Trang chủ » Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập cho người lần đầu tới Sài Gòn

Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập cho người lần đầu tới Sài Gòn

Nếu ai yêu thích lịch sử Việt Nam chắc hẳn không thể nào quên được hình ảnh xe tăng húc đổ Dinh Độc Lập – một trong những biểu tượng của chiến thắng, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta. Và cho đến ngày nay, Dinh Độc Lập đã trở thành một điểm tham quan lịch sử hấp dẫn bậc nhất đối với du khách mỗi khi ghé đến Sài Gòn. Vậy Dinh Độc Lập có gì, giá vé tham quan bao nhiêu, tất cả sẽ có trong những hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn tham quan dinh Độc Lập, Sài Gòn

Hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập, Dinh Độc Lập có gì đặc biệt?

Thông tin lịch sử về Dinh Độc Lập 

Năm 1868, chính quyền sở tại Pháp mở màn cho phong cách thiết kế và kiến thiết xây dựng một dinh thự làm nơi ở cho Thống đốc Nam Kỳ ở TT thành phố TP HCM, có tên gọi là Dinh Norodom. Công trình này do thống đốc người Pháp tại miền Nam Nước Ta là La Grandière đặt viên đá tiên phong thi công thiết kế xây dựng ngày 23/2/1868 và hoàn tất vào năm 1871. Về kể từ đó đến năm 1945, dinh thự này được sử dụng làm nơi ở và thao tác của thống đống Pháp trong suốt thời kỳ xâm lược Ðông Dương .
Ngày 09/3/1945, phát xít Nhật thay máu chính quyền Pháp, độc chiếm Ðông Dương, biến Dinh Norodom là nơi thao tác của chính quyền sở tại Nhật ở Nước Ta. Nhưng đến tháng 9/1945, sau khi thất bại ở cuộc chiến tranh quốc tế thứ II, Pháp trở lại chiếm Nam Bộ và liên tục sử dụng Dinh Norodom là trụ sở thao tác của họ .
Kinh nghiệm du lịch dinh độc lập, kiến trúc Dinh Độc Lập thời xưa

Ngày 07/5/1954, Pháp thất bại trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ buộc phải ký Hiệp định Gienève và rút khỏi Việt Nam. Sau đó Mỹ nhảy vào xâm chiếm miền Nam Việt Nam, và lúc này đất nước ta bị chia cắt làm 2 miền Bắc – Nam.

Ngày 07/9/1954, Dinh Norodom được chuyển giao giữa đại diện thay mặt chính phủ nước nhà Pháp, Ðại tướng Paul Ely với đại diện thay mặt chính quyền sở tại Hồ Chí Minh Thủ tướng Ngô Ðình Diệm. Lúc này Ngô Ðình Diệm đã đổi tên Dinh thành Dinh Ðộc Lập. Ngày 26/10/1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm đã truất phế Quốc trưởng Bảo Đại, xây dựng chính quyền sở tại Nước Ta Cộng hòa và lên làm Tổng thống. Từ đó Dinh Ðộc Lập trở thành nơi ở của mái ấm gia đình Ngô Ðình Diệm. Do chế độ độc tài, dồn ép dân chúng nên Ngô Đình Diệm đã gây ra nhiều phẫn uất trong nhân dân cũng như sự bất bình trong nội các chính quyền sở tại Hồ Chí Minh .
Ngày 27/02/1962, Dinh Độc Lập bị đánh bom làm sập hàng loạt phần chính cánh trái của Dinh. Ngô Ðình Diệm đã cho san bằng và xây một dinh thự mới ngay trên nền đất cũ. Công trình đang kiến thiết xây dựng dở dang thì Ngô Ðình Diệm bị phe thay máu chính quyền giết chết ngày 02/11/1963. Do vậy, ngày khánh thành Dinh 31/10/1966, người chủ tọa buổi lễ là tổng thống Nguyễn Văn Thiệu .
Ngày 30/4/1975, xe tăng của của quân đội nhân dân việt Nam húc đổ cổng Dinh, và khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Nước Ta bay phấp phới trên nóc Dinh, ấy cũng là lúc miền Nam được giải phóng, hai miền Nam Bắc thống nhất về một nhà, chấm hết hơn một trăm năm đấu tranh chống quân xâm lược .
Với lịch sử vẻ vang oai hùng và lẫm liệt đó, Dinh Độc Lập đã trở thành một di tích lịch sử vương quốc vô cùng đặc biệt quan trọng, lôi cuốn phần đông hành khách trong và ngoài nước ghé thăm và cũng nơi tiếp khách, hội họp quan trọng của những cấp lãnh thành phố và TW. Trải qua hơn 100 năm lịch sử dân tộc, Dinh Độc Lập vẫn sừng sững ở đó với vẻ đẹp cổ kính và chứa đựng biết bao bí hiểm, là một phần không hề thiếu khi nhắc đến cái tên Hồ Chí Minh .

Dinh Độc Lập ở đâu, đường đi thế nào?

Địa chỉ Dinh Độc Lập:

 • 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
 • 106 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM

Dinh Độc Lập ở TP HCM còn được biết đến với nhiều cái tên khác như : Dinh Thống Nhất, Dinh Thống Đốc, Dinh Norodom … Dinh nằm tọa lạc ở vị trí TT Q. 1, mặt chính nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, mặt sau là đường Huyền Trân Công Chúa, mặt trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai còn mặt phải là đường Nguyễn Du .
Dinh Độc Lập ở đâu? Địa chỉ Dinh Độc Lập

Cách di chuyển đến Dinh Độc Lập Sài Gòn rất dễ, nếu có phương tiện cá nhân bạn chỉ cần lên Google Maps search tên dinh là sẽ có chỉ dẫn chi tiết. Kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập, bạn có thể gửi xe ở đường Huyền Trân Công Chúa hoặc gửi xe trong công viên Tao Đàn.

Còn nếu muốn đi bằng xe buýt thì dưới đây là một số tuyến xe buýt đi qua Dinh Độc Lập:

 • Tuyến 001 (Bến Thành – BX Chợ Lớn)
 • Tuyến 002 (Bến Thành – BX Miền Tây)
 • Tuyến 03 (Bến Thành – Thạnh Lộc)
 • Tuyến 04 (Bến Thành – Công Hòa – BX An Sương)
 • Tuyến 05 (BX Chợ Lớn – Biên Hòa)

Dinh Độc Lập tiếng Anh là gì?

Dinh Độc Lập có tên tiếng Anh là Independence Palace .

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập 2022

Dinh Độc Lập Sài Gòn có bán vé tham quan không? Dinh Độc Lập Sài Gòn có thu phí tham quan, và giá vé Dinh Độc Lập 2022 hiện nay là:

Vé tham quan Dinh :

 • Người lớn: 40.000đ/ người
 • Sinh viên: 20.000đ/người
 • Trẻ em: 10.000đ/người

Vé tham quan Dinh + nhà tọa lạc “ Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966 ” :

 • Người lớn: 65.000đ/người
 • Sinh viên: 45.000đ/người
 • Trẻ em: 15.000đ/người

Giờ mở cửa Dinh Độc Lập là lúc nào?

Thời gian Open Dinh Lộc Lập được pháp luật như sau :

 • Giờ tham quan: sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 17h00
 • Giờ bán vé: sáng từ 7h30 đến 11h00, chiều từ 13h00 đến 16h00

Tuy nhiên, lúc bấy giờ do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ban quản trị Dinh Độc Lập đã cho đổi khác thời hạn tham quan và bán vé trong thời điểm tạm thời như sau :
Hướng dẫn tham quan dinh độc lập, giờ mở cửa Dinh Độc Lập

Kiến trúc Dinh Độc Lập có gì đặc biệt?

Dinh Ðộc Lập là khu công trình kiến trúc độc lạ của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Khi phong cách thiết kế dinh thự này, ông đã muốn tạo ra một khu công trình có ý nghĩa văn hóa truyền thống nên tổng thể nội thất bên trong cho đến tiền điện bên ngoài đều mang đậm những nét truyền thống, nghi lễ phương Đông và xen lẫn vào đó là một chút ít lối kiến trúc tân tiến .

Đặc biệt nếu để ý, kiến trúc Dinh Độc Lập đều có dụ ý được mô phỏng theo những chữ Hán Việt tốt đẹp như sau:

 • Toàn thể bình diện của Dinh có hình chữ CÁT ( 吉 ) có nghĩa là tốt lành, may mắn;
 • Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU ( 口 ) để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận.
 • Chữ KHẨU ( 口 ) có cột cờ chính giữa sổ dọc tạo thành hình chữ TRUNG ( 中 ) như nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên.
 • Mái hiên lẩu tứ phương có những nét gạch ngang tạo thành hình chữ TAM ( 三 ), ý chỉ con người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ.
 • Ba nét gạch ngang này được nối liền nét sổ dọc tạo thành hình chữ VƯƠNG ( 王 ), trên có kỳ đài làm thành nét chấm tạo thành hình chữ CHỦ ( 主 ) tượng trưng cho chủ quyền đất nước.
 • Mặt trước của dinh thự, toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên tạo thành hình chữ HƯNG ( 興 ) ý cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh mãi.

Dinh Độc Lập có gì đặc biệt, kiến trúc Dinh Độc Lập
Kiến trúc của Dinh Độc Lập còn được bộc lộ bởi bức rèm hoa đá mô phỏng những đốt trúc thanh tao bao quanh tầng 2, vừa làm tăng vẻ đẹp của Dinh mà còn có tính năng lôi cuốn ánh sáng mặt trời lọt vào. Còn ở bên trong Dinh, toàn bộ những đường nét đều dùng đường sổ thẳng, mô phỏng cho câu “ chính đại quang minh ” làm gốc .
Ở khu vực sân trước của Dinh Độc Lập có một thảm cỏ oval xanh ngát đường kính 102 m, thêm vào đó là một hồ nước hình bán nguyệt chạy dài theo chiều ngang của sảnh. Trong hồ có trồng hoa sen và súng, mang lại cảm xúc hệt như những ngôi chùa của kính của Nước Ta .
Kinh nghiệm đi Dinh Độc Lập, kiến trúc của Dinh Độc Lập
Khu nhà chính của Dinh Độc Lập có hình chữ T, diện tích quy hoạnh 4500 mét vuông và cao 26 mét vuông, từng là nơi làm việt của những Tổng thống Nước Ta cộng hòa. Khu này có 3 tầng, 2 gác, 1 sân thượng, 1 tầng nên và tầng hầm dưới đất, chia làm 95 phòng toàn bộ. Sau năm 1975, một số ít phòng được liên tục sử dụng, còn lại là để ship hàng khách tham quan .
Đặcb iệt, ở khu nhà trên phía giáp với đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một nhà bát giác đường kính 4 m, xây trên một gò đất cao, xung quanh không xây tường, mái ngói cong cổ kính làm nơi hóng mát, thư giãn giải trí .

Bên trong dinh độc lập có gì khám phá?

Có gì ở Dinh Độc Lập ? Dinh Độc Lập có tổng diện tích quy hoạnh khuôn viên rộng 120.000 mét vuông, và khi đến tham quan Dinh Độc Lập bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá về những lối kiến trúc độc lạ những như tham quan những khu tọa lạc có những hiện vật giá trị bên trong .

 • Khu cố định Dinh Độc Lập Sài Gòn

  : có hơn 100 căn phòng được trang trí theo từng phong cách khác nhau, gồm phòng làm việc của Tổng – Phó tổng thống, phòng đại yên, phòng nội các, phòng úy nhiệm thư, phòng trình quốc thư, phòng ngủ của gia đình tổng thống…

Dinh Độc Lập có gì khám phá? Khu cố định Dinh Độc Lập

 • Khu chuyên đề Dinh Độc Lập Sài Gòn

  : trưng bày các chuyên đề nổi tiếng như: Hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh qua tài liệu dự trữ; Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn; các cuộc triển lãm ảnh,…

 • Khu trưng bày “từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”

  : mô phỏng lại quá trình hình thành, xây dựng, những cột mốc quan trọng diễn ra ở Dinh.

 • Khu bổ sung Dinh Độc Lập Sài Gòn

  : trưng bày ảnh được tìm thấy và sưu tập sau này, đó là những bức ảnh do người dân lưu giữ từ các thời kháng chiến đến khi độc lập.

 • Những hiện vật lịch sử có giá trị trong Dinh Độc Lập

  : chiếc trực thăng UH-1 của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, hai quả bom do phi công Nguyễn Thành Trung ném nổ, xe Mercedes Benz 200 W110 mang biển số VN-13-78 của Đức, xe Jeep M152A2 dùng để chở vị Tổng thống Dương Văn Minh… và các hiện vậy khác như xe tăng 390, xe tăng 843, máy bay chiến đấu F5E…

Dinh Độc Lập có gì thú vị? Các hiện vật ở Dinh Độc Lập

 • Các tác phẩm nghệ thuật nổi bật

  : Bức tranh sơn dầu miêu tả khung cảnh làng quê Việt Nam của Ngô Viết Thụ, bức tranh chị em Thúy Kiều, Thúy Vân gặp Kim Trọng trong ngày Tết Thanh minh,…

Đến tham quan Dinh Độc Lập, ngoài hình thức tự do thưởng thức, bạn còn hoàn toàn có thể lựa chọn tham quan Dinh Độc Lập bằng xe điện ( 10 phút ), hoặc thuê hướng dẫn viên du lịch dưới thiệu nếu đi theo đồng đông, hay sử dụng tai nghe thuyết minh tự động hóa ( so với hành khách quốc tế ) …
Để giúp bạn tham quan tò mò nơi này thuận tiện hơn, thì dưới đây là sơ đồ, map Dinh Độc Lập :
Tham quan dinh độc lập, sơ đồ dinh độc lập

Các điểm tham quan gần Dinh Độc Lập

Dự kiến thời hạn để bạn tò mò hết Dinh Độc Lập là khoảng chừng 2 giờ đồng hồ đeo tay. Chính thế cho nên nên phối hợp tham quan thêm 1 số ít khu vực tham quan gần Dinh Độc Lập khác như :

 • Chợ Bến Thành (750m)
 • Nhà thờ Đức Bà (400m)
 • Tòa nhà Bitexco Financial Tower (1,5km)
 • Công viên Tao Đàn (950m)
 • Công viên 23/9 (1,6km)
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ (1,1km)
 • Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh (350m)
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh (650m)

Các nhà nghỉ, khách sạn gần Dinh Độc Lập

Nếu muốn tìm khách sạn gần Dinh Độc Lập thì bạn hãy di chuyển tới đường Cách mạng tháng Tám hoặc khu vực gần đường Lý Tự Trọng thì sẽ có rất nhiều. Gợi ý cho bạn một số nhà nghỉ, khách sạn gần Dinh Độc Lập tốt nhất:

 • Khách Sạn Akoya: ở 88 Lý Tự Trọng, cách Dinh Độc Lập 390m, phòng ốc sang trọng sạch sẽ, giá từ 400.000 đồng trở lên. Xem chi tiết hình ảnh, phòng ốc: TẠI ĐÂY
 • Khách sạn GK Central: ở 92 – 94 Lý Tự Trọng, cách Dinh Độc Lập 380m, không gian đẹp, ăn sáng ngon, giá từ 600.000 đồng trở lên. Xem chi tiết hình ảnh, phòng ốc: TẠI ĐÂY
 • Harmony Saigon Hotel & Spa ở 34 Đường Bùi Thị Xuân, cách Dinh Độc Lập 750m, khách sạn sang chảnh, có hồ bơi, view đẹp, giá từ 730.000 đồng trở lên. Xem chi tiết hình ảnh, phòng ốc: TẠI ĐÂY
 • Nhà nghỉ Lela Sài Gòn ở 26 Lý Tự Trọng, cách Dinh Độc Lập 630m, phòng dễ thương, chủ nhà nhiệt tình, giá 360.000 đồng lên. Xem chi tiết hình ảnh, phòng ốc: TẠI ĐÂY
 • Fusion Suites Saigon ở 3 – 5 Sương Nguyệt Anh, cách Dinh Độc Lập 760m, khách sạn cực sang trọng, từ view, không gian nội thất đều rất đẹp, giá từ 1.300.000 đồng trở lên. Xem chi tiết hình ảnh, phòng ốc: TẠI ĐÂY

Một số lưu ý khi tham quan Dinh Độc Lập Sài Gòn

Vì Dinh Độc Lập là nơi mang dấu ấn lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc bản địa, nên khi tham quan dinh Độc Lập bạn cần phải quan tâm tuân thủ 1 số ít pháp luật như sau :

 1. Không mang nhiều hành lý, không mang đồ ăn thức uống vào trong khu tham quan.
 2. Không đem theo vũ khí và các vật liệu, các chất dễ gây cháy nổ bên người.
 3. Ăn mặc lịch sự, không mặc những loại trang phục quá ngắn hoặc quá hở hang.
 4. Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bảo vệ và các biển báo trong quá trình tham quan.
 5. Nếu có tổn thất nào xảy ra cho di tích, khách tham quan sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Tham khảo thêm 1 số ít bài viết khác :
Trên đây là những hướng dẫn tham quan Dinh Độc Lập Hồ Chí Minh của chúng mình. Mong rằng bài viết đã cung ứng cho bạn những thông tin có ích để tò mò Dinh Độc Lập một cách toàn vẹn nhất. Có thể nói Dinh Độc Lập không chỉ là hình tượng của thành phố Hồ Chí Minh mà còn là niềm tự hào của dân cư Nước Ta nói chung, vì thế đặt chân đến tham quan Dinh Độc Lập chắc như đinh sẽ là thưởng thức đáng nhớ nhất so với bất kể hành khách nào .

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *