Trang chủ » Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền!

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền!

Bắt đầu từ ngày 4/10 này, Thành Phố Hà Nội chính thức được ship hàng tại chỗ ở những hàng quán nhà hàng. Trong không khí này, có nhiều người cả đêm không ngủ được vì thao thức không biết ngày mai ăn gì. Mà không chỉ Thành Phố Hà Nội, chắc rằng dân tình trên cả nước ai nấy đều đang mong mỏi được ăn cho thỏa thuê cơn ” nghiện ” bún bò, cơm tấm, tré trộn, gỏi cuốn, nồi lẩu to đùng hay trà sữa, cafe … lắm rồi .Thế nhưng, trước khi thỏa mãn nhu cầu ” chiếc bụng đói “, dưới đây là một số ít ” độc chiêu ” mà những hàng quán nhà hàng vẫn dùng để ” tinh chỉnh và điều khiển ” dân tình phải chi đậm cho những bữa ăn ngon lành mà bạn nên biết. Nếu bỏ lỡ, chỉ sợ chưa kịp ăn cho ” đã cái nư “, ví tiền của bạn đã xẹp lép vì bị ” bẫy ” rồi đó thôi !

Menu “thần kỳ”

Bước chân vào hàng quán, cầm tấm ” menu ” lên là bạn đã bị ” tinh chỉnh và điều khiển ” rồi đó. Bởi lẽ, đa số những chiêu trò trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhất của những tiệm ẩm thực ăn uống luôn được cài cắm sẵn trong menu ngay từ đầu .

Cách làm này khá đơn giản nhưng hiếm người nhận ra lắm ví dụ như: Những món ăn đắt hơn (hoặc nhà hàng muốn bán hơn) sẽ được để ở đầu trong menu; giá tiền chỉ có số không có ký hiệu hay đơn vị tiền để khách đỡ áp lực và dễ bỏ qua; món ăn được minh họa bằng hình nổi bật, “ngon mắt để kích thích cảm giác tò mò và muốn gọi món…

Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - Ảnh 1.( Ảnh minh hoạ )

Tên món ăn “đặc biệt”

Theo nghiên cứu và điều tra khoa học, tên món ăn chính là yếu tố quan trọng bậc nhất để thực khách quyết định hành động gọi món nào .Ở những quán ăn theo phong thái tầm trung, tên món thường được đặt theo kiểu ” nhà làm “, ” mẹ làm ” … sao cho dân dã, quen thuộc hết mức hoàn toàn có thể. Có như vậy thực khách mới có cảm xúc như đang ở nhà, tự nhiên và thân thiện dẫn tới dễ lựa chọn và gọi món .trái lại, ở những quán ăn tươi tắn, người mua đa số là người trẻ, món ăn sẽ được đặt tên mẹo để kích thích sự tò mò và cảm xúc đẳng cấp và sang trọng. Những cái tên càng ấn tượng, bằng tiếng quốc tế càng tốt sẽ khiến dân tình càng bị lôi cuốn và muốn rút ví hơn. Song, cơm tấm ” sà bì chưởng ” và cơm tấm sườn bì chả, trong thực tiễn chẳng khác gì nhau .Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - Ảnh 2.( Ảnh minh hoạ )

Món “mồi nhử”

Đây chính là chiêu thức được vận dụng nhiều nhất sau chiếc đĩa thần kỳ. Nói nôm na là ” bẫy ” tâm ý này được tạo dựng bằng phép so sánh thiệt hơn, trúng vào lòng tham của nhiều người .

Ví dụ đơn giản nhất chính là giữa một cốc trà tắc 15k được quảng cáo là ly khổng lồ và cốc trà tắc 10k ly thường, mọi người đều sẽ chọn cốc khổng lồ vì nghĩ chỉ có 5k mà to hơn rất nhiều, tội gì không mua. Song, thực tế ly càng lớn, số lượng đá trong ly càng nhiều, kết quả lượng nước chênh lệch cũng không nhiều như bạn hình dung.

Còn ở những quán ăn, chiêu thức ” mồi nhử ” thường sẽ là đặt ra 3 size khác nhau của cùng một món, với size nhỏ giá tạm ổn, size vừa giá cao tít và size lớn giá chỉ nhỉnh hơn size vừa một tẹo. Chiêu thức này khiến dân tình bị đánh vào tâm ý sợ lỗ, tặc lưỡi chọn mua luôn size lớn thay vì size vừa vì ” hơn có một tí mà nhiều hơn quá trời “. ( Ảnh minh hoạ )

Cẩn thận với đồ ăn nhẹ miễn phí

Ở một số ít hàng quán, sau khi gọi món bạn sẽ được nhà hàng quán ăn khuyến mãi một phần đồ ăn nhẹ như lạc rang, khoai tây chiên, bánh đa để nhâm nhi trong lúc đợi món. Nhiều người vẫn nghĩ đây là cách cửa tiệm biểu lộ sự hiếu khách, Giao hàng ân cần chu đáo, tuy nhiên tổng thể những món ăn nhẹ này đều có mục tiêu phía sau. Đa phần những món này nếu không có hàm lượng muối cao thì cũng là đồ khô, khó ăn khiến dân tình nhanh gọn cảm thấy khát nước và phải gọi thêm đồ uống .Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - Ảnh 4.( Ảnh minh hoạ )

Đánh lừa thị giác

Đã đi ăn, ai mà không muốn ăn được nhiều đồ ngon với giá tiền phải chăng, nhất là khi ăn Búp Phê nữa kìa. Đáp ứng nhu yếu này của dân tình là chuyện nhỏ với những hàng quán hay nhà hàng quán ăn luôn. Bởi, họ luôn có cách để ” biến hình ” một lượng thức ăn như nhau ra nhiều kiểu theo tâm ý của dân tình lúc đó. Cứ nhìn hình minh họa là rõ .Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - Ảnh 5.

(Ảnh minh hoạ)

Rõ ràng khối lượng thức ăn trong hai hình minh họa là như nhau, thế nhưng bằng việc sử dụng loại đĩa khác nhau, những quán ăn, nhà hàng quán ăn lại khiến dân tình hiểu nhầm. Thông thường những quán ăn hay nhà hàng quán ăn sang trọng và quý phái sẽ dùng đĩa lớn để những chiếc ” bụng đói ” nhầm tưởng mình đang ăn một bữa thịnh soạn, sang chảnh. trái lại, những hàng Búp Phê hay tiệm bình dân thường chọn dùng đĩa nhỏ đem lại cảm xúc đầy ắp, khiến tất cả chúng ta nhầm tưởng mình đã lấy được nhiều đồ ăn lắm rồi .Cách này cũng được vận dụng ở quán cafe, trà sữa hay đồ uống. Thông thường mọi người nghĩ chiếc ly có thành mỏng mảnh sẽ đựng được nhiều đồ uống hơn so với chiếc ly size lớn hơn một tí nhưng thành lại quá dày. Thực tế, ly nào size lớn hơn, ly đó đựng nhiều nước hơn, thế thôi .Nhà hàng, quán ăn uống “điều khiển” thực khách bằng “chiêu trò” như thế này bảo sao chưa đã miệng đã hết tiền! - Ảnh 6.( Ảnh minh hoạ )

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *