Trang chủ » Đền thờ cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ linh thiêng nơi cội nguồn đất tổ

Đền thờ cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ linh thiêng nơi cội nguồn đất tổ

TNV – Từ ngàn đời nay, câu chuyện cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ với “Bọc trăm trứng” (cùng bọc mẹ – nghĩa đồng bào), một huyền thoại mở đất, mở nước từ thời đại các Vua Hùng, trải qua bao tháng năm và thăng trầm của lịch sử vẫn mãi tồn tại trong tâm thức mỗi con dân đất Việt. Nghĩa “đồng bào” luôn là sức mạnh nội lực có sức lan tỏa mãnh liệt để cố kết mối đại đoàn kết toàn dân tộc chúng ta từ quá khứ tới hiện tại và tương lai.

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con
Câu ca xưa đã đi vào lòng mỗi con dân đất Việt từ thuở ấu thơ qua lời ru của bà, của mẹ như một lời nhắc nhở đạo hiếu, tri ân không khi nào phai nhạt. Trong sâu thẳm tư duy mỗi người Nước Ta : Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ là khởi xướng của hội đồng dân tộc bản địa, gắn với nghĩa Đồng Bào. Các Vua Hùng là những người có công dựng nước, là niềm tự hào thiêng liêng không khi nào nguôi của mỗi người con mang dòng máu Lạc Hồng .
Để tưởng niệm công ơn của những bậc thuỷ tổ đã có công khai minh bạch thiên lập quốc, với mục tiêu quy tụ những giá trị văn hoá tâm linh thời đại những vua Hùng và đời đời ghi nhớ công ơn Tổ tiên cùng những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, đền thờ quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ là những khu công trình kiến trúc tín ngưỡng đã được thiết kế xây dựng trong quần thể Di tích lịch sử vẻ vang Đền Hùng ở thế kỷ XXI .
Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sỹ Liên viết vào thế kỷ XV : “ … Lạc Long Quân tên huý là Sùng Lãm, lấy con gái của Đế Lai là Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con trai, là tổ tiên của Bách Việt. Một hôm Lạc Long Quân bảo Âu Cơ rằng : Ta là giống rồng, nàng là giống tiên, thuỷ hoả khắc nhau chung hợp thật khó bèn từ biệt nhau chia 50 người con theo cha xuống biển, 49 người theo mẹ lên núi, còn người con cả ở lại được suy tôn làm vua nối nghiệp gọi là Hùng Vương. Hùng Vương lên ngôi đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu, chia nước làm 15 bộ, … truyền được 18 đời đều gọi là Hùng Vương ”. ( Đại Việt sử ký toàn thư – tập 1, NXBKHXH – HN1993 ) .
Đền thờ cha Lạc Long Quân được khai công kiến thiết xây dựng ngày 26 tháng 3 năm 2007 tại đồi Sim, xã Chu Hóa, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Và khánh thành vào ngày 29 tháng 3 năm 2009 đúng vào dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Sửu. Theo thần thoại cổ xưa và sử sách ghi lại thì Quốc Tổ Lạc Long Quân vốn là giống rồng, thế cho nên khi thiết kế xây dựng đền thờ những nhà nghiên cứu đã tìm tòi, khảo sát rất kỹ lưỡng để chọn một vị trí đẹp và phải hợp về tử vi & phong thủy để kiến thiết xây dựng đền. Nhưng sau một thời hạn đi khảo sát mà vẫn chưa chọn được vị trí thích hợp để kiến thiết xây dựng thì những nhà nghiên cứu liên tục vạch lối, băng rừng lên khu vực núi Sim, nơi có bạt ngàn rừng thông xanh vút. Và thật kỳ diệu trên đỉnh núi cao ấy họ đã phát hiện ra một khối đá có hình dáng giống đầu một con rồng đang vươn lên. Cả đoàn khảo sát vô cùng vui mừng, thật đúng là ” Thụy ứng long tường ” ( dịch nghĩa là : Điềm lành ứng với rồng ) như nội dung bức đại tự hiện đang được treo ở chính giữa đền .

khdt_ftas

Đền thờ quốc Tổ Lạc Long Quân
Đền Lạc Long Quân kiến trúc kiểu chữ Đinh, quay về phía nam, gồm những khuôn khổ : Đền chính, cổng, trụ biểu, cổng hình tượng, phương đình, tả vu, hữu vu, lầu hoá vàng, những khu công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích quy hoạnh đất là 13,79 ha. Các kiến trúc và họa tiết trang trí được mô phỏng theo những hoa văn trên trống đồng Đông Sơn được cách điệu như : hình ảnh người giã gạo, hình ảnh chim lạc … đều được biểu lộ sinh động, độc lạ đã mang lại nét kiến trúc đặc trưng riêng của ngôi đền mà vẫn không mất đi sự cổ kính, rất linh .
Trong hậu cung của đền là nơi đặt pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân được đúc bằng vật liệu đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98 m ở tư thế ngồi trên ngai đầy uy linh và dũng mãnh .

khdt_ftas

                  Tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân

Cách đền Quốc Tổ Lạc Long Quân 1,5 km du khách đi theo con đường uốn lượn quanh quanh dưới chân “Tam sơn cấm địa”, hành hương qua 525 bậc thềm đá rêu phong để chiêm bái đền thờ mẫu Âu Cơ. Đền được xây dựng trên đỉnh núi Vặn (tên chữ là Ốc Sơn), có độ cao 171m so với mặt biển. Đền  thờ mẫu được khởi công xây dựng ngày 18/9/2001 và khánh thành ngày 18/01/2005.

Đền thờ mẫu Âu Cơ kiến trúc kiểu chữ Đinh (J), quay theo hướng Đông – Nam, gồm hai toà: Tiền tế và hậu cung. Kiến trúc đền được xây theo kiểu truyền thống vừa tạo nên sự gần gũi mà cổ kính, uy linh của nơi thờ Tổ mẫu.

Bước vào khoảng trống thiêng của đền, tất cả chúng ta không khỏi bâng khâng khi đọc đôi câu đối được khắc ghi như một lời tâm niệm :
Tòng lai thiên thượng hữu tiên biệt thành ngoài hành tinh
Thí vấn nhân gian vô mẫu hà đẳng càn khôn .
Dịch nghĩa :
Xưa nay trên trời có tiên tạo thành ngoài hành tinh
Thử hỏi ở đời không mẹ sao nên đất trời ?
Trong hậu cung của đền là nơi đặt khám thờ, bên trong là tượng mẹ Âu Cơ ở tư thế ngồi được đúc bằng đồng, dát vàng. Bức tượng mẫu biểu lộ sự kết tinh, quy tụ những nét đẹp truyền thống lịch sử của người phụ nữ Nước Ta : mưu trí, êm ả dịu dàng, phúc hậu, nhân từ. Vào hậu cung thắp một nén nhang dâng Tổ mẫu, lòng ta thấy thấy thật nhẹ nhàng, thanh thản và bình yên như đang được mẹ vỗ về an ủi, chở che …

khdt_ftas

                            Tượng Tổ mẫu Âu Cơ

Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bản địa Nước Ta tất cả chúng ta không chỉ chống trọi với thiên tai mà phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đời sống và chủ quyền lãnh thổ. Muốn thắng lợi được thiên tai và quân địch hung bạo, người Nước Ta luôn biết đoàn kết hội đồng, luôn có niềm tin vào quá khứ vào Tổ tiên mình, tin vào sức mạnh đoàn kết của dân tộc bản địa, để vượt qua mọi thử thách. Từ ngàn đời nay, câu truyện cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ với ” Bọc trăm trứng ” ( cùng bọc mẹ – nghĩa đồng bào ), một lịch sử một thời mở đất, mở nước từ thời đại những Vua Hùng, trải qua bao tháng năm và thăng trầm của lịch sử vẻ vang vẫn mãi sống sót trong tâm thức mỗi con dân đất Việt. Nghĩa “ đồng bào ” luôn là sức mạnh nội lực có sức lan tỏa mãnh liệt để cố kết mối đại đoàn kết toàn dân tộc bản địa tất cả chúng ta từ quá khứ tới hiện tại và tương lai .

khdt_ftas

Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ
Hàng năm dòng người hành hương về cội nguồn ngày càng đông, đến Đền Hùng ngày hôm nay, hành khách không chỉ thắp hương tri ân công đức những Vua Hùng mà sẽ có thêm những điểm du lịch tâm linh mới, đến thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ – một sự quy tụ những giá trị văn hoá tâm linh đầy ý nghĩa bộc lộ tâm thức và đạo hiếu của con dân đất Việt – đưa cha mẹ về phụng thờ nơi đất thiêng, đất phát tích cội nguồn của dân tộc bản địa. Để cha Rồng, mẹ Tiên mãi mãi là lịch sử một thời rất thiêng, bất diệt ; để tình mẹ trải dài khắp tổ quốc, nghĩa cha luôn thấm cùng trời đất .

Hoàng Oanh – Phạm Quỳnh

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *