Trang chủ » Hỏi đáp đầy đủ về Vắc-xin Quai bị

Hỏi đáp đầy đủ về Vắc-xin Quai bị

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Nguyễn Thanh Bình – Khoa Nhi – Sơ Sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Tiêm vắc-xin MMR là cách hiệu quả nhất để phòng tránh cả 3 căn bệnh sởi, quai bị và rubella. Vậy ngoài MRR, có vắc-xin quai bị riêng không? Vắc-xin quai bị tiêm mấy mũi thì mới là đủ?

1. Quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh nhiễm trùng do virus quai bị gây ra. Trẻ em chưa được tiêm chủng ngừa là đối tượng dễ mắc quai bị nhất. Virus quai bị có thể tác động đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người bệnh, nhưng chủ yếu là làm sưng tuyến nước bọt và tuyến mang tai. Trên thực tế, má phồng và hàm sưng ở người bệnh trông giống như con sóc hay chuột là dấu hiệu nhận biết của bệnh quai bị.

2. Con đường lây lan của bệnh quai bị

Virus quai bị rất dễ lây lan qua những giọt nhỏ (nước bọt hoặc chất dịch nhầy) của người nhiễm bệnh, cụ thể:

 • Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện với người khác
 • Sử dụng chung cốc nước và đồ dùng cá nhân với người bệnh
 • Sau khi chạm vào các vật ở nơi công cộng và không rửa tay cẩn thận bằng xà phòng diệt khuẩn.

Bị quai bị mấy ngày sẽ khỏi?

3. Bệnh quai bị có cách điều trị không?

Nếu chưa được tiêm phòng, trẻ có thể mắc bệnh quai bị. Một số phụ huynh thậm chí còn không nhận ra con mình đã nhiễm virus quai bị vì triệu chứng khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác (khoảng 1/3 trẻ nhiễm bệnh không có triệu chứng). Bệnh quai bị không có cách điều trị đặc hiệu. Người bệnh phải chờ đến khi bệnh tự động khỏi hoàn toàn trong vòng vài tuần. Biến chứng của bệnh ít gặp nhưng có thể nghiêm trọng: Ở nam giới, thanh niên viêm tinh hoàn (1 hoặc 2 bên) có thể gây vô sinh. Viêm não, viêm màng não và điếc là những biến chứng hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Do đó, tiêm phòng vắc-xin quai bị đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức y khoa ở các nước phát triển khuyến cáo đưa vào trong chương trình tiêm chủng để phòng chống bệnh. Cũng tương tự như rubella, những người chưa miễn dịch với bệnh, khi nhiễm virus quai bị có thể để lại gánh nặng bệnh tật nghiêm trọng.

Hiện nay, việc tiêm phòng vắc-xin quai bị được khuyến nghị đưa vào chương trình tiêm chủng ở trẻ nhỏ. Ở hầu hết những nước, vắc-xin phòng bệnh này được tích hợp với chương trình tiêm chủng vắc-xin quai bị – sởi – rubella ( MMR ). Đây là vắc-xin chứa virus sống giảm độc lực, tức là virus sống nhưng đã được làm suy yếu để không gây bệnh thực sự .

4. Vắc-xin quai bị tiêm mấy mũi?

Trước năm 1971, vắc-xin quai bị từng được tiêm trong ba mũi riêng biệt. Nhưng sau đó, vì lợi ích về chi phí, liều thứ 3 đã không còn được áp dụng. Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (viết tắt là CDC) khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải tiêm đủ hai mũi để đạt hiệu quả phòng ngừa quai bị, trong đó:

 • Lần đầu tiên là khi bé được 12 – 15 tháng tuổi.
 • Lần thứ hai là trước khi trẻ đi học từ 4 – 6 tuổi.

Tiêm phòng cho trẻ

5. Lưu ý khi người lớn tiêm ngừa quai bị

Đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành, cũng có thể tiêm vắc-xin MMR trong các trường hợp sau đây:

 • Chưa từng tiêm chủng ngừa lúc còn nhỏ.
 • Không chắc chắn đã được tiêm đủ 2 liều hay chưa.
 • Chưa từng hoặc không rõ trước đây có mắc bệnh quai bị không.
 • Người đang làm việc tại cơ sở y tế.
 • Chị em đang có kế hoạch mang thai hoặc trong độ tuổi sinh sản. Loại vắc-xin này cũng an toàn với bà mẹ đang cho con bú.

Ngược lại, những đối tượng không nên tiêm chủng ngừa sởi, quai bịrubella bao gồm:

 • Cơ thể gặp phản ứng nghiêm trọng sau mũi tiêm MMR đầu tiên.
 • Bị dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong 4 tuần tới.
 • Người đang điều trị bằng thuốc ung thư, corticosteroid hoặc AIDS khiến hệ miễn dịch suy giảm.

6. Rủi ro và tác dụng phụ của vắc-xin MMR

Vắc-xin MMR an toàn và không gây ra quá nhiều tác dụng phụ cho trẻ. Một số bé có thể bị sốt hoặc đau nhức nhẹ và hơi tấy đỏ tại vị trí tiêm ngừa trong vòng thời gian ngắn khi vừa mới tiêm xong.

Các triệu chứng khác ít thông dụng hơn nhưng cũng có năng lực xảy ra gồm có : phát ban, bị sưng những tuyến, hiếm gặp hơn là động kinh hoặc giảm tiểu cầu. Người trưởng thành, đặc biệt quan trọng là phụ nữ, hoàn toàn có thể bị đau hoặc cứng khớp sau khi tiêm .

Vài năm gần đây, có ý kiến cho rằng vắc-xin MMR có liên quan đến hội chứng rối loạn tự kỷ. Tuy nhiên, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng định rằng đây chỉ là lời đồn chưa có căn cứ. Mọi người có thể yên tâm về những lợi ích mà vắc-xin mang lại giúp phòng ngừa bệnh vượt xa hơn mọi rủi ro tiềm ẩn.

7. Mức độ hiệu quả của vắc-xin quai bị

Hệ miễn dịch của mỗi người có phân phối so với vắc-xin hay không còn nhờ vào vào độ tuổi tiêm, loại vắc-xin tiêm cũng như thực trạng sức khỏe thể chất của mỗi người, chất lượng vắc-xin, cách dữ gìn và bảo vệ và kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế việc tiêm chủng. Hiệu quả bảo vệ bệnh quai bị được ghi nhận ờ mức 90 – 95 % sau tiêm đủ 2 mũi. Khả năng mắc bệnh vẫn hoàn toàn có thể xảy ra khi đã được tiêm phòng vắc-xin, nhưng thường thì bệnh nhẹ hơn và thời hạn mắc bệnh ngắn hơn, ít nguy hại và biến chứng .

Nếu bạn có trẻ nhỏ, hoặc bạn là phụ nữ chuẩn bị mang thai, hay là nam giới chưa từng được tiêm phòng vắc-xin quai bị, hãy đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được tư vấn, đặt lịch và tiêm phòng vắc-xin quai bị – sởi – rubella, nhằm phòng bệnh một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *