Trang chủ » Qatar – Qatar – Các nước Tây Á | Các Nước

Qatar – Qatar – Các nước Tây Á | Các Nước

Quốc kỳ QatarQatar tên chính thức là Nhà nước Qatar, là một vương quốc có chủ quyền lãnh thổ nằm ở Tây Á, nằm trên bán đảo Qatar ở bờ biển hướng đông bắc bán đảo Ả-rập. Biên giới đất liền duy nhất của nó là với Ả-rập Xê-út ở phía nam, phần còn lại của chủ quyền lãnh thổ được bao quanh bởi [ … ]

Thông tin nhanh

Hành chính

Vị trí Qatar trên bản đồTên khá đầy đủ : Nhà nước QatarTên tiếng Anh : Qatar

Loại chính phủ: Quân chủ bán lập hiến

ISO : qa, QATTên miền vương quốc : qaMúi giờ : + 3 : 00Mã điện thoại cảm ứng : + 974Thủ đô : DohaCác thành phố lớn : Umm Said, Al-Khor, Dukhan, Ruwais

Địa lý

Diện tích : 11.586 km² .Địa hình : Hầu hết là sa mạc, phẳng, khô cằn .Khí hậu : nóng và khô, hơi ẩm vào mùa hè .

Nhân khẩu

Dân số : 2.881.060 người ( 07/2020 theo DanSo. org )Dân tộc chính : Ả Rập 40 %, Pakistan 18 %, Ấn Độ 18 %, Iran 10 %, 14 %Tôn giáo : Hồi giáo ( tôn giáo vương quốc, phần nhiều tổng thể những dân địa phương )

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập (chính thức); Tiếng Anh (nói chung)

Kinh tế

Tài nguyên : Dầu khí, khí tự nhiên, cá .Sản phẩm Nông nghiệp : Trái cây, rau quả ; gia cầm, những mẫu sản phẩm từ sữa, thịt bò ; cá .Sản phẩm Công nghiệp : Sản xuất và tinh chế dầu thô, hóa dầu, phân bón .Xuất khẩu : – hàng hoá : khí tự nhiên hoá lỏng ( LNG ), loại sản phẩm dầu mỏ, phân bón, thép. – đối tác chiến lược : Nhật Bản 25,4 %, Ấn Độ 14,6 %, Trung Quốc 8.4 %, UAE 6.8 %, Nước Singapore 5.6 %, Anh 5.5 %, Xứ sở nụ cười Thái Lan 4.2 % ( năm ngoái )Nhập khẩu : – hàng hoá : máy móc thiết bị vận tải đường bộ, thực phẩm, hóa chất. – đối tác chiến lược : Trung Quốc 11,9 %, Mỹ 11,3 %, UAE 9 %, Đức 7,7 %, Nhật Bản 6,7 %, Anh 5.9 %, Ý 4.6 %, Saudi Arabia 4.4 % ( năm ngoái )Tiền tệ : Qatari Rial ( QAR )GDP : 191,85 tỷ USD ( 2019 theo IMF )

Tổng quan

Qatar tên chính thức là Nhà nước Qatar, là một vương quốc có chủ quyền lãnh thổ nằm ở Tây Á, nằm trên bán đảo Qatar ở bờ biển hướng đông bắc bán đảo Ả-rập. Biên giới đất liền duy nhất của nó là với Ả-rập Xê-út ở phía nam, phần còn lại của chủ quyền lãnh thổ được bao quanh bởi Vịnh Ả Rập. Một eo biển ở Vịnh Ả Rập ngăn cách Qatar với quốc đảo Bahrain gần đó cũng như san sẻ biên giới biển với những Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Iran .Được quản lý và điều hành bởi mái ấm gia đình Al Thani từ giữa những năm 1800. Ký hiệp ước với người Anh vào năm 1868 công nhận vị thế riêng không liên quan gì đến nhau của mình. Qatar đã biến hóa từ một chính sách bảo lãnh nghèo nàn bởi Anh, hầu hết là để làm ngọc trai, thành một vương quốc độc lập với nguồn thu từ dầu và khí tự nhiên .Qatar được quản lý bởi House of Thani từ đầu thế kỷ 19. Sheikh Jassim bin Mohammed Al Thani là người sáng lập ra Nhà nước Qatar. Qatar là một nhà nước quân chủ bán lập hiến và người đứng đầu nhà nước là Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani .Năm 2001, Qatar đã xử lý những tranh chấp biên giới lâu dài hơn với cả Bahrain và Ả Rập Xê Út .

Các khoản thu từ dầu khí và khí tự nhiên cho phép Qatar có thu nhập bình quân đầu người không thua kém gì các nước công nghiệp hàng đầu của Tây Âu.

Trong thế kỷ 21, Qatar nổi lên như một cường quốc trong thế giới Ả Rập trải qua những tập đoàn lớn tiếp thị quảng cáo lan rộng ra toàn thế giới, Al Jazeera Media Network và báo cáo giải trình tương hỗ 1 số ít nhóm phiến quân về kinh tế tài chính trong Mùa xuân Ả Rập .Bắt đầu vào tháng 6 năm 2017, Qatar là đối tượng người dùng của lệnh cấm vận ngoại giao và kinh tế tài chính bởi những nước Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ( UAE ), Bahrain và Ai Cập. Ả Rập Xê Út cũng đã yêu cầu thiết kế xây dựng Kênh đào Salwa, sẽ chạy dọc biên giới nước này với Qatar, biến Qatar thành một hòn hòn đảo .

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *