Trang chủ » Giảm đau nhờ thôi miên – Chuyên gia tâm lý và thôi miên trị liệu Nguyễn Mạnh Quân

Giảm đau nhờ thôi miên – Chuyên gia tâm lý và thôi miên trị liệu Nguyễn Mạnh Quân

Nếu một loại thuốc có thể cho những tác dụng tương tự thì có lẽ ai cũng uống. Song  hoàn toàn bất công là chủ đề thôi miên gặp phải rất nhiều định kiến khiến chúng ta ngần ngại sử dụng thôi miên – một phương pháp độc đáo và cũng đã được khoa học chứng minh trong việc điều trị giảm đau do những chứng bệnh kinh niên gây ra

Hãy xóa bỏ hình dung rằng những nhà thôi miên phải là những nhà ảo thuật với ánh mắt sắc ngọt, có thể lấy mất lý trí và điều khiển chúng ta tùy thích – giống như trong thôi miên trình diễn. Những thủ thuật sân khấu không hề liên quan đến thôi miên vốn đã được sử dụng từ nhiều thể kỷ nay cho mục đích y khoa.

Thôi miên là gì và nó tác động như thế nào?

Với từ thôi miên (hypnose) người ta miêu tả quá trình nhằm đạt được trạng thái thôi miên (trance). Khái niệm trance miêu tả trạng thái đạt được do thôi miên. Diễn đạt một cách đơn giản thì đó là một trạng thái giữa ngủ và thức.

Tại tâm trạng lòng tin thông thường, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trí tuệ cộng khi rộng rãi kích cầu khác biệt nhau. Trong tinh thần tiệm mắt kính
miên sự tập tầm thường quan tâm đc phía đến 1 vấn đề nhất quyết vì thế các đồ vật đặc trưng nói quanh chúng bị bỏ lỡ .

Chúng ta rõ được tới tâm lý thôi miên trường đoản cú các trường hợp dãy đúng ngày vào đời sống lúc tất cả chúng ta thao tác gì đấy “ cũng như bị thôi miên “ nuốm. lấy ví dụ cũng như lúc tất cả chúng ta mài miệt học hỏi 1 cuốn sách giỏi, lúc dùng hay lái xe hơi mặt đường nhiều năm & đôi lúc mất cảm xúc về thời hạn rồi chợt tới đích nhưng ko hay biết tất cả chúng ta sẽ đi tới ấy cũng như ra sao. Hoặc lúc ta thao tác tập phổ biến cao độ, hay lúc bị tơ mơ thân buổi ngày, khi đấy ta ko vẫn trí tuệ quốc tế bao quanh thứ hai .
Trạng thái thôi miên tương tự cũng như các tâm trạng thoải mái và tự nhiên đề cập bên trên tuy nhiên tinh thần tinh thần lúc thôi miên lại đặc biệt quan trọng – 1 hình trạng “ tinh thần đánh thức của vô thức “, vào lúc niềm tin nghỉ dưỡng. Do vậy tâm trạng thôi miên không hề đối chiếu có tâm trạng thức hay nghỉ ngơi đc. Ngược sở hữu tự động thôi miên hay đào tạo và giảng dạy tự sinh, sống phía trên với mọt mối quan hệ tương hỗ thân người ta thôi miên & dân chúng bị thôi miên, xuất xắc vẫn còn gọi bằng „ Rapport “ .
Trong y học & vào chữa trị tâm ý, thôi miên đc mang trong mang mục tiêu vô hiệu các yếu tố niềm tin & sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Liệu pháp thôi miên được xem là định nghĩa đc sử dụng nhằm diễn tả câu hỏi dùng thôi miên & tâm lý thôi miên đến mục tiêu chữa trị .

Những giai đoạn của trạng thái thôi miên:

 • Giai đoạn bắt đầu
  Nhà trị liệu hướng sự chú ý của bệnh nhân từ bên ngoài vào bên trong, một trạng thái thư giãn sâu được hướng tới (có thể nhận biết rõ qua nhịp thở và nhịp tim). Giai đoạn này kéo dài một vài phút, tuỳ thuộc độ sâu của trạng thái thôi miên.

·         Giai đoạn điều trị
Nhà trị liệu đưa ra những ám thị có chủ đích, những kịch bản và những biểu tượng nhằm điều khiển quan điểm, trải nghiệm và hành vi của người bệnh. Lúc này những sức mạnh thường ở dạng tiềm ẩn của người bệnh sẽ được đánh thức. Tuỳ vào mục đích của thôi miên, giai đoạn này có thể kéo dài từ vài phút (thôi miên nhanh) đến nhiều tiếng (ví dụ trong trường hợp phẫu thuật).

 • Giai đoạn tái định hướng
  Trạng thái thôi miên được rút lại hoàn toàn bằng cách hướng nhận thức của người bệnh từ bên trong trở lại bên ngoài. Giai đoạn này kéo dài vài phút.

Trong trạng thái thôi miên khả năng tập trung vào một việc nhất định được đẩy cao do vậy chúng ta có thể nhận thức được một số thứ tốt hơn hoặc đến lúc đó mới nhận thức được. Lúc đó vô thức của chúng ta vô cùng dễ tiếp cận, chúng ta nhạy cảm hơn với những ám thị, nhạy cảm hơn cả với những phản ứng và tưởng tượng bất thường.  Tuy nhiên cùng lúc đó khả năng phê phán của ý thức lại bị giảm – tuỳ vào độ sâu của trạng thái thôi miên. Như vậy chắc chắn thôi miên là câu hỏi về sự tin tưởng vào những nhà trị liệu.
Trong thôi miên xuất hiện mối quan hệ qua lại giữa người thôi miên và người bị thôi miên, hay còn gọi là „Rapport“.
Trong thực tế người ta phân biệt những trạng thái thôi miên sau:

 • Thôi miên nhẹ (Somnolenz)
  Ý thức hoạt động gần như trong trạng thái thức;
  Người bị thôi miên thường nghi ngờ liệu mình có thực sự bị thôi miên chưa.
  Những ám thị đơn giản và logic được sử dụng.
  Hệ cơ bắt đầu thư giãn.
  Có thể nhớ lại hoặc phân tích.
  (Trải nghiệm lại một năm trước đó).
 • Thôi miên mức trung  bình (Hypotaxie)
  Hầu như không còn trạng thái có ý thức.
  Ám thị được tiếp nhận trong chừng mực chúng không phi logic và không xa lạ với thực tế của người bị thôi miên.Cơ thể phần nào mất cảm giác, hoặc thậm chí có thể hoàn toàn mất cảm giác đau.
  Cơ thể được thư giãn hơn
 • Thôi miên sâu (Somambulanz)
  Hoàn toàn không còn ý thức.  Mọi ám thị đều được tiếp nhận, ngay cả khi chúng phi logic và xa lạ với thực tế của người bị thôi miên, có thể mất trí nhớ một phần. Khả năng phê phá của ý thức trong trạng thái thức không còn nữa. Xuất hiện ảo giác (ảo giáo tích cực = nhận thức những thứ không có thực hoặc ảo giác tiêu cực = không được nhận thức được những thứ có thực).
  Cơ thể hoàn toàn thư giãn

Những hiện tượng gì có thể xuất hiện trong trạng thái thôi miên?
Trong khi thôi miên, nhà trị liệu khiến những hình ảnh xuất hiện trước con mắt nội tâm của chúng ta, những hình ảnh này tuỳ thuộc vào chính chúng ta cũng như mục đích vủa việc thôi miên. Trong trường hợp bị đau hoặc hoảng sợ, những hình ảnh này tạo cho ta một thực tại thứ hai đẹp đẽ làm nền cho thực tại  thực tế. Trong trường hợp cần vượt qua quá khứ,  thì thôi miên có thể giúp tăng cường năng lực trí nhớ nhằm trải nghiệm lại sự kiện đó một lần nữa (có thể là thật chậm và tập chung hơn thông qua biến dạng thời gian) để ta có thể nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn từ một góc độ khác và nhờ đó có thể xử lý vấn đề mắc phải.

Trong trạng thái thôi miên, tuỳ theo mức độ sâu và tùy từng cá nhân có thể xuất hiện cả những hiện tượng thể chất. Nhịp thở và nhịp tim có thể chậm hơn do thư giãn, các cơ có thể ở trạng thái thả lỏng hoặc căng thẳng, huyết áp giảm và những cử động cũng thay đổi (ít hơn, trì hoãn, giật cục). Đôi khi còn thấy sự giảm lượng hoocmôn stress.
Nhờ vào sự thay đổi trong cảm nhận của cơ thể lúc bị thôi miên, người bệnh có thể đạt được trạng thái gây mê hoàn toàn vốn đã được sử dụng thành công trong rất nhiều những ca phẫu thuật. Cả trong điều trị đau kinh niên thôi miên cũng đã được áp dụng thành công.
Tự thôi miên là gì?
Tự thôi miên bắt nguồn từ  môn “Huấn luyện tự sinh để tự thôi miên” được phát triển bởi J.. H. Schultz vào những năm 20 của thế kỷ trước,  tiếp tục được phát triển đến nay và được gọi ngắn gọn là “Huấn luyện tự sinh”.

Với tự thôi miên, người thôi miên và người bị thôi miên là một. Tự thôi miên không cho phép chúng ta đạt được những trạng thái thôi miên sâu như thôi miên thông thường có thể làm được. Tự thôi miên chỉ có thể giúp ta đạt tới trạng thái thôi miên nhẹ hoặc trung bình. Điều này là do ta vừa phải thư giãn lại vừa phải có khả năng tự kiểm soát mình. Tuy nhiên người ta cho rằng hầu hết những ám thị có thể phát huy tác động lâu dài không nhất thiết cần đến trạng thái thôi miên sâu.
Cũng như Huấn luyện tự sinh, tự thôi miên dựa vào nguyên tắc tự ám thị. Tự thôi miên đã được sử dụng trong trị liệu rất nhiều vấn đề khác nhau: nhằm thư giãn và giảm stress, chữa chứng mất ngủ, cải thiện tình trạng sức khỏe nói chung, loại bỏ căng thẳng và điều trị những chứng đau kinh niên.
Nếu không có sự giúp đỡ của một nhà trị liệu, tự thôi miên đòi hỏi mất nhiều thời gian và khó thành công. Một cách khác để học tự thôi miên là thông qua hướng dẫn của một nhà trị liệu được đào tạo kết hợp với việc sử dụng băng (hoặc đĩa) hướng dẫn tự thôi miên tại nhà. Nhà trị liệu tâm lý T.s. Stefan Jacobs của Trường ĐHTH Göttingen đã chứng minh trong các thí nghiệm của mình với những bệnh nhân điều trị đau rằng dạng thức tự thôi miên trị liệu hành vi này có thể giúp giảm những chứng đau kinh niên.

Giảm đau nhờ tự thôi miên

Vào năm 2003, vào 1 điều tra và nghiên cứu sở hữu 14 người bệnh chữa trị nhức, vào ấy mang 7 quả đât bị đau lưng, bốn địa cầu bị chán ngán & bố con người bị Rheuma, Jacobs sẽ chứng tỏ rằng tự động thôi miên hoàn toàn có thể trợ giúp tránh nhức mạn tính. Những người bệnh nhập cuộc trong nghiên cứu và điều tra sẽ mỗi đc chữa trị y học bởi mỗi phương pháp & đc những thầy thuốc chữa trị thông tin rằng ko vẫn còn bí quyết như thế nào hoàn toàn có thể trợ giúp tránh nhức đến bọn họ khác. Theo T.s. Jacobs, những người bệnh học tập phương pháp tự động giả tổ ấm trong tinh thần thư giãn giải trí sâu nhờ vào tự động thôi miên lúc các cơn nhức Open đi qua đấy tránh cảm xúc nhức. Sau 1 thời hạn cũng như cầm cố não bộ bản chất cực kỳ mẫn cảm có kích cầu nhức tiếp tục đc có tác dụng hạn chế độ dễ dung động .

Một nghiên cứu kế tiếp với 28 bệnh nhâu điều trị đau vào năm 2005, ông còn chứng minh rằng thôi miên giúp giảm đáng kể lượng thuốc cần dùng. Nhờ vào tự thôi miên các bệnh nhân có thể giảm đến 75% lươngj thuốc. Trung bình giảm 60 % lượng thuốc giảm đau, 63 % lượng thuốc chống trầm cảm và 75 % lượng opiate – và việc này có tác dụng lâu bền trong nhiều tuần.
Tất nhiên việc giảm đau có tác dụng tích cực cả lên thể chất và tinh thần của những người tham gia nghiên cứu. Họ thấy khoẻ hơn, có thể làm việc trở lại và hoà đồng với mọi người.

Theo T.s. Jacobs thì tự thôi miên hoạt động như thế nào?

Bản thân Jacobs mỗi đào tạo và giảng dạy một số ít ngôi nhà chữa trị, ông cũng san sẻ các Clip bài giảng & kiến thức và kỹ năng chữa trị sở hữu các tình nhân. Thứ nhất buộc phải tậu tới các ngôi nhà chữa trị hành động sở hữu kỹ năng và kiến thức cơ bản về thôi miên nhằm đc học tập bí quyết tự động thôi miên. Theo lời Jacobs, thậm chí còn các ngôi nhà tâm lý học sở hữu bởi điều trị tâm ý hoàn toàn có thể con kê phương pháp hành động nà trong ngân sách bảo đảm .
Dưới sự chỉ dẫn của thầy thuốc chữa trị của người nhà, người bệnh học tập bí quyết tự động trả người nhà trong tâm trạng thư giãn giải trí sâu. Mỗi dân chúng tiếp tục đc cung ứng riêng rẽ 1 cái băng thu thanh. Tiếng nói vào băng được xem là giờ đồng hồ của hương vị thầy thuốc chữa trị, sở hữu kèm đi theo các âm thanh tương thích nhằm mục đích trả bệnh nhân trong chuyến du hành hình dung. Tùy trong người mắc bệnh các âm thanh nà hoàn toàn có thể được xem là giờ đồng hồ bờ biển, hay âm thanh bên trên núi – 1 địa điểm cơ mà người mắc bệnh đấy cảm nhận thấy tự do số 1. Nhờ trong cuốn băng nà bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hành thực tế tự động thôi miên sống ngôi nhà. Sau 1 thời hạn hoàn toàn có thể thậm chí còn bọn họ tiếp tục ko phải tới cái băng đấy nhằm hoàn toàn có thể đạt tới tâm lý thư giãn giải trí sâu trải qua tự động ám thị .

Hình thức tự thôi miên được Jacobs phát triển dựa vào sự kết hợp với liệu pháp hành vi vốn luôn có thể thực hiện được thông qua việc ghi lại nhật ký tình trạng đau. Cuốn nhật ký được sử dụng với mục đích tạo cho người bệnh nhận thức tốt hơn là khi nào thì những cơn đau thường xuất hiện, và những hoạt động gì khiến cơn đau trở nên dữ dội hơn. Cả những yếu tố gây stress cũng sẽ được nhận dạng và có thể tránh khỏi.
Tác dụng giảm đau xuất hiện nhất thời trong khi thôi miên và kéo dài một vài phút. Sng liệu pháp lại có tác dụng lâu dài – nhất là khi kết hợp với liệu pháp hành vi. Thông qua việc giảm sự nhạy cảm của não bộ với sự đau, mức độ đau sẽ được hạ xuống một cách lâu dài. Như vậy về lâu dài bệnh nhân chỉ cần lượng thuốc giảm đau ít hơn.

Theo Jacobs, đáng tiếc là một phần nhỏ số bệnh nhân (khoảng 10 %) không có khả năng đưa mình vào những chuyến du lịch tưởng tượng (có quá ít khả năng ám thị). Tự thôi miên không cho tác dụng đối với những trường hợp này. Tự thôi miên cũng không phù hợp với những người bị đau do nguyên nhân lý tính.

Tự ám thị hàng ngày

Ám thị ko nên được xem là ý tưởng của thôi miên, cơ mà ấy được xem là 1 ứng dụng của đời sống dãy đúng ngày của tất cả chúng ta. Chúng đc sài vì phần đông mỗi thế giới 1 cách liên tục & vô thức. Chúng ta kiến tạo ảnh hưởng tác động tới loài người kì cục trải qua các diễn tả & ám thị sở hữu mục tiêu đạt đc các biến hóa hay công dụng một mực .
Chúng ta sử dụng tự động ám thị nhằm tự động sẵn sàng chuẩn bị mang lại 1 trường hợp nhất mực hay nhằm tự động khuyến khích. Một điều tra và nghiên cứu sẽ chỉ ra rằng rộng 50 % vận động viên dùng marathon ( nằm trong nghiên cứu và điều tra nào ) tự động trò chuyện mang thiết yếu nhà bạn vào các trường hợp bị nhức lê dài, chúng ta sẽ dùng công dụng của tự động ám thị cũng như nỗ lực. Họ nhắc các câu tự thoại tương quan tới cơn nhức cũng như ( „ Mình nhưng vẫn cảm nhận thấy ổn định ấy chứ ? “ „ Đau tới tự đâu rò rỉ ? “ ) hay các câu tự động thoại với tính giao trách nhiệm ( „ Mình sẽ mỗi có tác dụng đc câu hỏi ấy rồi mà “, „ chỉ vẫn 2 km “, „ tĩnh tâm như thế nào “ ). Bằng phương pháp đấy các vận động viên hình dáng thể thao khiến cho gia đình tĩnh tâm lại, & tinh thần rõ rệt về trách nhiệm của mọi người hay tương hỗ người thân bởi các hướng dẫn .
Tại phía trên kém được xem là các tình huống bị nhức bởi bị chuột rút, co thắt tê, đau khớp, trầy bong tróc, căn bệnh đau dạ dày, đau ruột hay nhức xóc. Nhiệm vụ của câu hỏi tự động chuyện trò được xem là nghiên cứu và phân tích trải qua phía sự tập trung chuyên sâu, tấn công lạc hướng & kha khá hóa cảm xúc nhức & Schmerzrelativierung, aber auch Selbstbekräftigungen. Những nhân loại hoạt động sở hữu sản phẩm tương đối sở hữu kém sài tự động ám thị đi qua phương pháp chuyện trò

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /www/tribenhkhongdungthuoc/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 29
: Trying lớn access array offset on value of type bool inon line

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *