Trang chủ » “Thiên Dục” – Bộ phim bị cấm tại Trung Quốc vì động chạm đến … sự thật

“Thiên Dục” – Bộ phim bị cấm tại Trung Quốc vì động chạm đến … sự thật

“Thiên Dục” của đạo diễn Trần Xung không chỉ là những thước phim đẹp mắt về tình yêu trong sáng của cô gái tuổi 15 trên thảo nguyên Tây Tạng ngập tràn nắng gió mà còn là những cảnh quay chân thực vạch trần tư tưởng hủ bại của ĐCSTQ thời Đại cách mạng văn hóa. 

Bộ phim “Thiên Dục” , tên tiếng Anh “Xiu Xiu – The sent down girl” của nữ đạo diễn tài năng Trần Xung, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nghiêm Chí Linh được thuật lại qua lời kể của cậu thanh niên xách đuốc cho nhân vật chính Văn Tú.

Văn Tú là con gái của một cặp vợ chồng nghèo, cô không đủ tiền đút lót để được miễn trừ tham gia ship hàng trào lưu “ Tiến về nông thôn ” trong Đại cách mạng văn hóa truyền thống .

Quá nhiều xáo trộn đến với Văn Tú, cô được gửi tới một vùng đất bị chiếm đóng của Tây Tạng để học các kỹ năng chăn nuôi và nông nghiệp, những điều cần thiết đối với một thành phố lớn như Thành Đô.

Những tháng ngày tiên phong của Văn Tú tại khu lều trại Tây Tạng trôi đi không chút rắc rối. Tuy nhiên, sự biến mất của cô bạn Chen Li và sự lạnh nhạt của chính quyền sở tại gợi lên những linh tính xấu về những chuyện đã xảy ra .

Cuối cùng, Văn Tú được gửi tới sống cùng Lão Kim một gã chăn ngựa cộc cằn, để học cách cưỡi ngựa. Khá lúng túng, Văn Tú phải ở cùng anh ta trong một túp lều nhỏ, nhưng cô ấy không cần lo lắng về việc sẽ bị lợi dụng. Các bạn vẫn nhớ Jake Barnes trong phim “Mặt trời vẫn mọc” chứ? Lão Kim bị một chấn thương tương tự và chắc không cần phải nhắc lại.


Dù không biểu lộ bằng hành động để diễn đạt xúc cảm thật, nhưng người chăn ngựa ít nói này yêu Văn Tú. Cuối cùng thì Văn Tú cũng dành cho anh một tình cảm trong sáng, nhưng vẫn không nguôi nỗi mong mỏi được quay trở lại với mái ấm gia đình và bè bạn ở Thủ Đô .

Để được trở về, Văn Tú chấp nhận trở thành nô lệ tình dục cho những quan chức có chút quyền lực với hy vọng mong manh dại khờ họ sẽ tạo điều kiện cho cô quay về. Về phần Lão Kim, trái tim anh như tan vỡ khi bất lực chứng kiến người mình thương bị ngược đãi và lạm dụng một cách kinh tởm.

Cho đến tận ngày này, đây hoàn toàn có thể được xem như cảnh quay ám ảnh nhất và cũng là thánh khiết nhất về tình yêu từng được trình chiếu trên màn ảnh. Hiếm khi có bộ phim nào lại thuận tiện để nhìn nhưng quá khó để xem như này. Quay phim kĩ năng Lu Yue – người cũng từng là đạo diễn của một bộ phim về chủ đề cách mạng văn hóa truyền thống đã lôi cuốn sự quan tâm của người theo dõi bằng khung cảnh hùng vĩ của Tây Tạng, phản chiếu trên phục trang đỏ rực rỡ và lộng lẫy của Văn Tú. Tuy nhiên, ông ấy cũng bắt tất cả chúng ta cũng phải giống như Lão Kim, bất lực đứng đó nhìn cách người ta đối xử tàn ác với Văn Tú qua những cảnh quay chân thực .

Lý Tiểu Lộ, nữ diễn viên chính của bộ phim đã thật sự khiến người theo dõi bị sốc trước những cảnh quay xuất sắc lột tả nhân vật Văn Tú. Một cách thẳng thắn, khi ấy Tiểu Lộ còn quá non nớt, có lẽ rằng đây cũng là nguyên do tại sao một cô gái 15 tuổi bị đưa đến thảo nguyên để làm hài lòng những tư tưởng đồi bại của Tứ Nhân Bang – những thành viên hoạt động giải trí tích cực nhất trong thời Đại Cách mạng văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, nam diễn viên Lopsang thậm chí còn còn bị tổn thương nặng nề hơn về ý thức và thể xác qua vai diễn Lão Kim .

Trần Xung là một đạo diễn tinh tế, nhưng cô ấy chưa bao giờ làm cho cảnh quay thực tế của Văn Tú bớt chân thực, cô không ngần ngại vạch trần những đau khổ của Văn Tú trước mặt khán giả. Thật khó có thể giải thích tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc lại kiểm duyệt bộ phim với lý do vì bộ phim được quay tại Tây Tạng nên sẽ không được phép chiếu tại Trung Quốc. Mặc dù vậy, Văn Tú gần như đã ôm gần hết các giải thưởng tại lễ trao giải Golden Horse – giải Oscar Đài Loan.


Ngày 4/8, bộ phim sẽ được trình chiếu trong Liên hoan phim Quốc tế San Francisco nhân ngày kỷ niệm ngày bộ phim được trình chiếu, với sự góp mặt của nữ đạo diễn Trần Xung – nằm trong đề cử khuôn khổ đạo diễn xuất sắc nhất mọi thời đại .

Simple Life biên dịch

Source: https://ontopwiki.com
Category: Review

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *