Trang chủ » Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết

Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết

Trình bày về cách làm bánh chưng cổ truyền của dân tộc bằng một bài văn thuyết minh tự làm. Loigiaihay Net đã có sưu tầm hướng dẫn giúp các em thực hiện bài tập làm văn đạt điểm khá, giỏi.

Thuyết minh về cách làm bánh chưng

Bài văn thuyết minh về cách làm bánh chưng

Dàn ý

I. MỞ BÀI

Giới thiệu chung về bánh chưng .

Ví dụ: bánh chưng là loại bánh cổ truyền, quan trọng trong ẩm thực nước ta, loại bánh không thiếu trong Tết cổ truyền…

II. THÂN BÀI

Nguồn gốc bánh chưng
– Chiếc bánh chưng sinh ra gắn với Lang Liêu, vị hoàng từ thời vua Hùng Vương thứ 6 .
– Bắt đầu từ đây, bánh chưng được gìn giữ và lưu truyền trong dân gian đến thời nay .
Đặc điểm bánh chưng
– Bánh chưng có hình vuông vắn .
– Bọc bên ngoài bằng lá màu xanh .
– Đường lạt màu trắng .
Nguyên liệu
– Gói bên ngoài : lá dong, lạt buộc thường là lạt giang .
– Vỏ bánh : gạo nếp, ( nếp cái hoa vàng, nếp nương ) .
– Nhân bánh : đỗ ( đậu ) xanh, thịt lợn .
– Gia vị : muối, hạt tiêu, thảo quả .
– Phụ gia tạo màu .
Quy trình làm bánh chưng
Có hai cách gói bánh chưng : gói bằng tay không và gói bằng khuôn hình vuông .
– Rải lạt xuống mâm hình chữ thập .
– Xúc gạo nếp vào giữa khuôn lá, dùng tay hoặc dụng cụ gạt đều theo hình vuông vắn khuôn .
– Rải đều đậu xanh lên phía trên lớp gạo nếp .
– Đặt thịt lớn được thái nhỏ vào chính giữa làm nhân bánh .
– Bọc lá lại và buộc lạt phía ngoài để cố định và thắt chặt bánh .

– Luộc bánh cùng với nồi to, dày dung tích nước trên 100 lít. Luộc bánh và giữ nước sôi trong nồi từ 8 đến 10 giờ liên tục.

Bảo quản
– Sau khi luộc, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh. Xếp bánh dùng vật nặng đè lên bánh để ép nước ra. Sau khi ép bánh, hãy treo lên chỗ khô ráo, tránh khí ẩm .
– Nếu dữ gìn và bảo vệ nơi khô ráo, thoáng mát bánh hoàn toàn có thể giữ trong nhiều tuần .
Ý nghĩa
– Bánh chưng là loại bánh truyền thống cuội nguồn ngày Tết người Việt .
– Bánh chưng là một phần siêu thị nhà hàng Việt từ xưa đến nay, tượng trưng cho sự sinh sôi, tăng trưởng của vạn vật .
– Ca ngợi giá trị của hạt gạo và nền văn minh lúa nước .

III. KẾT BÀI

Nêu lên giá trị, vai trò và sự quan trọng của bánh chưng trong nhà hàng siêu thị Việt và nền văn minh lúa nước .
Từ dàn ý về cách làm bánh chưng, các em học viên hãy tiến hành thành tập làm văn thuyết minh hoàn hảo. Dưới đây là bài văn mẫu để các em tìm hiểu thêm .

Văn mẫu thuyết minh về cách làm bánh chưng

Bánh chưng là món ăn dân tộc bản địa mà ngày Tết mái ấm gia đình nào cũng có để thờ cúng tổ tiên, sau đó là ăn trong dịp Tết. Với nhiều người dân, bánh chưng là hình tượng của sự sum vầy, không thiếu trong năm mới. Đây cũng là món ăn có bề dày lịch sử vẻ vang truyền kiếp trong siêu thị nhà hàng nước nhà .
Theo lịch sử dân tộc ghi chép lại bánh chưng sinh ra thời vua Hùng thứ 6. Sau khi đánh dẹp giặc ngoại xâm nhà vua nhu yếu các hoàng tử, quan lại hãy dâng lên vua cha thứ quí nhất để cúng lên bàn thờ cúng tổ tiên. Lang Liêu trăn trở chưa tìm được thứ gì quý giá dâng lên vua, khi nằm mơ chàng thấy vị thần đến chỉ cho cách làm một loại bánh từ lúa gạo và những nguyên vật liệu có sẵn thân thiện với người nông dân, quả thực thứ bánh đó làm vua cha rất hài lòng. Bánh chưng bánh dày sinh ra từ đó và được lưu truyền đến ngày này .
Dù cách xa nhiều thế hệ nhưng cách làm bánh chưng truyền thống cuội nguồn vẫn không có nhiều sự đổi khác. Nguyên liệu đa phần là nếp, lá dong, thịt, đậu xanh đã được giã nhỏ. Nếp khi mua phải chọn những hạt tròn, không bị mốc khi nấu lên sẽ có mùi thơm. Đậu xanh phải là loại đậu có màu vàng, đậu xanh sẽ được sử dụng làm nhân bánh. Phần thịt cũng làm nhân nên cần phải chọn thật tỉ mỉ, thường thì sẽ mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, trộn với tiêu xay, hành băm nhuyễn. Phần ở đầu cuối đó là mua lá dong gói bên ngoài tạo nên sự nghệ thuật và thẩm mỹ cho chiếc bánh chưng. Lá dong phải còn tươi, có gân, màu xanh đậm. Khi mua lá dong về phải rửa bằng nước, cắt phần cuống .
Khi mua xong các nguyên vật liệu thiết yếu, bắt tay vào gói bánh chưng. Công đoạn này nhu yếu người làm phải khôn khéo, cẩn trọng mới tạo nên chiếc bánh chưng đẹp. Thông thường gấp 4 góc của chiếc lá dong lại là hoàn toàn có thể gói được. Bao bọc xung quanh là phần nhân đậu và thịt là một lớp nếp dày. Người làm phải sẵn sàng chuẩn bị dây để gói, cố định và thắt chặt phần ruột bên trọng được chắc như đinh khi đó nấu bánh sẽ thuận tiện .
Sau quy trình gói bánh người triển khai chuyển sang nấu bánh, nấu bánh chưng với ngọn lửa từ củi khô, cho bánh vào trong một nồi lớn, đổ đầy nước và nấu liên tục trong thời hạn từ 8-12 tiếng. Khi nấu đủ thời hạn trên bánh sẽ dẻo, ngon hơn .
Bánh chưng không chỉ là món ăn dân tộc bản địa mà còn mang hình tượng suôn sẻ, sum vầy trong năm mới. Dịp Tết có những chiếc bánh chưng trên bàn thờ cúng tổ tiên là cách để tỏ lòng tôn kính, biết ơn với thế hệ trước. Bánh chưng còn dùng làm quà biếu cho người thân trong gia đình, bạn hữu .

Một số đoạn văn thuyết minh về bánh chưng

Đoạn văn thuyết minh về cảnh gói bánh chưng

Bánh chưng nếu mỗi ai ăn thì không hề quên mùi vị của nó, bởi vị đặc trưng của nó. Nhìn có vẻ như đơn thuần nhưng để làm ra được một chiếc bánh chưng vuông vắn và thơm ngon thì người làm cũng tốn biết bao sức lực lao động. Tất cả từ khâu chọn nguyên vật liệu đến luộc bánh và vớt, dữ gìn và bảo vệ bánh cũng phải làm kĩ lưỡng. Không kể đến công nghiệp gói bánh chưng ngày này, thì so với mỗi tuổi thơ của tất cả chúng ta không thể nào quên hình ảnh cả mái ấm gia đình quây quần gói bánh ngày Tết. Hình ảnh đó thật ấm cúng làm thế nào. Các bà, các mẹ sẽ đi chợ từ sớm để mua những bó lá dong. Cách chọn lá dong gói bánh là những lá to, mịn, xanh mướt và không rách nát. Sau đó sẽ rửa sạch với nước và cắt tỉa tương thích để gói bánh. Nguyên liệu gói gồm có gạo nếp, thịt lợn, nhân đậu xanh, hạt tiêu, hành … Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong đến quy trình gói bánh. Thường người ta sẽ dùng khuôn gỗ sẵn cho chiếc bánh được vuông vắn, đẹp tươi. Xếp lá vào khuôn xong đổ một bát gạo, xếp hai miếng thịt, tiếp đến là nửa bát đỗ và thêm một bát gạo nữa. Như vậy là xong một chiếc bánh, người gói mở màn buộc lạt để hoàn thành xong nốt. Cứ tiếp như vậy những chiếc bánh vuông vắn dần được hoàn thành xong chờ xếp vào nồi để luộc. Để luộc bánh, người ta xếp những lá cắt dở và hỏng xuống đáy nồi rồi mới xếp bánh vào, đổ nước và mở màn luộc. Luộc bánh phải dùng nhà bếp củi và liên tục đổ nước để không bị cháy, bánh mới ngon. Khi vớt, dùng mâm hoặc rổ vớt bánh để ráo nước và nguội mới được bỏ tủ lạnh .

Đoạn văn về ý nghĩa của bánh chưng

Bánh chưng là một loại bánh quen thuộc của dân cư Nước Ta vào mỗi dịp Tết truyền thống. Nó mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng. Theo Truyền thuyết vua Hùng thì đó là của “ ngọc thực ” mà Lang Liêu dâng tiến vua. Cho đến ngày này, nó mãi là món ăn cúng giỗ ông bà vào mỗi dịp Tết. Nó đã đi vào đời sống tâm linh và siêu thị nhà hàng Việt một cách tự nhiên nhất. Cho đến thời nay, sự đổi khác của đời sống có quá nhiều đồ ăn vật lạ. Nhưng có vẻ như chiếc bánh chưng giản dị và đơn giản ấy vẫn là thứ của ăn ngon lành và không hề thiếu của mỗi tất cả chúng ta. Vào chiều 30 Tết, nhà nhà đều quây quần để tự gói những chiếc bánh đẹp tươi và ngon lành để dâng lên cúng ông bà tổ tiên, như vật chứng cho lòng thành vậy. Và nét đẹp sẽ mãi được lưu giữ cho đến tương lai .

» Thuyết minh về cách làm diều

» Thuyết minh về bánh chưng .
Từ khóa tìm kiếm :

  • dàn ý thuyết minh về cách làm bánh chưng
  • thuyết minh về cách làm bánh chưng ngắn gọn
  • giới thiệu về bánh chưng

Thuyết Minh –

Source: https://ontopwiki.com
Category: Mẹo hay

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *