Trang chủ » Thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868 trong một gia đình nho học. Mọi người trong gia đình Bà đều trực tiếp tham gia lao động, giàu lòng nhân ái, trọng nghĩa khí, có cách nhìn tân tiến trong cuộc sống, vượt ra ngoài sự ràng buộc của lễ giáo phong kiến đương thời. Từ nhỏ, bà Loan đã được tiếp thụ sự giáo dục tiến bộ của gia đình, lại được sống ở một vùng quê nổi tiếng về thuần phong mỹ tục. Đây lại là xứ sở hát phường vải – một loại hình văn hóa dân gian hết sức độc đáo. Bà yêu thích tìm hiểu về văn hóa dân tộc, thông hiểu nhiều làn điệu dân ca, hát ví. Bà có dung nhan sắc sảo, tính tình hiền từ, luôn vui vẻ hòa nhã với mọi người, chăm chỉ công việc đồng áng và canh cửi.

Cuối năm 1883, bà Loan kết hôn với ông Nguyễn Sinh Sắc – một nho sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bà gật đầu đời sống khó khăn vất vả, khó khăn vất vả để chồng yên tâm kinh sử, hun đúc kĩ năng. Với phẩm chất nhân hậu, chịu thương, chịu khó, không muốn con mình thiếu thốn, không muốn chồng mình phải ngừng học tập vì miếng cơm, manh áo, Bà đã lao động cật lực để nuôi mái ấm gia đình. Bằng tấm lòng yêu chồng, thương con vô bờ bến, Bà đã quyết tử toàn bộ, toàn tâm toàn lực vì sự nghiệp của chồng con. Sự học tập, đỗ đạt của ông Nguyễn Sinh Sắc luôn gắn với công lao, tâm sức của Bà .
Bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng ngời về tính cách bình dị, nhã nhặn, đức quyết tử, chung thủy, thương người, yêu nước. Bà đã dành rất nhiều tận tâm truyền thụ cho những con những hiểu biết bắt đầu về quốc tế tự nhiên và xã hội. Tất cả những câu hỏi ngây thơ, ngộ nghĩnh của những con đều được Bà lý giải cặn kẽ, rõ ràng, dễ hiểu. Là một người mẹ chịu khó, chịu khó, Bà luôn chú trọng dạy những con yêu lao động, biết làm những điều tương thích với lứa tuổi của mình một cách mê hồn, phát minh sáng tạo. Bất cứ ở đâu, bà Loan cũng biểu lộ một lối sống trong sáng, có nghĩa, có tình khiến ai cũng yêu quý, kính trọng. Bằng tấm lòng và sự mẫn cảm của người mẹ, Bà đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ những con những bài học kinh nghiệm tiên phong về cách sống, về đạo lý làm người. Vì vậy, ngay từ nhỏ, những người con của Bà đã có chí hướng, sống chan hòa gắn bó với hội đồng và giàu tận tâm với quê nhà, quốc gia .

Xót xa thay! Chính vì lao động quá sức, đời sống kham khổ, Bà Hoàng Thị Loan đã lâm bệnh nặng và qua đời ở tuổi 33 vào ngày 10-2-1901 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Kinh đô Huế. Thi hài của Bà được mai táng ở núi Tam Tầng, bên dòng sông Hương. Năm 1922, hài cốt của Bà được cô Thanh – con gái Bà đem về mai táng tại vườn nhà ở làng Sen (Kim Liên) và đến năm 1942, lại được cậu con trai Nguyễn Sinh Khiêm đưa lên cải táng trên ngọn núi Động Tranh Thấp trong dãy Đại Huệ. Năm 1984, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã sinh thành, dưỡng dục anh Nguyễn Sinh Cung tức Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh (cũ) và lực lượng vũ trang Quân khu 4, thay mặt cho đồng bào và chiến sĩ cả nước, đã xây dựng Khu mộ của Bà khang trang, đẹp mắt.

Nếp sống giản dị và đơn giản, thanh cao, yêu lao động, giàu nhân nghĩa, mang đậm truyền thống địa phương và truyền thống lịch sử dân tộc bản địa của bà Hoàng Thi Loan đã biểu lộ rất rõ trong nhân cách, đạo đức của quản trị Hồ Chí Minh. Các thế hệ Nước Ta thời điểm ngày hôm nay và tương lai mãi mãi trân trọng và tri ân Bà. Trong một lần đến viếng mộ Bà, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết : Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn thâm thúy so với Cụ – Người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng quản trị Hồ Chí Minh, Người đã mang lại vinh quang cho quốc gia Nước Ta, Người mà mọi người Nước Ta, từ thế hệ này đến thế hệ khác sẽ mãi mãi ghi ơn !

Nguyễn Thị Hiệp

xaydungdang.org.vn

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *