ thi trung học phổ thông vương quốc sắp tới .tiến sỹ Nguyễn Thanh Trúc – hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên – cho biết thêm qua nhiều lần nâng cấp cải tiến, máy đã hoàn thành xong, đưa vào sử dụng thoáng đãng và phát hiện khoảng chừng 60 sinh viên gian lận bằng công nghệ tiên tiến. Trường cũng đã có báo cáo giải trình sơ bộ về việc sản xuất thành công xuất sắc chiếc máy quét này với Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, việc có vận dụng, nhân rộng ở kỳ thi trung học phổ thông vương quốc hay không còn là chuyện rất dài vì nó nhờ vào vào những pháp luật, quy định thi .

Mời công an tập huấn cho giám thị để phát hiện gian lận

Trao đổi về việc chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT – cho biết trong chương trình tập huấn cho cán bộ tham gia kỳ thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu làm kỹ – trong đó chú ý đến việc cảnh giác với gian lận bằng công nghệ cao.

Ngành giáo dục sẽ mời lực lượng bảo mật an ninh mạng, chuyên viên kỹ thuật công nghệ cao của Bộ Công an tham gia ban chỉ huy thi và trực tiếp tập huấn cho cán bộ. Tuy nhiên, ông Trinh cũng đánh giá và nhận định việc gian lận công nghệ cao sẽ phong phú, phức tạp, yên cầu công tác làm việc thanh tra, giám sát phải được tập huấn kỹ, thực thi trách nhiệm một cách trang nghiêm .

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ áp dụng một loạt giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa, phát hiện gian lận thi. Nhưng theo ông Trinh, dù thiết bị, máy móc có được trang bị hiện đại đến đâu thì yếu tố con người vẫn rất quan trọng. Vì thế, ngoài việc lựa chọn kỹ người tham gia kỳ thi ở các địa phương, khâu tập huấn được đặc biệt lưu ý. (V.HÀ)

Video chế tạo máy phát hiện gian lận trong thi cử Video chế tạo máy phát hiện gian lận trong thi cử TTO – Nhóm giảng viên của Trường Đại học Tây Nguyên đã nghiên cứu và điều tra, sản xuất thành công xuất sắc “ máy dò phát hiện thiết bị gian lận thi cử ”. Máy sẽ phát hiện được những sinh viên lén sử dụng thiết bị tương hỗ phức tạp để gian lận.

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *